Short Clip

ปะกาอำปึล ข้าวพันธุ์พื้นถิ่นอีสานใต้

10 มกราคม 2021

“ปะกาอำปึล” หรือข้าวดอกมะขาม ข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองแถบอีสานใต้ ข้าวสองแผ่นดิน มีจุดกำเนิดตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา . กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม เกษต…

ร้านอาหาร : เครื่องดื่ม พร้อมรับ ปรับตัว ต้านโควิด 19 รอบใหม่

4 มกราคม 2021

"จะทานที่นี่ หรือ กลับบ้านดีคะ?"กำลังกลายเป็นคำถามยอดฮิตของร้านอาหารหลาย ๆ แห่ง. The Active ชวนฟังเสียงแม่ค้าจากร้านอาหาร/เครื่องดื่ม ถึงแนวทางปรับตัว…

สวดมนต์ป้องกันโควิด 19 สร้างกุศลเซลล์ในคืนข้ามปี

31 ธันวาคม 2020

สวดมนต์ป้องกันโควิด-19 สร้างกุศลเซลล์ในคืนข้ามปี ผ่านไลฟ์สดแฟนเพจ “เสถียรธรรมสถาน” กับ “แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต” .📌 ชมทาง Youtube : https://youtu.be/-…

10 ปี การศึกษาไทย ลงทุนมาก แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

28 ธันวาคม 2020

ไม่ไหวบอกไหว "10 ปี การศึกษาไทย สุดเจ๊ง" ลงทุนมาก แต่คุณภาพน้อย .The Active คุยกับ 'รศ.ชัยยุทธ ปัญญสวัสดิ์สุทธิ์' นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ ผู้จับชีพจ…

10 ปี Big Trees Project

26 ธันวาคม 2020

"เราจะอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ในพระนครได้อย่างไร?" คำพูดจากอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สู่งานอนุรักษ์ของกลุ่ม Big Trees Project. คุยกับ ‘สันติ โอภาสปกรณ์กิจ’ และ…

บทเรียนโรงพยาบาลสนาม ปฏิบัติการช่วยชีวิตต่างชาติ

25 ธันวาคม 2020

ความพยายามจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อให้การรักษา “แรงงานข้ามชาติ” ตามหลักมนุษยธรรม ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น.“โรงพยาบาลสนาม” ศ…

“อาหารกลางวันคุณภาพ” โจทย์ยากโรงเรียนเล็ก

19 ธันวาคม 2020

"อาหารกลางวันโรงเรียน" หนึ่งมื้อที่สำคัญของเด็กวัยกำลังโต.The Active ชวนติดตามและให้กำลังใจ "โรงเรียนห้วยปลาไหล จ.พิษณุโลก" ที่ตั้งใจปักหมุด 'การเรียน…

“นักเรียนยากจน” ชีวิตสุดเสี่ยงหลุดระบบการศึกษา

11 ธันวาคม 2020

เมื่อ "การศึกษา" มีราคาที่ต้องจ่าย "ความยากจน" เลยกลายเป็นอุปสรรคชิ้นโตขวางเส้นทางแห่งฝัน.The Active พาไปพบ ด.ญ. วัย 11 ปี ที่ จ.พิษณุโลก 1 ในเด็กไทยน…

กินข้าวร่วมกับผู้ติดเชื้อHIV

27 พฤศจิกายน 2020

คุณกล้ากินอาหารจากฝีมือผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อ HIV ไหม? มากกว่า 30 ปี ของการณรงค์ แต่ทำไม ยังมีอาชีพที่ปิดกั้นผู้อยู่ร่วมกับเชื้อ HIV The Active และเคร…

เมื่อราษฎร อยาก Dance

18 พฤศจิกายน 2020

เมื่อ “ราษฎร” อยาก Dance เพื่อส่งเสียง “คณะราษแดนซ์” จึงก่อกำเนิดขึ้นใช้เสียงเพลงที่ซ่อนความหมาย และจังหวะการเต้นที่สนุกสนาน สื่อสารข้อเรียกร้องพื้นที…

สีดาลุยไฟ ปลดแอกค่านิยมโทษเหยื่อ

14 พฤศจิกายน 2020

“รัฐที่เพิกเฉยต่อเสียงของเรา ก็คือรัฐที่ข่มขืนเรา” ท่อนหนึ่งของเพลง “สีดาลุยไฟ” เมื่อนางสีดา 2020 ไม่ยอมเสี่ยงตายเดินลุยไฟ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ส…

น้ำพางโมเดล เปลี่ยนภูเขาหัวโล้น ให้มีสีเขียวอีกครั้ง

8 พฤศจิกายน 2020

ความพยายามของชาวบ้าน​ ต.น้ำพาง​ อ.แม่จริม​ จ.น่าน​ เปลี่ยนภูเขาหัวโล้น​ ให้กลับมาเป็นพื้นที่สีเขียวอีกครั้ง มีจุดเริ่มต้นจากนโยบายทวงคืนผืนป่า. The Ac…