Short Clip

Hospitel ทางเลือกข้ามวิกฤตเตียงผู้ป่วยวิด-19

22 เมษายน 2021

Hospitel แนวร่วมเอกชน ร่วมแก้วิกฤต เตียงโรงพยาบาลหลักไม่พอรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19หนึ่งในทางเลือกผู้ป่วย ไม่อยากพักโรงพยาบาลสนาม ล่าสุด ผ่านเกณฑ์ 25 …

คนจนเมือง Trailer EP.5 บ้านหลังสุดท้าย

16 เมษายน 2021

เมื่อปลาในทะเลลดลงและข้อจำกัดจากกฎหมายประมง ทำให้ “ลุงเปลี่ยน” และหลายชีวิต ต้องเข้าฝั่งทำมาหากิน ลงหลักปักฐานบนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย . แต่ชาว…

ผืนป่าคอนสาร กับ การพิสูจน์สิทธิ

16 เมษายน 2021

การต่อสู้ กว่า 40 ปีของชาวบ้านชุมชนบ่อแก้ว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ กับการต้องเผชิญปัญหาไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากรัฐบาลประกาศเข…

ความเหลื่อมล้ำ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

14 เมษายน 2021

หลายจังหวัดใน “ภาคตะวันออก” มีผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัวสูงสุดอันดับต้นของประเทศ โดยเฉพาะ “ระยอง” มีผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัวสูงสุดที่ 1,067,449 บาท ต่อคน ต่…

ชีวิตบนเส้นด้าย ทางสองแพร่งของแรงงานนอกระบบ

12 เมษายน 2021

‘วิทวัส’ และ ‘วิทิต’ สองพี่น้องวัยรุ่น ทิ้งบ้านเกิดจากภาคอีสาน ทำงานรับจ้างปีนเสาไฟฟ้าเพื่อขยายแนวเขตไฟฟ้าภาคตะวันออก เอาชีวิตเข้าเสี่ยง แลกค่าแรงวันล…

คนจนเมือง Trailer EP.4 ชีวิตบนเส้นด้าย

9 เมษายน 2021

เสี่ยงชีวิต กับ ชีวิตที่ต้องรอด ของเด็กปีนเสาไฟในเมืองอุตสาหกรรม ที่มีตัวเลขเฉลี่ยรายได้ต่อหัวสูงสุดของประเทศ กลับปรากฏภาพสะท้อนความจริงของคนจนที่ถูกท…

หน่อแอะ มีมิ กับความหวังกลับบ้าน

6 เมษายน 2021

1 เดือนของอิสรภาพนอกเรือนจำ "หน่อแอะ มีมิ" ชีวิตหลังตกอยู่ในสถานะ "ผู้บุกรุกป่า" ไม่เพียงกลไก "คณะกรรมการแก้ไขปัญหา" ที่ตั้งตารอ ตลอดเวลาของความขัดแย้…

สารคดีชุด “คนจนเมือง” ตอน แม่ค้าเถื่อน

5 เมษายน 2021

ข้าวเหนียว หมูปิ้ง ไก่ทอด และอีกสารพัดเมนูสะดวกกินริมทางเท้าและพื้นที่สาธารณะ เป็นครัวราคาถูกของคนเมือง แต่ปัญหาของพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ในเมืองใหญ่ ยังยื…

เพลง โอกาส

3 เมษายน 2021

เพลง โอกาสขับร้อง ศิริวรรณ เทพอาพรเนื้อร้อง ศิริวรรณ เทพอาพรณาตยา แวววีรคุปต์ทำนอง ธนากร กาญจนสุกร์โปรดิวเซอร์ บฤงคพ วรอุไร. 📌 สารคดีชุด "คนจนเมือง" ท…

Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น

3 เมษายน 2021

ชวนมองความสำคัญของประชาธิปไตยใกล้ตัว "การเมืองท้องถิ่น" แบบที่สนุกกว่าการอ่านระเบียบและข้อกฎหมาย! . รีวิวเกม "เลือกตั้งท้องถิ่น : Local election" โดย …

คนจนเมือง Trailer EP.3 แม่ค้าเถื่อน

2 เมษายน 2021

อาหารราคาถูก ของพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ในเมืองใหญ่ เปรียบเหมือนครัวข้างถนน เลี้ยงปากท้องคนเมือง แต่พวกเขากำลังถูกผลักให้ออกไปอยู่ห่างไกลแหล่งทำมาหากิน . กา…

สารคดีชุด “คนจนเมือง” ตอน ถนนคนเสี่ยงจน Ep.2 คนเสี่ยงจนยุคโควิด-19

31 มีนาคม 2021

“หรั่ง” พ่อที่มีความจำเป็นต้องหอบลูกน้อยแนบอกมาขี่รถส่งอาหาร หลังถูกบีบให้ออกจากงาน จากเคยมีรายได้ประจำกว่า 3 หมื่นบาท มีบัตรเครดิต สุดท้ายชีวิตพลิกผั…