ฟ้าทะลายโจร: กินน้อยไม่ได้ผล กินมากอันตราย

รู้หรือไม่? “ฟ้าทะลายโจร” ช่วยรักษาโควิด-19 ได้จริง แต่ถ้ากินในปริมาณน้อยไปก็ไม่ได้ผล หรือหากกินมากไปก็อาจจะอันตรายต่อร่างกายได้

จึงจำเป็นต้องรู้วิธีกิน เพื่อให้ได้ประโยชน์ไม่เป็นโทษต่อตัวเอง…

ฟ้าทะลายโจร มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยรักษาโควิด-19 และป้องกันเชื้อลงปอดในกลุ่มผู้ป่วยที่ยังคงมีอาการเบา พิสูจน์แล้วโดยการใช้จริงกับคนไข้โรงพยาบาลสนามบุษราคัม และคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร โดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยืนยันว่า 97% หายป่วย ส่วนอีก 3% ไม่ตอบสนองต่อยา

สูตรกินให้ได้ผล! คือต้องกินฟ้าทะลายโจร ให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ วันละ 180 มิลลิกรัม โดยเลือกกินฟ้าทะลายโจรที่สกัดสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมต่อเม็ด กินหลังอาหาร มื้อละ 3 เม็ด วันละ 3 มื้อ หรือทั้งหมดวันละ 9 แคปซูล โดยกินต่อเนื่อง 5 วัน รวม 45 แคปซูล

แต่ข้อพึงระวัง สำหรับประชาชนที่ซื้อยาฟ้าทะลายโจรจากร้านสะดวกซื้อทั่วไป อาจต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เนื่องจากหลายยี่ห้ออาจให้สารแอนโดรกราโฟไลด์จำนวนต่างกัน สามารถดูรายละเอียด หรือขอคำแนะนำ ได้ที่เว็บไซต์ของ องค์การอาหารและยา (อย.) และ ไลน์ FAH FIRST AID ภายใต้การดูแลของ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

“กลุ่มที่ไปเที่ยวซื้อเอง ตามร้านสะดวกซื้อ สิ่งที่กังวลใจคือในท้องตลาดที่จำหน่ายฟ้าทะลายโจร อาจมีปริมาณของสารแอนโดรกราโฟรไลด์ไม่ถึง 20 มิลลิกรัม เพราะที่มักมีวางขายจะเป็นฟ้าทะลายโจรแบบผงบด ซึ่งมีปริมาณน้อย บางรายก็ไม่ได้มีการระบุชัดเจนถึงปริมาณของสารนี้”

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

สูตรกินปลอดภัย! สำหรับคนที่มีประวัติแพ้ฟ้าทะลายโจรทุกรูปแบบ ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากอาจไม่เกิดประสิทธิผล และได้รับอาการไม่พึงประสงค์ตามมา ส่วนหญิงตั้งครรภ์ และแม่ให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะยังไม่มีงานวิจัยที่รับรองว่าสารแอนโดรกราโฟไลด์จะไม่ปนไปกับน้ำนมส่วนผู้ที่ต้องกินอย่างระมัดระวัง คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยที่เกี่ยวกับระบบเลือด และต้องกินยารักษาอาการ เช่น วาฟาริน แอสไพริน ไม่ควรซื้อมากินเอง ควรให้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะอาจมีอันตรายต่อร่างกา

“ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงต้องระวัง เพราะกินยาลดความดันอยู่แล้ว ซึ่งยาฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการทำให้ความดันลดลงด้วย จึงเกรงว่าเมื่อกินขนาดสูงไป จะไปเสริมกำลังทำให้ความดันตก หน้ามืดได้ และระวังคนที่กินยากลุ่มลดความแข็งตัวของเลือด เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต พอมากินฟ้าทะลายโจร ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวช้าลงด้วย หากมีอาการเลือดออก อาจทำให้เกิดการห้อเลือดขนาดใหญ่ และแม้ว่าแอนโดรกราโฟไลด์ไม่ได้เป็นโทษต่อตับ แต่หากคนไข้ตับไม่ดี ทำงานไม่ดี ก็จะกำจัดแอนโดรกราโฟไลน์ได้ยาก และเกิดการสะสมในร่างกายที่มากเกินไป”

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าว

ดังนั้นแม้ว่า “ฟ้าทะลายโจร” จะเป็นสมุนไพรก็จริง แต่เมื่อสกัดมาเป็น “ยา” แล้วจึงต้องระมัดระวังในการกิน เพื่อให้ได้รับประโยชน์ และไม่เกิดผลข้างเคียงตามมา


อ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ฟ้าทะลายโจร กินถูกวิธี รู้สรรพคุณ ฆ่าโควิด-19 (รับฟังได้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป)

Author

Alternative Text
AUTHOR

พิชญาพร โพธิ์สง่า

นักข่าวเล่าเรื่อง ที่เชื่อว่าการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์จะช่วยจรรโลงสังคมได้

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

กษิพัฒน์ ลัดดามณีโรจน์

ผู้รู้ | ผู้ตื่น | ผู้แก้งาน ...กราบบบส์