พา “ปูแป้น” ก้าวพ้นความยากจนข้ามรุ่น

ระดมความเห็น… สู่เส้นทางความช่วยเหลือเด็กกลุ่มเปราะบางในสังคม

สารคดีคนจนเมือง ซีซั่น 3 ตอน “ความฝันของปูแป้น” ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่ชื่อ “ปูแป้น” ที่เสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษา เพราะต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ริมถนนพระรามที่ 4 ช่วยครอบครัวขายของหารายได้ และดูแลแม่ที่ป่วยเรื้อรัง 12 โรค ภายหลังออกอากาศเรื่องนี้ถูกขยายผลไปสู่การร่วมแสวงหาทางออกในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ระยะกลาง และระยะยาวในเชิงนโยบาย ในวงระดมความเห็น “เรื่องเล่าคนจนเมือง” สู่ปฏิบัติการแก้ปัญหาจริงหยุดความยากจนข้ามรุ่นได้อย่างไร ? 

The Active สรุปข้อเสนอในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจากภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง หลังจากชมสารคดีและได้ร่วมพูดคุยกับปูแป้นและแม่ ในมิติต่าง ๆ ที่จะช่วยพาปูแป้น #ก้าวพ้นความยากจนข้ามรุ่น ให้ได้

ปัญหาความเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษาของปูแป้น 

ตัวแทนจาก Learn Education ระบุว่า ปัญหาของปูแป้น คือ เรื่องของเวลาที่ต้องมีการจัดระเบียบตารางเวลาและการมีครูแนะแนวเข้ามาช่วยเหลือ ในรายวิชาสามารถช่วยเหลือได้ หรือหากสนใจถนัดสายคหกรรม อย่างการทำอาหารจริง ๆ เรื่องเรียนในระบบก็อาจจะพักไว้ก่อนแล้วเรียนฝึกอาชีพต่อยอดทำงานไปด้วย เรียน กศน. ไปด้วย ซึ่งสอดคล้องกับปูแป้นที่บอกว่าสนุกกับการทำงานมีเงินมากกว่า แต่ถ้าเลือกได้อยากไปเรียนกับเพื่อนมากกว่า หลังจากนี้ยินดีที่จะสนับสนุนในส่วนของการ หาคนแนะแนว หาทุนการศึกษาไม่ให้น้องต้องไป ทำงานพาร์ทไทม์

มูลนิธิ ซ.โซ่ อาสา  สนับสนุนทุนการศึกษาให้ปู้แป้น  2,000 บาท จะสนับสนุนทุนการศึกษาในระดับเท่าที่ปูแป้นมีความพร้อมและสนใจ ซึ่งเงินในส่วนดังกล่าวมาจากการระดมทุน โดยเวลานี้มีเด็กในกลุ่มเปราะบางในความช่วยเหลือประมาณ 200 คน

ปูแป้น

ปัญหาด้านเศรษฐกิจ

หมอแก้หนี้ กทม. กล่าวว่า ค่าเช่าบ้าน 1,400 บาทต่อเดือน ถือว่าเป็นเรื่องหนักหนาสำหรับคนจน ยิ่งมีหนี้ราย ได้ที่เข้ามาก็เอาไปจ่ายหนี้ใช้ชีวิตหมุนเป็นลูกข่างไม่รู้จบ ดังนั้นต้องคำนวนต้นทุน กำไรจริง ๆ จากการทำงานให้ได้  และประเมินให้มีทุนสำรอง 15 วัน ส่วนเรื่องหนี้เป็นความจริงที่ต้องนำมาคุยกันว่ามีเท่าไหร่เพื่อเข้าสู่กระบวนการล้างหนี้

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จากการพูดคุยกับแม่ปูแป้น ทราบว่ามีหนี้กู้ยืมจากกองทุนฯ 10,000 บาท ตามระเบียบหากชำระภายใน 5 ปีไม่เสียดอกเบี้ย ต้องตรวจสอบว่ากู้ยืมมาเมื่อไหร่ ขาดชำระมานานแค่ไหน เพื่อกู้ยืมเงินก้อนใหม่นำมาเป็นทุนประกอบอาชีพ ดำเนินการเรื่องเงินสงเคราะห์ครอบครัวมีรายได้น้อยให้ รวมถึง เงินจ้างคนดูแลแม่ของปูแป้นที่เป็นคนพิการ ตามวิธีที่ 7 ของมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการการจ้างงาน เพื่อไม่ให้ปูแป้นต้องหยุดเรียน แต่ครอบครัวจะต้องดำเนินการกับสถานประกอบการที่ลงทะเบียนตาม ม.35 ด้วยตัวเอง

กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะดำเนินการเรื่องเงินสงเคราะห์ครอบครัวที่มีรายได้น้อยช่วยเหลือพ่อของปูแป้นที่เป็นหัวหน้าครอบครัว และ เงินสงเคราะเด็กของปูแป้น ประสานเอกชนที่มีนโยบายธุรกิจเพื่อสังคม มอบรถเข็นขายอาหารให้พ่อ รวมถึงการประสานหาพื้นที่ขายอาหารที่เหมาะสม ร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวัน 

ด้าน ศ.ระพีพรรณ คำหอม อดีตคณบดีคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความเห็นว่ากระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ ต้องตกลงในการหาเจ้าภาพเพื่อให้การสำรวจ รับเรื่องไปและประสานจนเกิดความร่วมมืออย่านเป็นระบบ 

ทั้งหมดนี้เป็นภาพสะท้อนของแนวทางการแก้ปัญหาทางทำให้ “ปูแป้น” ก้าวพ้นจากความจนข้ามรุ่น ซึ่งในปัจจุบันยังมีเด็กและเยาวชนอีกจำนวนมากที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ต่างจาก “ปูแป้น” แนวทางการแก้ปัญหาที่ระดมความคิดเห็นในครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นอีกแนวทางที่จะขยายผลให้ความช่วยเหลือไปยังเด็กกลุ่มเปราะบางอีกจำนวนมากในสังคม

📌 ชมอีกครั้ง “ความฝันของปูแป้น” สารคดีคนจนเมือง ซีซัน 3


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Author

Alternative Text
AUTHOR

รุ่งโรจน์ สมบุญเก่า

หนุ่มหน้ามนต์คนบางเลน สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ชื่นชอบอนิเมะ ทั้งสัตว์บกสัตว์ทะเลล้วนเป็นเพื่อน

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

กษิพัฒน์ ลัดดามณีโรจน์

ผู้รู้ | ผู้ตื่น | ผู้แก้งาน ...กราบบบส์