Learning Journey

ออกล่าหาเส่อกี (จิ้งหรีดดอย) เมนูเด็ดเดือนตุลาคม

31 ตุลาคม 2020

ปลายฝนต้นหนาว ปลายเดือนตุลาคม “จิ้งหรีด” หรือ “จิ้งกุ่ง” คือ หนึ่งในอาหารตามฤดูกาลที่มีมากในภาคเหนือ ชาวกะเหรี่ยงหรือปกาเกอะญอ เรียกมันว่า “เส่อกี” Th…

ตามครูลุยกระทรวง ทวงพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน

11 ตุลาคม 2020

เมื่อไม่ได้มีแค่ "เด็ก" ที่รู้สึกไร้ปากเสียงในระบบ "การศึกษา" . 'อูม - ศศิธร สุขบท' ชวน 'นุ่น - บุศย์สิรินทร์ ยิ่งเกียรติกุล' ไปดูเครือข่ายครูขอสอน ลุ…

วิชาปากท้อง สำรวจที่มาอาหารถาดหลุมในโรงเรียน

28 สิงหาคม 2020

วิชาปากท้อง สำรวจที่มาอาหารถาดหลุมในโรงเรียน 'อูม - ศศิธร สุขบท' พาย้อนวัย ไปโรงเรียน ดูวิชาปากท้องเด็กห้วยปลาไหล โรงเรียนขนาดเล็กใน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณ…

EP 1 เที่ยวฟาร์ม ส่องไอเดียสร้างความมั่นคงอาหารโรงเรียน

26 สิงหาคม 2020

ใคร ๆ ก็อยากกินอาหารปลอดภัย แต่เด็ก ๆ ในโรงเรียน ไม่มีสิทธิ์เลือก !.'อูม - ศศิธร สุขบท' ไปขี่ควายชมฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ที่ จ.พิษณุโลก ฟังไอเดียขยายพื้น…

เยี่ยมยามถามข่าว ผู้ก่อการครู

11 กรกฎาคม 2020

ปั่นความเหนื่อยเป็นพลัง ... The Active ตามไปดู "เครือข่ายก่อการครู ภาคอีสาน" ออกปั่นจักรยานเยี่ยมยามถามข่าว พร้อมหอบหิ้วเอากำลังใจไปเติมไฟให้กันและกัน…

ครูรถถีบ การเรียนรู้

27 มิถุนายน 2020

"เรียนทางไกล" หัวใจอยู่ที่ผู้เรียน The Active พาไปรู้จักกับ 'ครูตู้' ที่ไม่ใช่ 'DLTV' แต่เป็นชื่อของครูที่มีจักรยานเป็นกระดานแห่งการเรียนรู้

ซอกแซกกับครูตู้ ดูหนู ๆ ปิดเทอม

20 มิถุนายน 2020

"เด็กน้อยเอ๋ย" ปิดเทอมนี้ ชีวิตเป็นยังไง? . The Active ลงหมู่บ้านฟังเสียงเด็ก ๆ นักเรียนช่วงปิดเทอมยาว ณ อเมริกาฬสินธุ์ (จ.กาฬสินธุ์😄) ก่อนกลับเข้ารั้…

คุณครู เดลิเวอรี เสิร์ฟการเรียนรู้ถึงหน้าบ้าน

18 มิถุนายน 2020

ถ้าเชื่อว่า "การศึกษาเปลี่ยนได้" กระท่อมปลายนา ก็เป็นโรงเรียนได้ The Active พาไปรู้จักกับ 'ครูปุ๊ค' นัยนา คำภูธร | "ครูเดลิเวอรี" ที่เปิดโลกการศึกษาขอ…

ชีวิตเด็กเล็ก…ในมหานครหาเช้ากินค่ำ

24 เมษายน 2020

COVID-19 กระทบชีวิตเด็กเล็ก | The active ตะลอนชุมชนคลองเตย มหานครหาเช้ากินค่ำใจกลางกรุงเทพฯ สำรวจชีวิตเด็กเล็กในสถานการณ์โควิด-19

เกาะโบกี้ไปกับคนลงขันธรรมธุรกิจ

24 กุมภาพันธ์ 2020

ฉึกฉักปู้นปู๊น ต้นเสียงการเดินทางของคนลงขันธรรมธุรกิจดังขึ้น หลังผ่านเหตุการณ์ช่วยกันระดมเงินหลักร้อยล้าน #SAVEชุมพรคาบาน่า จนสำเร็จ Ep.01 | เกาะโบกี้…

Green Finder นักสำรวจพื้นที่สีเขียว ชวนค้นหา Pocket Park

19 กุมภาพันธ์ 2020

ชวนมาเป็น Green Finder นักสำรวจพื้นที่สีเขียว ย่านเอกมัย-ทองหล่อ ลองมาดูกันว่ากรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวเยอะแค่ไหน และเพียงพอต่อการรองรับผู้คนรึเปล่า..…