Active Talk

“ฝุ่นพิษ” มองไม่เห็น ไม่ใช่หมดไป

23 กุมภาพันธ์ 2023

ค่าฝุ่น PM 2.5 กลับมาต่ำกว่ามาตรฐาน เริ่มส่งผลต่อสุขภาพ ในหลายพื้นที่ เป็นสิ่งสะท้อนว่า “ฝุ่นพิษ” ยังไม่ได้หายไปไหน แล้วการแก้ปัญหาที่ผ่านมาสำเร็จผลแค่ไหน ?

วิกฤตโลกร้อนสู่ข้อเสนอเชิงนโยบาย

16 กุมภาพันธ์ 2023

Climate change ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัว ทำอย่างไรจะแก้ไขวิกฤตโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน

แผ่นดินไหว รุนแรงกว่าที่คิด พลิกวิกฤต พร้อมรับมือ

9 กุมภาพันธ์ 2023

เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 ริกเตอร์ ขึ้นที่ตุรกี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงสุดในรอบกว่า 100 ปีที่ตุรกีเคยเผชิญมา วิกฤตความสูญเสียทั่วโลกจะถอดบทเรียน – ไทยจะเรียนรู้สู่นโยบายรับมือภัยพิบัติอย่างไร

คืนสิทธิประกันตัว ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

2 กุมภาพันธ์ 2023

ทุกคนควรได้รับสิทธิประกันตัว และถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แม้ว่าสิทธิในการประกันตัวจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่สิทธิดังกล่าวก็สามารถถูกจำกัดหรือยกเว้นได้ จาก กรณี #แบมตะวัน เรียกร้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ต้องทำอย่างไรให้เกิดความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและลดความเหลื่อมล้ำ

วิพากษ์มุมมองรัฐ กับนโยบายกลุ่มชาติพันธุ์

26 มกราคม 2023

ข้อพิพาทที่ดิน #เกาะหลีเป๊ะ ที่ยื้ดเยื้อ ในขณะที่กฏหมายไม่มีความคืบหน้า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่ไทยจะเล็งเห็นความสำคัญ “ชาติพันธุ์”กับการพัฒนาประเทศ

ยาต้าน HIV ถูกปิดกั้น ? เสี่ยงเพิ่มผู้ติดเชื้อหน้าใหม่

20 มกราคม 2023

“กรมควบคุมโรค” ยืนยัน “ยาเพร็พ”หรือยาป้องกันการติดเชื้อHIVก่อนการสัมผัส ต้องจ่ายโดยแพทย์รัฐ กระทบคลินิกภาคประชาสังคมหยุดจ่ายยา ผู้รับบริการอาจขาดยาเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีมากขึ้น

เด็กออทิสติก อยู่ในสังคมได้โดยไม่ถูกบูลลี่

12 มกราคม 2023

จากกระแสของซีรีส์ The Glory ของเกาหลีใต้ และ #โอมภวัตออกมาพูดเถอะ” ได้ตอกย้ำ “การบูลลี่” ในโรงเรียน และทัศนคติ(ชาวเน็ต)ที่มองเด็กออทิสติกที่ต้องโดนแกล้งและไม่ควรเรียนร่วมกันเด็กคนอื่นๆ?

Home and Hope ความหวัง ทางกลับบ้าน

5 มกราคม 2023

“อยากกลับบ้าน” เสียงคนรุ่นใหม่ที่อยากจะกลับมาพักใจ หอบความหวัง ความฝัน เพราะ “เงิน” อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย มองบทบาท - ความท้าทายท้องถิ่น ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เพื่อรองรับแรงงานในทุกช่วงวัย ที่มีแนวโน้มกลับสู่บ้านเกิดมากขึ้น

เริ่มปีใหม่ ‘ 66 เจอตัดแต้ม ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

29 ธันวาคม 2022

แนวทางลดอุบัติเหตุหนึ่งที่ถูกพูดคุยกันมาอย่างยาวนาน คือ การตัดแต้มใบอนุญาตขับขี่ ที่จะเริ่มบังคับใช้วันที่ 9 ม.ค. 2566 ที่จะถึงนี้

ค่าแรง (ขั้นต่ำ) จ่ายแค่ไหนถึง รอด!

22 ธันวาคม 2022

ข้าวของแพง ค่าแรงไม่พอกิน เมื่อราคาสินค้ากับรายได้สวนทางกัน จึงไม่แปลกที่นโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองจะมุ่งไปที่ค่าแรงขั้นต่ำ

สังคมสูงวัย แก่ไปใครดูแล

15 ธันวาคม 2022

สถานการณ์ผู้สูงอายุที่เป็นโจทย์ท้าทายในสังคมสูงวัยสมบูรณ์ แต่คุณภาพชีวิตกลับถดถอย ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้รายได้หลักของผู้สูงอายุมีเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ควรจะมีหลักประกันรายได้อื่นๆ ?

อากาศเปลี่ยนแปลง ชีวิตเกษตรกรเปลี่ยนไป

8 ธันวาคม 2022

เกษตรกรไทยจะต้องปรับตัวรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดจากความแปรปรวนของดินฟ้าอากาศอย่างไร