Documentary Series

หนังพาไปคุย! สารคดี คลองเตย Isolated Community : The Active (12 ก.ย. 64)

12 กันยายน 2021

ฟังความเห็น คู่หูนักเดินทาง บอล-ยอด จากรายการหนังพาไป หลังดูสารคดี คลองเตย Isolated Community ร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องเล่าในสารคดี กับเรื่องเล่าในชีวิตจริ…

ครบรอบ 3 ปี ฮีโร่ถ้ำหลวง : The Active (6 ก.ค. 64)

6 กรกฎาคม 2021

6 กรกฎาคม เมื่อ 3 ปีก่อน คือวันที่ครอบครัว “กุนัน” สูญเสียคนที่รัก ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่คนทั่วโลกเฝ้ารอ.ในวันครบรอบ ครอบครัวของ “จ่าแซม” ร.ท.…

กลไกชุมชนคุมโควิด-19 นอกระบบสาธารณสุข : The Active (1 ก.ค. 64)

1 กรกฎาคม 2021

กว่า 2 เดือนมาแล้ว ที่ชุมชนในเขตคลองเตย ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในละลอก 3 ขณะที่ระบบสาธารณสุขมีภาระงานล้นมือ จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ…

หลงดอย : ความเป็นอื่นของแรงงานชาติพันธุ์ในวันที่เมืองล้อมป่า

26 เมษายน 2021

คนภูเขาจากดอยสูง ถูกผลักออกมาสู่พื้นราบ...เหมือนปลาผิดน้ำ ที่ยังหาทางกลับบ้านไม่ได้ ต้องกลายเป็นคน “หลงดอย”  . ชีวิตของ “อาชุม” และ “ยูนะ” กลุ่มชาติพั…

คนจนเมือง Trailer EP.6 หลงดอย

23 เมษายน 2021

ชีวิตของ “อาชุม” และ “ยูนะ” กลุ่มชาติพันธุ์ที่ใช้ชีวิตหาเลี้ยงปากท้อง ภายใต้ความเจริญของเมืองเชียงใหม่ เพราะสิ้นหนทางกลับไปอยู่บนดอย เป็นได้เพียงแรงงา…

ชีวิตเล็ก ๆ กลางคลื่นลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

19 เมษายน 2021

หลายชีวิตจากทั่วสารทิศ มุ่งหน้าสู่ยุคทองของสงขลา ยึดอาชีพประมงมานานเกือบ 50 ปี แต่เมื่อธุรกิจประมงล่มสลาย พวกเขากลับถูกลอยแพ... แต่ละชีวิตจะดิ้นรนต่อไ…

ความเหลื่อมล้ำ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

14 เมษายน 2021

หลายจังหวัดใน “ภาคตะวันออก” มีผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัวสูงสุดอันดับต้นของประเทศ โดยเฉพาะ “ระยอง” มีผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัวสูงสุดที่ 1,067,449 บาท ต่อคน ต่…

ชีวิตบนเส้นด้าย ทางสองแพร่งของแรงงานนอกระบบ

12 เมษายน 2021

‘วิทวัส’ และ ‘วิทิต’ สองพี่น้องวัยรุ่น ทิ้งบ้านเกิดจากภาคอีสาน ทำงานรับจ้างปีนเสาไฟฟ้าเพื่อขยายแนวเขตไฟฟ้าภาคตะวันออก เอาชีวิตเข้าเสี่ยง แลกค่าแรงวันล…

คนจนเมือง Trailer EP.4 ชีวิตบนเส้นด้าย

9 เมษายน 2021

เสี่ยงชีวิต กับ ชีวิตที่ต้องรอด ของเด็กปีนเสาไฟในเมืองอุตสาหกรรม ที่มีตัวเลขเฉลี่ยรายได้ต่อหัวสูงสุดของประเทศ กลับปรากฏภาพสะท้อนความจริงของคนจนที่ถูกท…

สารคดีชุด “คนจนเมือง” ตอน แม่ค้าเถื่อน

5 เมษายน 2021

ข้าวเหนียว หมูปิ้ง ไก่ทอด และอีกสารพัดเมนูสะดวกกินริมทางเท้าและพื้นที่สาธารณะ เป็นครัวราคาถูกของคนเมือง แต่ปัญหาของพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ในเมืองใหญ่ ยังยื…

เพลง โอกาส

3 เมษายน 2021

เพลง โอกาสขับร้อง ศิริวรรณ เทพอาพรเนื้อร้อง ศิริวรรณ เทพอาพรณาตยา แวววีรคุปต์ทำนอง ธนากร กาญจนสุกร์โปรดิวเซอร์ บฤงคพ วรอุไร. 📌 สารคดีชุด "คนจนเมือง" ท…

คนจนเมือง Trailer EP.3 แม่ค้าเถื่อน

2 เมษายน 2021

อาหารราคาถูก ของพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ในเมืองใหญ่ เปรียบเหมือนครัวข้างถนน เลี้ยงปากท้องคนเมือง แต่พวกเขากำลังถูกผลักให้ออกไปอยู่ห่างไกลแหล่งทำมาหากิน . กา…