Interview

พื้นที่สาธารณะทางการเมือง

10 เมษายน 2021

“จากการสอบถามเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุม พบว่าหลายคนต้องการให้สนามหลวงเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมทางการเมือง” . The Active คุยกับ วรวัณณี ลาภอำนวยเจริญ นิสิต ป.…

โควิด-19​ ย้ายฐานการระบาดคุมยาก​

9 เมษายน 2021

การระบาดรอบนี้ จะหนักกว่ารอบแรกถึง 10 เท่า​ คือ คำยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ​ ซึ่งอธิบายสาเหตุของความรุนแรงว่ามาจากการกลายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์อังกฤ…

พื้นที่สาธารณะ เพื่อ สาธารณชน

7 เมษายน 2021

“ต่อรองการใช้ประโยชน์พื้นที่ เพื่อเพิ่มพื้นที่สาธารณะให้กับคนทุกกลุ่มได้ โดยไม่ต้องสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่” คือ ข้อเสนอของ ผศ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อ.ประจำ…

จักรวาลความจน EP.5 : Rights to the city สิทธิที่จะมีส่วนร่วมในเมือง

2 เมษายน 2021

“การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพื่อความสะดวกสบายของคนบางกลุ่มอาจหมายถึงการเบียดขับคนกลุ่มอื่นออกไปจากนอกเมือง” . The Active คุยกับ ผศ.บุญเลิศ วิเศษปรีชา …

จักรวาลรัฐสวัสดิการ EP.3 : รัฐสวัสดิการ แก้ปัญหา 3 ห่วงความเหลื่อมล้ำ ?

1 เมษายน 2021

เกณฑ์พิสูจน์ความจนที่รัฐอยากช่วยเหลือ ยกระดับชีวิตคนขาดโอกาส มักตามมาด้วยการสำรวจที่ตกหล่นอยู่เสมอ สังคมไทยจะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ 3 มิติ (โอกาส รายไ…

ปรุงดิน แก้ปัญหาต้นทุนปุ๋ยราคาแพง

26 มีนาคม 2021

พื้นที่เกษตรในประเทศไทยมีมากกว่า 138 ล้านไร่ และกว่าร้อยละ 80 เผชิญปัญหาดินเสื่อมโทรมเพราะใช้สารเคมี . ภาครัฐพยายามส่งเสริมความรู้ให้เกษตรกรปรุงดินและ…

จักรวาลรัฐสวัสดิการ EP.2 : พัฒนาการการเมือง กับ รัฐสวัสดิการในไทย

25 มีนาคม 2021

กว่าจะเลื่อนชั้นเป็นคนรวย คนชั้นกลาง ยากแค่ไหน ? ระบอบการปกครองของไทย (เผด็จการVSประชาธิปไตย) เกี่ยวกับพัฒนาการระบบสวัสดิการไทยด้วยหรือไม่ . The Activ…

จักรวาลความจน EP.4 : ขยายเมือง อย่าทิ้ง “คนในเมือง

17 มีนาคม 2021

“นโยบายการพัฒนาพื้นที่ในเขตเมืองอ้างประโยชน์สาธารณะ กำลังเบียดขับคนจนเมืองให้ออกไปอยู่นอกเมือง คล้ายดูเหมือนว่าพื้นที่ในเมืองยึดอำนาจโดยรัฐและนายทุน” …

Local specialty : ความพิเศษของอาหารท้องถิ่น แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ?

16 มีนาคม 2021

ทำไมไทยรุ่มรวยอาหารที่หลากหลาย แต่คนเข้าถึงอาหารได้ไม่เท่ากัน . The Active ชวนคุยกับ เชฟขุนกลาง ขุขันธิน เชฟออร์แกนิก “ผู้เชื่อมั่นในความพิเศษของอาหาร…

จักรวาลความจน EP.3 : อาคาร Mixed Use พัฒนาเอกชน-คนริมทางรถไฟ

15 มีนาคม 2021

มีทางออกมากมายในการแก้ปัญหาที่ดินที่อยู่อาศัยของคนจนริมทางรถไฟ หากว่าหลายฝ่ายให้ความร่วมมือและแก้ปัญหาร่วมกัน . The Active คุยกับ รศ.กุณฑลทิพย พานิชภั…

จักรวาลรัฐสวัสดิการ EP.1 : UBI ทางออกระบบสวัสดิการไทย ในวิกฤตโควิด-19

8 มีนาคม 2021

กระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป กับวิกฤตโรคระบาด ทำให้ทั่วโลกถามหาความมั่นคงทางรายได้... . ทำความรู้จัก "UBI" หรือ รายได้พื้นฐานถ้วนหน้า ที่หลายประเทศหยิบม…

มายาคติทางการศึกษา ฝันร้ายคนรุ่นใหม่

7 มีนาคม 2021

จริงหรือไม่ ? หากเรามีคำว่า “ดอกเตอร์” ข้างหน้าชื่อ ชีวิตจะง่ายขึ้นในสังคมที่เห็นความสำเร็จในการเรียนเป็น “ใบปริญญา”.The Active ชวนหาคำตอบจากเรื่องราว…