Interview

เชฟปรับตัว สู้โควิด-19 ระลอก 3

8 พฤษภาคม 2021

แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวล้มระเนระนาดหลังการระบาดรอบใหม่... ธุรกิจท่องเที่ยว การโรงแรม จะไปยังไงต่อ? . The Active คุยกับ เชฟโอ้ - ลำดวน ฉวยกระโทก…

for Oldy ไม่ทิ้งวัย Old ในยุคโควิด-19

6 พฤษภาคม 2021

“อาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุในชุมชน” โดย ศูนย์เพลินวัย for Oldy กลายเป็นโมเดลสำคัญในการจัดการด้านสาธารณสุข ที่เชื่อว่าวัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อ และน้ำใจต่อเพ…

ระยะสั้นล็อกดาวน์ ระยะยาววัคซีน

28 เมษายน 2021

มาตรการกึ่ง "ล็อกดาวน์" แม้เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ล้วนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ส่วนผู้ติดเชื้อใหม่หลักพันคนทุกวัน​ ก็สวนทางกับแผนกระจายวัคซีน​ ทั้ง…

ลมหายใจสุดท้าย ของคนกลางคืน ?

27 เมษายน 2021

โควิด-19 ระลอก 3 มีการประกาศสั่งปิดสถานที่ชั่วคราวอีกครั้ง ส่งผลกระทบทำให้ธุรกิจกลางคืนหลายเจ้าไม่สามารถไปต่อได้ . อีกทั้งยังส่งผลทอดต่อกันไปเป็นลูกคล…

โควิด-19 ซ้ำ กดทับคนจนเมือง

21 เมษายน 2021

สำรวจผลกระทบคนจนเมือง กับ โควิด-19 ระลอกใหม่ ชุมชนแออัดในเมือง ริมทางรถไฟ มักกะสัน การระบาดรอบแรกทำให้หลายคนในชุมชนตกงาน โควิด-19 รอบ 2 ยังตั้งตัวไม่ไ…

พื้นที่สาธารณะทางการเมือง

10 เมษายน 2021

“จากการสอบถามเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุม พบว่าหลายคนต้องการให้สนามหลวงเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมทางการเมือง” . The Active คุยกับ วรวัณณี ลาภอำนวยเจริญ นิสิต ป.…

โควิด-19​ ย้ายฐานการระบาดคุมยาก​

9 เมษายน 2021

การระบาดรอบนี้ จะหนักกว่ารอบแรกถึง 10 เท่า​ คือ คำยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ​ ซึ่งอธิบายสาเหตุของความรุนแรงว่ามาจากการกลายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์อังกฤ…

พื้นที่สาธารณะ เพื่อ สาธารณชน

7 เมษายน 2021

“ต่อรองการใช้ประโยชน์พื้นที่ เพื่อเพิ่มพื้นที่สาธารณะให้กับคนทุกกลุ่มได้ โดยไม่ต้องสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่” คือ ข้อเสนอของ ผศ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อ.ประจำ…

จักรวาลความจน EP.5 : Rights to the city สิทธิที่จะมีส่วนร่วมในเมือง

2 เมษายน 2021

“การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพื่อความสะดวกสบายของคนบางกลุ่มอาจหมายถึงการเบียดขับคนกลุ่มอื่นออกไปจากนอกเมือง” . The Active คุยกับ ผศ.บุญเลิศ วิเศษปรีชา …

จักรวาลรัฐสวัสดิการ EP.3 : รัฐสวัสดิการ แก้ปัญหา 3 ห่วงความเหลื่อมล้ำ ?

1 เมษายน 2021

เกณฑ์พิสูจน์ความจนที่รัฐอยากช่วยเหลือ ยกระดับชีวิตคนขาดโอกาส มักตามมาด้วยการสำรวจที่ตกหล่นอยู่เสมอ สังคมไทยจะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ 3 มิติ (โอกาส รายไ…

ปรุงดิน แก้ปัญหาต้นทุนปุ๋ยราคาแพง

26 มีนาคม 2021

พื้นที่เกษตรในประเทศไทยมีมากกว่า 138 ล้านไร่ และกว่าร้อยละ 80 เผชิญปัญหาดินเสื่อมโทรมเพราะใช้สารเคมี . ภาครัฐพยายามส่งเสริมความรู้ให้เกษตรกรปรุงดินและ…

จักรวาลรัฐสวัสดิการ EP.2 : พัฒนาการการเมือง กับ รัฐสวัสดิการในไทย

25 มีนาคม 2021

กว่าจะเลื่อนชั้นเป็นคนรวย คนชั้นกลาง ยากแค่ไหน ? ระบอบการปกครองของไทย (เผด็จการVSประชาธิปไตย) เกี่ยวกับพัฒนาการระบบสวัสดิการไทยด้วยหรือไม่ . The Activ…