Interview

  วิธีคิดสร้างคน เรียนให้ได้งาน

  22 ตุลาคม 2020

  ภาคเอกชน ยืนยันร่วมปฏิรูปการศึกษา แนะรัฐมองสถานการณ์โควิด-19 เป็นโอกาสทอง สร้างรากฐานการศึกษาที่เข็มแข็ง และมีส่วนร่วมเพื่อผลิตคนให้พร้อมใช้งานรับมือโ…

  คาดการณ์สภาพอากาศ ปีหน้า คล้าย ปี 2554

  22 ตุลาคม 2020

  อากาศเริ่มเย็น และคาดว่าจะหนาวเย็นไปจนถึงกุมภาพันธ์ 2564.The Active คุยกับ 'รศ.เสรี ศุภราทิตย์' นักวิชาการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คาดการณ์ ภาย…

  ตามหา “พื้นที่ปลอดภัย”

  19 ตุลาคม 2020

  “ฝนตกก็มีชายคา เข้าห้องน้ำได้ มีหน่วยพยาบาล หากมีใครเจ็บป่วย มีทุกอย่างอยู่ในนั้น...มีพื้นที่ปลอดภัย” . ข้อเสนอ “พื้นที่ปลอดภัย” และบทบาทมหาวิทยาลัยใน…

  เปิดตำราวิชา “สันติวิธี” ทำอย่างไรเสียงของสันติวิธีจึงจะถูกรับฟัง?

  18 ตุลาคม 2020

  ฝ่ายควบคุมฝูงชน...อย่าทำตามตำรา ฝ่ายผู้ชุมนุม...ต้องทำตามตำรา . คุยกับ "ศาสตราจารย์ชัยวัฒน์ สถาอานันท์" ชวนเปิดตำราวิชา "สันติวิธี" ทำอย่างไรเสียงของส…

  WFH ครอบครัว :งาน :สิ่งแวดล้อม การทำงานบนโลกดิจิตอล

  18 ตุลาคม 2020

  “…Work from home ทำให้มีเวลาทำงานมากขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ช่วยลดมลพิษทางอากาศ ดังนั้น เราควรช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้ให้มากขึ้น…”. พรุ่งนี้วัน…

  เปิดใจเด็กไปม็อบ

  17 ตุลาคม 2020

  "ต่อให้คุณตั้งใจเรียนทุกวัน แต่ระบบมันยังแย่ ไม่มีทางที่ชีวิตคุณจะดีขึ้นได้". The Active คุยกับ 'น้องเพชร' นักเรียนในพื้นที่ชุมนุม 14 ตุลา 63 ผู้ที่เล…

  มุมมอง การใช้สันติวิธีในการชุมนุม

  15 ตุลาคม 2020

  "สันติวิธี" แนวทางจัดการและแก้ไขความขัดแย้งที่แตกต่างจากวิธีการอื่น ถูกพูดถึงทุกครั้ง เมื่อมีเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง.แต่แท้ที่จริงแล้ว การลดคว…

  พยากรณ์ตัวแปรฝุ่นที่ควบคุมได้

  9 ตุลาคม 2020

  รถยนต์ โรงงาน ภาคเกษตร… เราทำอย่างไรได้บ้างกับปัจจัยก่อเกิดฝุ่น PM 2.5 ที่คาดการณ์ว่า ปลายปีนี้ จะรุนแรงไม่แพ้ปีก่อน ๆ.The Active คุยกับ 'รศ.ดร.วิษณุ …

  พื้นที่ กลาง การศึกษา

  8 ตุลาคม 2020

  "ทำไมต้องให้เด็กไปหน้ากระทรวงฯ ไปขอร้องให้คนฟัง ทั้งที่ตัวระบบสามารถฟังเด็กได้" . The Active คุยกับ 'ครูโจ๊ก' ณัฏฐเมธร์ ดุลคนิต | ศึกษานิเทศก์ ที่พยาย…

  พยากรณ์ปัจจัยให้เกิดฝุ่น

  7 ตุลาคม 2020

  อุณหภูมิและปริมาณฝน คือ ตัวแปรสำคัญอาจทำฝุ่น PM 2.5 ปลายปี 2563 พุ่งสูงกว่าปีก่อน ๆ. พยากรณ์ฝุ่นกรุงเทพฯ ไปกับ 'รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช' ผู้เชี่ยวชาญด้า…

  “แขวน” อดีต 44 ปี 6 ตุลาฯ

  6 ตุลาคม 2020

  เดินหาความจริง "แขวน 6 ตุลาฯ" กับอดีตคนเดือนตุลา 2519 The Active คุยกับ ‘กฤษฎางค์ นุตจรัส’ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ที่มองว่าการค้นหาความจริง จะเป็นเค…

  คนรุ่นใหม่กับประวัติศาสตร์ 6 ตุลา

  5 ตุลาคม 2020

  “เรื่อง 6 ตุลา หรือเรื่องความรุนแรงในอดีตต่อผู้ถูกกระทำ ควรจะเป็นบทหนึ่งประวัติศาสตร์ ไม่ควรจะอยู่แค่ 2 หน้ากระดาษของหนังสือเรียน”. ฟังความรู้สึกและคว…