Documentary Series

สารคดี สำรับชาติพันธุ์ : Ethnic cuisine (Full Version)

12 สิงหาคม 2022

เรื่องราวของกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ จ.เชียงใหม่ และชาวอูรักลาโว้ย เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เป็นตัวแทนสะท้อนวิถีชีวิตดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์กับกติกาโลกสมัยใหม่

เสียงสะท้อนหลังชมสารคดี สำรับชาติพันธุ์

10 สิงหาคม 2022

“สำรับชาติพันธุ์“ (Ethnic cuisine) สารคดีบอกเล่าเรื่องราวกลุ่มชาติพันธุ์บนดอยสูงถึงท้องทะเล ดำรงวิถีวัฒนธรรมบนศักยภาพพึ่งพาตนเอง สร้างความมั่นคงทางอาหาร ความมั่นคงในชีวิต

สารคดี “สำรับชาติพันธุ์” Ethnic cuisine (Trailer)

3 สิงหาคม 2022

สารคดีที่จะทำให้สาธารณชนเข้าใจปัญหาและสถานการณ์ที่ชนเผ่าพื้นเมืองในไทยประสบอยู่ ตลอดจนยอมรับตัวตน อัตลักษณ์ คุณค่าวิถีวัฒนธรรมของพวกเขา

สารคดี “มันนิ ใต้ป่าภูผาเพชร” (Full Version)

29 กรกฎาคม 2022

เปิดบันทึกชาติพันธุ์แห่งผืนป่าเทือกเขาบรรทัดของ “ชาวมันนิ” กลุ่มภูผาเพชร มันนิเร่ร่อนกลุ่มท้าย ๆ ที่ยังคงวิถีการใช้ชีวิตในป่า กับความท้าทายจากโลกภายนอก

สารคดี “มันนิใต้ป่าภูผาเพชร” (Teaser)

26 กรกฎาคม 2022

เปิดบันทึกชาติพันธุ์แห่งผืนป่าเทือกเขาบรรทัดของ "ชาวมันนิ" กลุ่มภูผาเพชร มันนิเร่ร่อนกลุ่มท้าย ๆ ที่ยังคงวิถีการใช้ชีวิตในป่า กับความท้าทายจากโลกภายนอก

  คนจนข้ามรุ่น : คนจนเมือง ซีซัน 2

  23 ธันวาคม 2021

  รุ่นพ่อแม่ ไม่มีสมบัติติดตัว ไม่มีแม้แต่ที่ดินทำกิน ที่เป็นต้นทุนหล่อเลี้ยงชีวิตรุ่นลูก เรียนจบแค่ชั้น ป.6 จำต้องทิ้งบ้าน เข้าไปทำงานในเมืองแลกค่าแรงข…

   คนจนข้ามรุ่น : คนจนเมือง ซีซัน 2

   22 ธันวาคม 2021

   ยายผ่อง มีความหวัง “ถ้าลูกหลานได้เรียนสูงๆ ชีวิตก็จะพ้นจากความยากจนได้” แต่..ความจริง ลูก 4 คน เรียนได้แค่ชั้น ป.6 , หลานคนโตออกจากโรงเรียนตอน ม.1 เพื…

    บ้านในกระดาษ : คนจนเมือง ซีซัน 2

    16 ธันวาคม 2021

    เพิงไม้และสังกะสี ริมทางรถไฟ ดูห่างไกลจากคำว่าบ้านของใครอีกหลายคน แต่สำหรับบางครอบครัวนี่คือที่อยู่ของทุกคน ไม่เว้นแม้ในยามที่หัวหน้าครอบครัวติดเชื้อโ…

    บ้านในกระดาษ

    15 ธันวาคม 2021

    เสี่ยง แต่ไม่มีทางเลือก ! เมื่อคนในครอบครัวติดโควิด-19 ต้องกักตัว แต่สภาพที่อาศัยไม่เอื้ออำนวย ทำให้ทั้งครอบครัวต้องอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อในเพิงพักริม…

     ต้องรอด : “คน|จน|เมือง” ซีซัน 2

     9 ธันวาคม 2021

     หันหลังให้ดอยสูง หันหน้ามุ่งสู่เมืองใหญ่ ด้วยความหวังว่าอาชีพ และรายได้ในเมืองจะช่วยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่วิกฤตโรคระบาด ทำให้ไม่เป็นไปอย่…

      “ต้องรอด”

      8 ธันวาคม 2021

      การฟื้นตัวของเมืองเชียงใหม่ มีแนวโน้มดีขึ้น แต่สำหรับบางครอบครัวอาจสายเกินไป เมื่อเด็กสาวชาติพันธุ์ต้องยอมทิ้งอนาคต หันหลังให้โรงเรียน และหันหน้าเข้าโ…

       แรงงานในแพลตฟอร์มออนไลน์ : “คน|จน|เมือง” ซีซัน 2

       3 ธันวาคม 2021

       แรงงานแพลตฟอร์มออนไลน์ รูปแบบการจ้างงานในยุคดิจิทัล กำลังเป็นที่นิยม เพราะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงงานและมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่กว่าจะได้ค่าจ้างในแต่ล…