โคก หนอง นา มหานคร

ขยายผล ศาสตร์พระราชา

13 ตุลาคม 2020

The active  เคยพาไปรู้จัก วรเกียรติ นักธุรกิจวัย 56 ปี เจ้าของที่ดิน 133 ไร่ในหนองจอก กทม. เจ้าของนิยาม #อย่าเป็นคนจนที่มีแต่เงิน . ผ่านมา 4 เดือ…

โคกหนองนาลอยฟ้า

15 สิงหาคม 2020

เปลี่ยนภาพ โคก หนอง นา แบบเดิม ๆ ไอเดียเจ้าของร้านอาหารใช้ดาดฟ้าทำนาและปลูกผัก สร้างวัตถุดิบปลอดสารเคมี ปรุงอาหารให้คนไทยและชาวต่างชาติ The Active ชวน…

Kidder Forest ชาวนามหานคร

8 สิงหาคม 2020

ชวนเด็กน้อย จูงมือผู้ปกครอง สัมผัสดิน ลงแปลงเกษตร ทดลองสร้างความมั่นคงทางอาหาร เมื่อสนามเด็กเล่น ไม่ใช่พื้นที่เล่น ๆ อีกต่อไป… Kidder Forest สนามเด็กเ…

กลับบ้านกัน ท้องนารออยู่

26 กรกฎาคม 2020

“อย่าให้เสียทีที่เกิดเป็นลูกชาวนา” แม็กซ์ ดนัย ถายอด วัยรุ่นสร้างตัวจาก จ.เชียงใหม่ จากความตั้งใจทำงานในกรุงเทพฯ แต่ปีนี้เขาตั้งใจหาความรู้ด้านการเกษต…

เกษตรกรวัยรุ่นสายโหด โหมดหัวใจร่มเย็น

25 กรกฎาคม 2020

ชวนทำความรู้จัก หนุ่มน้อย ชาวนามหานคร วัย 27 ปี และกลุ่มเพื่อนที่นิยามตัวเองว่าเป็น #วัยรุ่นสายโหด #โหมดหัวใจร่มเย็น รวมตัวกันทำเกษตร สร้างความมั่นคงท…

ฟาร์มเห็ดมหานคร

13 กรกฎาคม 2020

“อะไรคือความมั่นคงในชีวิต?” คู่รักอดีตพนักงานแบงก์เงินเดือนหลักแสนผันตัวสู่ “เจ้าของฟาร์มเห็ด”.ค้นพบความมั่นคงทางอาหารและคุณค่าทางใจไปพร้อมกัน

14 ครอบครัวคนเมือง … พลิกฟื้นผืนดินให้อุดมสมบูรณ์

24 มิถุนายน 2020

14 ครอบครัวคนเมือง ร่วมเป็นเจ้าของที่ดิน 19 ไร่ หวังพลิกฟื้นผืนดินให้อุดมสมบูรณ์ แต่มีข้อแม้ว่า พวกเขาจะต้องสละที่ดิน 75% เป็นของส่วนรวม เพื่อสร้างอาห…

เสียงสะท้อนลูกหลานชาวนามหานคร

14 มิถุนายน 2020

ฟังเสียงหัวใจ ลูกหลานชาวนา ที่ยังโหยหาวิถีดั้งเดิม แต่ไม่อาจหวนกลับไปทำนาได้อีก แต่คำสอนและหลักปฏิบัติของบรรพบุรุษ ยังถูกส่งต่อมาสู่คนรุ่นหลัง ให้พยาย…

หมู่บ้านจัดสรร ครัวอาหารชุมชน

6 มิถุนายน 2020

ภาพจำของ “หมู่บ้านจัดสรร” ในมหานครอาจเปลี่ยนไป เมื่อคนเมืองรวมตัวกันสร้าง “ครัวอาหารชุมชน” ในหมู่บ้านจัดสรร ย่านมีนบุรี แนวคิดนี้มีจุดเริ่มต้นจาก ครูแ…

ปลูกผักในชุมชน

31 พฤษภาคม 2020

“ความมั่นคงทางอาหาร สำคัญไม่แพ้ความปลอดภัยด้านสาธารณสุข” จะดีแค่ไหน หากพื้นที่สีเขียวในเมือง กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กินได้ชุมชนคลองลัดภาชี เขตภาษีเจ…

โคก หนอง นา นนทบุรี

30 พฤษภาคม 2020

เมื่อ “คนเมืองมีที่ดิน” ได้พบกับ “คนเมืองไร้ที่ดิน แต่มีองค์ความรู้ด้านเกษตร” การทลายข้อจำกัด เพื่อเรียนรู้การสร้างความมั่นคงทางอาหารในเมืองจึงเกิดขึ้…

โคก หนอง นา มหาเศรษฐี

23 พฤษภาคม 2020

นิยามความรวยกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อเจ้าของที่ดิน 133 ไร่ ต้องการสร้างความมั่นคงทางอาหารและศูนย์การเรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ “ไม่ต้องการเป็นคนจนที่มีแต่เง…