ส่อแววคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ห่วงเหล้าเถื่อนเกลื่อนเหมือนกัญชา

เท่าพิภพ เตือน 3 ป. อย่าเดิมพันอนาคตทางการเมืองด้วยการสั่งล้มกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนรายเล็ก ด้าน ‘ประชาชนเบียร์’ ชี้ เดินหน้าผลักดัน พ.ร.บ.ฉบับนี้ต่อ  รองโฆษกรัฐบาล ปัดนายกฯ แทรกแซงสภานิติบัญญัติ

จากรายงานข่าวเมื่อวันที่ 25 ต.ค 2565 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค เข้าไปหารือในห้องรับรองที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเพื่อไปสอบถามความเห็นของแต่ละพรรคเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต หรือ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล ที่จะมีการพิจารณาวาระ 2, 3 ในวันที่ 2 พ.ย นี้  

พร้อมมีข้อสรุปว่า ไม่อยากให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ เนื่องจากกังวลว่าหากกฎหมายผ่านสภาจะไม่มีมาตรการรองรับความปลอดภัย เกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องการต้มสุราเถื่อน และการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ แตกต่างจากพวกผู้ผลิตรายใหญ่ในปัจจุบันที่ผลิตถูกต้องตามกฎหมาย มีมาตรฐานสูงและสามารถรับผิดชอบคุณภาพได้ นอกจากนี้ จะมีการขายสุราเถื่อนเกลื่อนเหมือนกับเรื่องกัญชาเสรีที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ แล้วจะรับผิดชอบกันไม่ไหว 

ด้าน เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่เป็นคนเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้โดยทำจดหมายเปิดผนึก จดหมายเปิดผนึกถึงนายกประยุทธ์ อย่าเดิมพันอนาคตการเมืองในสภากับการคว่ำกฎหมายสุราก้าวหน้า ซึ่งมีเนื้อหาที่ ระบุว่า ได้คาดหมายไว้แล้ว ก็เพราะพฤติกรรมที่ผ่านมา 8 ปีของ 3 ป. ประยุทธ์ ประวิตร อนุพงษ์ ก็มีลักษณะในการใช้อำนาจของตนเองทั้งทางตรงและทางอ้อมไปในการเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนโดยตลอด แต่ผมก็เชื่อมั่นใจว่า พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า ของผมนั้นเป็นกฎหมายที่แทบจะไม่มีเหตุผลอื่นใดเลยที่จะโหวตไม่ให้ผ่านเพราะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตัวเล็กตัวน้อยที่จะมีโอกาสเขาทำธุรกิจที่เหมือนกับรายใหญ่

หากจะอ้างว่าสุราเป็นอันตราย 3 ป.ก็ควรจะเสนอยกเลิกไม่ให้ประเทศไทยมีการผลิตสุราโดยเจ้าใหญ่หรือมีการบริโภคเลย ที่อ้างว่าสุราที่ผลิตจะไม่มีคุณภาพและสุราเถื่อนจะเกลื่อนเมือง เป็นข้อโต้แย้งที่ตื้นเขินเหลือเกินกับการกับให้ผลตรงกันข้าม เพราะการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรายย่อยผลิตนั้นจะทำให้เขาเข้าสู่ระบบโดยจะมีการตรวจสอบคุณภาพสุราโดยกรมสรรพสามิตตามปกติ แล้วปัญหาสุราเถื่อนที่ทุกคนแอบทำเพราะไม่สามารถขอใบอนุญาตได้นั้นก็ยิ่งจะลดลง 

ถึงแม้ 3 ป. โดยเฉพาะคุณประยุทธ์คิดจะคว่ำกฎหมายฉบับนี้ แต่เชื่อว่า ส.ส. จากหลากหลายพรรคการเมืองในสภาทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่มีโอกาสได้พูดคุยด้วยนั้นก็เห็นว่ามันเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในเขตของตัวเอง ว่าควรผลักดันให้ผ่าน และทราบดีว่าจะไม่สามารถอธิบายได้เลยว่าทำไมถึงลงคะแนนเป็นอย่างอื่น และด้วยปัจจัยทางการเมืองที่เข้าใกล้ช่วงเวลาเลือกตั้งจะส่งผลอย่างยิ่งในการตัดสินใจในการลงคะแนนครั้งนี้

“ผมก็ขอเตือนคุณประยุทธ์ และบรรดา 3 ป. ว่าถ้าพวกท่านคิดจะเดิมพันอนาคตทางการเมืองในสภาของพวกท่านกับกฎหมายฉบับนี้พวกท่านอาจคิดผิด และกฎหมายฉบับนี้เมื่อมันผ่านด้วยเสียงข้างมากในสภา วันนั้นแหละพวกท่านจะรู้ถึงทางตันแล้วเพราะว่าไม่ได้มีใครสนับสนุนพวกท่านอีกต่อไปหากสุราก้าวหน้าถูกคว่ำจริง ๆ มันก็จะเป็นการขีดเส้นความขัดแย้งที่ชัดเจนระหว่างประชาชนและนายทุนผูกขาดในประเทศนี้ด้วยตัวของพวกท่านเอง”

ด้าน ธนากร ท้วมเสงี่ยม ผู้ก่อตั้ง ประชาชนเบียร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ร่วมผลักดันกฎหมายนี้นอกสภา ระบุว่า เป็นเรื่องที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่ามีโอกาสที่จะคว่ำ เพราะที่ผ่านมาทุนรายใหญ่มีการสนับสนุนหลาย ๆ ด้าน ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับอำนาจการเมืองที่ยึดโยงอยู่กับอำนาจเก่าเยอะ 

ทั้งนี้กล่าวว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อขับเคลื่อนและผลักดัน พรบ.ฉบับบนี้ต่อไป 

ด้าน ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีความพยายามที่จะสร้างกระแสข่าวพาดพิง พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เบื้องหลังสั่งการให้คว่ำร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ซึ่งไม่เป็นความจริง เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ตระหนักดีถึงขอบเขตอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ไม่เคยก้าวล่วงและแทรกแซงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ ทุกกฎหมายที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรเป็นอำนาจหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ผ่านมารัฐบาลให้การสนับสนุนกฎหมายทุกฉบับหากเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนเสมอมา แต่ไม่อาจก้าวล่วงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ สั่งการให้ผ่านหรือไม่ผ่านร่างกฎหมายได้  
 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก มากกว่าผลแพ้ชนะทางการเมือง ดังนั้นผลการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จะสั่งการหรือชี้นำควบคุมเสียงในสภาฯ ได้ กระแสข่าวที่ออกมาอาจเป็นการตีตนไปก่อนไข้ และมุ่งหวังที่จะสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้นในสังคม


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active