Short Clip

“ล่ามภาษามือ” เปิดโลกที่ไร้เสียง

21 เมษายน 2024

ประเทศไทยมีคนพิการทางการได้ยินหรือการสื่อความหมาย ที่มีบัตรประจำตัวผู้พิการราว 4 แสนคน แต่ผู้ให้บริการล่ามภาษามือที่มีใบประกอบจดแจ้งการเป็นล่ามภาษามือไม่ถึง 200 คน

แก้กฎหมายประมง เพื่อความยั่งยืนทะเลไทย ?

16 เมษายน 2024

รัฐบาลและฝ่านค้านได้ร่วมมือกันผลักดันการแก้กฎหมายประมง เพื่อปลดล็อกอุปสรรคต่าง ๆ ในกฎหมายฉบับเก่าให้สอดคล้องกับวิถีประมง ส่งเสริมประมงไทยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถทำอาชีพประมงได้อย่างยั่งยืน

สงกรานต์ 21 วัน หวั่นคนไทยเสี่ยงอุบัติเหตุ

12 เมษายน 2024

ปัจจุบันไทยติดอันดับ 1 ของโลกที่เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์มากที่สุด ขณะที่สาเหตุการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมาจากขับรถเร็วและเมาแล้วขับมาเป็นสาเหตุหลัก

แนวโน้มโลกร้อน กระทบทะเลเดือด

11 เมษายน 2024

‘โลกร้อน’ ใกล้ตัวพวกเราเข้ามาเรื่อย ๆ ประเทศไทยเผชิญสภาพอากาศร้อนจัด แล้งจัด และคาดการณ์ว่าอาจมีน้ำท่วมหนัก และภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

3 ฉากทัศน์ อนาคตเมียนมา

10 เมษายน 2024

อนาคตของเมียนมานับจากนี้ รัฐบาลทหาร กลุ่มต่อต้าน ใครจะอยู่ใครจะไป หรือสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อต่อไปเรื่อย ๆ แล้วไทยในฐานะเพื่อนบ้าน ควรวางท่าทีอย่างไร ?

เมษายนปีนี้ร้อนจัดเดือดทั่วไทย 44.5 องศาเซลเซียส

8 เมษายน 2024

คาดการณ์ฤดูร้อนปีนี้ ประเทศไทยจะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อากาศอบอ้าวตลอดเดือนแมษายน ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดมีโอกาส แตะ 44.5 องศาเซลเซียส

ยาใจคนจร คืนตัวตนให้คนไร้บ้านด้วยภาพถ่าย

6 เมษายน 2024

ยากไหม ? ที่จะได้เห็นรอยยิ้มสดใสจาก ‘คนไร้บ้าน’ แต่สำหรับ ‘ธำรงรัตน์ บุญประยูร’ อดีตช่างภาพวัย 65 ปี นี่รอยยิ้มของพวกเขา อาจเป็นสิ่งสวยงามที่ได้คลุกคลีมาตลอด

แม่ฮ่องสอน เมืองในหมอก(ควัน) ปัญหาที่ไม่มีใครได้ยิน

3 เมษายน 2024

“หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี เมืองผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง” คำขวัญจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตอกย้ำ ฉายา #เมืองสามหมอก ที่ปกคลุมพื้นที่จังหวัดตลอดทั้งปี แต่ 3 หมอกที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

เปิดไพ่ อ่านหัวใจตัวเอง ผ่าน “ไพ่ฤดูฝน”

30 มีนาคม 2024

เคยถามตัวเองบ้างไหม ? ว่า กำลังรู้สึก และต้องการอะไร ? คำถามง่าย ๆ แต่กลับตอบยาก เพราะสังคมไทยยังไม่มีพื้นที่รับฟังให้แก่ตัวเราและคนรอบข้างมากพอ

“ล้างพิษ” ต้องใช้เงิน ที่ผู้ก่อ เป็นผู้จ่าย

26 มีนาคม 2024

ในห้วงเวลาที่ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดฯ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา และใกล้เข้าสู่การพิจารณาเรื่อง “กองทุนอากาศสะอาดเพื่อสิ่งแวดล้อม” ที่เป็นหนึ่งในเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ จากฉบับประชาชน โดยเครือข่ายอากาศสะอาด

สู้รบเมียนมา โจทย์ใหม่ สาธารณสุขชายแดน

25 มีนาคม 2024

สมรภูมิสู้รบในเมียนมา สร้างบาดแผลความขัดแย้งร้าวลึก ยังไม่มีทีท่าจะยุติ แต่ท่ามกลางภัยสงคราม ผู้คนต้องอพยพ หนี้ตาย หลายครอบครัวต้องพลัดพราก ยังมีความพยายามเล็ก ๆ ด้านมนุษยธรรมเกิดขึ้น ด้วยบทบาทของโรงพยาบาลชุมชนชายแดน

เปิดเส้นทางค้นหาความสุข ออกแบบชีวิต ในโลกที่ไม่เป็นดั่งใจ

23 มีนาคม 2024

"ถ้าเราคิดว่าจะตายเมื่อไรไม่รู้ เราจะให้ความสำคัญกับการทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น" เสียงสะท้อนหนึ่งของผู้ร่วมกิจกรรม 'สัปดาห์แห่งความสุข 2024' เปิดพื้นที่ให้ผู้คนตามหาสิ่งที่ทำแล้วเกิดความสุข มุ่งหวังลดปัญหาสุขภาพจิตในระยะยาว