Interview

EP.6 มหานครวิพากษ์ | อาทิตย์ โกวิทวรางกูร

14 พฤษภาคม 2022

'กรุงเทพฯ' เมืองที่ตรงกันข้ามกับความเท่าเทียม ? . เมื่อการเติบโตของกรุงเทพฯ กำลังสร้างช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวย เพราะทุกอย่างต้องใช้เงินเพื่อแลกมาซึ…

EP.5 มหานครวิพากษ์ | พิชัย แก้ววิชิต

5 พฤษภาคม 2022

จาก "ชีวิตวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง สู่ช่างภาพมืออาชีพ" . คนธรรมดาที่ใช้ชีวิตและเติบโตในกรุงเทพฯ เขามีมุมมองอย่างไรต่อเมืองแห่งนี้ . ติดตามเรื่องราวของ 'เ…

EP.4 มหานครวิพากษ์ | พริษฐ์ วัชรสินธุ

29 เมษายน 2022

“ไม่ว่าเราอยากจะแก้ปัญหาด้านไหน…สุดท้ายถนนทุกสายจะกลับมาที่เรื่องการศึกษา” . มองปัญหาการเรียนรู้ และการพัฒนาที่ไปไม่ถึงไหน ของนักเรียนในกรุงเทพมหานคร …

EP.3 มหานครวิพากษ์ | มานิตย์ อินทร์พิมพ์

22 เมษายน 2022

“เรื่องปกติที่คนทั่วไปทำได้ แต่สำหรับผม … ยังทำไม่ได้”.รถเมล์ รถไฟฟ้า ทางเท้า และสะพานลอย ล้วนไม่ได้ออกแบบมารองรับการใช้งานของทุกคน.โจทย์ผู้ว่าฯ กทม. …

EP.2 มหานครวิพากษ์ | ผศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล

8 เมษายน 2022

"สิ่งแรกที่ผมเสนอ คือ ทำกรุงเทพฯ ให้เย็นลง".ผศ.ปริญญา เทวนฤมิตรกุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดพื้นที่ ‘อุทยานป๋วย 100 ปี’ สะท้อนความยั่งย…

EP.1 มหานครวิพากษ์ | ทวิดา กมลเวชช

1 เมษายน 2022

'มหานครวิพากษ์' EP.1 ผ่านนักวิชาการผู้ศึกษาและคลุกคลีอยู่กับข้อมูล และกลไกการทำงานของกรุงเทพฯ.1 ปีแรก ของผู้ว่าฯ กทม. ที่ต้องเข้ามาพร้อมข้อจำกัดมากมาย…

ประภัสร์ จงสงวน จากอดีตแคนดิเดตผู้ว่าฯ สู่กุนซือไทยสร้างไทย

29 มีนาคม 2022

เปิดแนวคิด ยกเครื่องระบบราง กับ 'ประภัสร์ จงสงวน' จากอดีตผู้ท้าชิงผู้ว่าฯกทม. สู่ ผอ.เลือกตั้ง พรรคไทยสร้างไทย . สนามเดิม ต่างบทบาท มองปัญหากรุงเทพฯ ผ…

“เทคไทบ้าน” ภูผาม่านปล่อยแสง

2 มกราคม 2022

“ขับเคลื่อนสังคมด้วยการด่า” จะเปลี่ยนไปสู่ “การลงมือสร้างสังคมที่เราอยากเห็น” ได้หรือไม่ ? . The Active พาไปรู้จัก ‘กุล - กุลชาติ เค้นา’ เจ้าของไอเดีย…

บ่าวไทบ้าน คิดสร้างสรรค์การศึกษา

25 ธันวาคม 2021

“ผมเซื่อว่า การศึกษามีอยู่สุแก” แปลความภาษาอีสานผ่านความเชื่อเรื่องการศึกษามีอยู่ทุกที่ . The Active ชวนรู้จักเจ้าของประโยคนี้ ‘นุ - อนุวัตน์ บับพาวะต…

โอกาส และทางเลือก “พัฒนาสถานีหัวลำโพง”

6 ธันวาคม 2021

“ที่ผ่านมาเราพูดกันแต่ว่าสถานีหัวลำโพงจะปิดหรือไม่ปิด จะอนุรักษ์หรือพัฒนาเชิงพาณิชย์ ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรามีทางเลือกในการพัฒนาพื้นที่มากกว่านี้” . The…

ร่างรัฐธรรมนูญ วัคซีนช็อตแรกแก้ปัญหาวงจรสืบทอดอำนาจ ?

15 พฤศจิกายน 2021

ร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขรายมาตรา ฉบับ "รื้อระบอบประยุทธ์" เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา . ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ หนึ่งในกลุ่ม Resolution ชวนจับตาท้า ไพ…

เชฟปรับตัว สู้โควิด-19 ระลอก 3

8 พฤษภาคม 2021

แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวล้มระเนระนาดหลังการระบาดรอบใหม่... ธุรกิจท่องเที่ยว การโรงแรม จะไปยังไงต่อ? . The Active คุยกับ เชฟโอ้ - ลำดวน ฉวยกระโทก…