The Explainer

ชีวิตเล็ก ๆ กลางคลื่นลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

19 เมษายน 2021

หลายชีวิตจากทั่วสารทิศ มุ่งหน้าสู่ยุคทองของสงขลา ยึดอาชีพประมงมานานเกือบ 50 ปี แต่เมื่อธุรกิจประมงล่มสลาย พวกเขากลับถูกลอยแพ... แต่ละชีวิตจะดิ้นรนต่อไ…

The Right to The City : สิทธิที่จะมีส่วนร่วมในเมือง

17 เมษายน 2021

การไล่รื้อที่อยู่อาศัย หรือขีดเส้นการใช้พื้นที่ของคนจนเมือง กลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ชวนให้คิด ว่าทุกคนควรมีสิทธิจะเสนอแนวทางการพัฒนาเมืองหรือไม่?. พรี…

“มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้” เป็นหนี้แก้ได้ Expo สู้โควิด-19

4 เมษายน 2021

โค้งสุดท้าย กับ “มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้” แก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเจ้าปัญหา เยียวยาเศรษฐกิจครัวเรือน รองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจระดับชา…

Urbanization เมืองขยาย แต่คนไร้ที่อยู่

12 มีนาคม 2021

ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ใช่เพราะเงินน้อย! แต่เพราะราคาบ้านมันสูงเกินไป และนโยบายที่อยู่อาศัยของไทยยังไม่ดีพอ!!! . ชวนทำความเข้าใจ ว่าทำไมความเป็น…

สะพานข้ามทะเลสาบ กับโลมาที่(อาจ)หายไป

26 กุมภาพันธ์ 2021

โครงสร้างสะพานยาวที่สุดในประเทศไทย พาดผ่านบ้านของโลมาอิรวดีฝูงสุดท้ายในทะเลสาบสงชลา ทั้งคู่จะสามารถไปด้วยกันได้หรือไม่ . TheActive ชวนวิเคราะห์ ประโยช…

สถานีต่อไป หัวลำโพง EP.2 เปิด(ร่าง)แผนปรับปรุงหัวลำโพง

19 กุมภาพันธ์ 2021

เปิดแบบร่าง ปรับปรุง #สถานีรถไฟหัวลำโพง ว่านอกจากเป็นเส้นทางเดินรถแล้ว ที่นี่จะเป็นอะไรได้อีกบ้าง ? . ชวนกันร่วมออกแบบ (ว่าที่) อดีต "สถานีรถไฟกรุงเทพ…

ฝุ่น PM0.1 ถึงจะตัวเล็ก แต่ร้ายมากนะ

5 กุมภาพันธ์ 2021

สายสืบจากแลปวิจัยเปิดข้อมูลใหม่พบฝุ่นที่มีขนาดจิ๋วที่สุด ไม่เกิน 0.1 ไมครอน ชื่อ "PM0.1" ผลกระทบมากที่สุดในบรรดาฝุ่นที่เคยพบ ชวนประชาชนเฝ้าระวัง และเล…

สำรวจ “การศึกษา” ที่หายไปจากหลักสูตร

29 มกราคม 2021

"การศึกษาไทย" ที่ถูกท้าทายด้วยโรคระบาดตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มีอะไรเดินหน้า หรือว่า Oh No !!.ก่อนกลับเข้าโรงเรียน 1 ก.พ. The Active ชวนสำรวจความพยายามปรับ…

รู้จัก เข้าใจ วิถีชาติพันธุ์

15 มกราคม 2021

“กลุ่มชาติพันธุ์หรือชนเผ่าพื้นเมืองในแบบที่คุณคิด อาจไม่เหมือนกับความจริงที่พวกเขาเป็น” - ชวนมาทำความรู้จักกับวิถีชีวิตที่แตกต่าง และไขข้อสงสัยที่สังค…

ทบทวนการเมืองบนถนน 2563 กับ โจทย์ท้าทายประชาธิปไตย 2564

9 มกราคม 2021

เมื่อเด็กและเยาวชนตื่นตัวกับโจทย์ท้าทายประชาธิปไตยและปัญหาปากท้อง.เราได้บทเรียนอะไรบ้าง หลังจากตัวละครการเมืองเดิมเปลี่ยนนักแสดงนำเป็น เด็กและเยาวชน .…

เลือกซื้อ ลองเช็ค หน้ากากอนามัยแบบไหน? ปลอดภัย มีคุณภาพ

8 มกราคม 2021

มั่นใจได้อย่างไรว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้อยู่กันไวรัสได้จริง ?! ชวน #สำรวจหน้ากากอนามัย ในท้องตลาด กับ #วิธีการเลือกซื้อ เพื่อให้ได้หน้ากากอนามัยที่ผ่านก…

ฝุ่นตัวกวน ตัวการโรค

16 ธันวาคม 2020

เมื่อฝุ่นอาจฆ่าเราได้ ความเป็นความตาย จึงถูกแขวนไว้บนระดับมลพิษทางอากาศ ข้อมูลวิชาการจากหลายสถาบันรายงานตรงกันว่า “ฝุ่นพิษ” PM 2.5 อาจทำให้คนเป็นมะเร็…