Policy Monthly Report : 5 นโยบายเด่นบนโลกโซเชียล เดือน มิ.ย. 67

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นเดือนที่มีความสำคัญเดือนหนึ่ง เนื่องจากเป็นเดือนไพรด์ (Pride Month) มีการจัดงานเฉลิมฉลองความหมากหลายทางเพศทั่วประเทศ รวมไปถึงมีเหตุการณ์ทางการเมืองต่าง ๆ ส่งผลให้ผู้คนบนโลกโซเชียลมีเดียมีการพูดถึงนโยบายของรัฐบาลต่าง ๆ อย่างมากมาย

The Active ทำการเก็บรวบรวมนโยบายที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย ผ่าน Zocial Eye (เครื่องมือ Social Listening ที่ช่วยฟังเสียงของผู้คนบนโลกโซเชียลมีเดีย) ระหว่างวันที่ 1 – 30 มิ.ย. 2567 เพื่อหาว่านโยบายใดที่คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจมากที่สุดในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ภาพรวม นโยบายที่ติด Top 5 ล้วนเป็นนโยบายเดิมกับในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ยังคงมีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นต่อเนื่องกัน รวมไปถึงในเดือน มิ.ย. นี้มีการอภิปรายงบประมาณปี 2568 ทำให้บางนโยบาย เช่น ซอฟต์พาวเวอร์ ดิจิทัลวอลเล็ต ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในสภาเช่นกัน

พิจารณาจากกราฟยอดจำนวนข้อความรวมรายวัน (รูปภาพด้านล่าง) จะเห็นได้ว่ามีบางวันที่มียอดจำนวนข้อความสูงโดด คือวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันที่สมรสเท่าเทียมผ่านวาระ 3 ของวุฒิสภา และวันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งคือวันที่ LISA ศิลปินชาวไทย ปล่อย MV เพลงใหม่ ซึ่งหลาย ๆ คนบนโลกโซเชียลมองว่า นี่คือหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

ยอดจำนวนข้อความรวมรายวัน

โดยจากข้อความที่รวบรวมมาได้ ส่วนใหญ่ปรากฏเป็นหลักบน Facebook ที่ 54.56% ตามมาด้วย X (Twitter) ที่ 21.29% และ YouTube ที่ 9.85% ที่เหลือ 14.30% คือช่องทางอื่น ๆ 

ในเดือนนี้มียอดจาก X (Twitter) เป็นสัดส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า (ปกติในเดือนก่อน ๆ จะมีสัดส่วนของ Youtube ที่สูงกว่า) ซึ่งยอดที่สูงส่วนใหญ่มาจากการพูดถึงเหตุการณ์สมรสเท่าเทียมผ่านสภาผ่าน #สมรสเท่าเทียม นั่นเอง

หากพิจารณายอดเอ็นเกจเมนต์ (ยอดกดดู ไลก์ แชร์ และคอมเมนต์รวมกัน) ภาพรวมมียอดทั้งหมดที่เกี่ยวข้องรวม 12,689,190 เอ็นเกจเมนต์ โดยยอดเอ็นเกจเมนต์รายวัน (รูปภาพด้านล่าง) สอดคล้องกับจำนวนข้อความรายวัน จากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า ยอดเอ็นเกจเมนต์พุ่งสูงในวันที่ 18 มิ.ย. เช่นกัน

ยอดเอ็นเกจเมนต์รวมรายวัน

และสามารถจัดอันดับนโยบายที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุด 5 อันดับได้ดังนี้

อันดับที่ 1 สมรสเท่าเทียม (8.39 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายสมรสเท่าเทียม

ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ซึ่งไม่น่าแปลกใจเนื่องจากเดือน มิ.ย. นี้ เป็นเดือนไพรด์ (pride month) ที่มีการฉลองความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ นอกจากนี้ยังมีการแสดงความยินดีที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่าน ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชีย และประเทศแรกในอาเซียน ที่ให้สิทธิและความเสมอภาคกับกลุ่มคนเพศหลากหลาย

 • 18 มิ.ย. 67 แสดงความยินดีและเฉลิมฉลองที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านวุฒิสภาในวาระที่ 3 รวมไปถึงประเด็นแก้กฎหมายฟ้องชู้ เพื่อให้เท่าเทียม จากเดิมที่สามีฟ้องชู้ภรรยาได้ทุกเพศ แต่ภรรยาฟ้องชู้สามีได้เฉพาะเพศหญิงเท่านั้น เป็นสามารถฟ้องชู้ได้เหมือนกันทั้งสามีและภรรยา โดยมียอดเอ็นเกจเมนต์รวมทั้งวันสูงถึง 4.47 ล้านเอนเกจเมนต์

อ่านเพิ่มเติม สมรสเท่าเทียม

อันดับที่ 2 ซอฟต์พาวเวอร์ (2.27 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายซอฟต์พาวเวอร์

อยู่ในอันดับเดิมเช่นเดียวกับเดือน พ.ค. ในภาพรวมยังคงมีความคล้ายกับการพูดถึงในเดือนที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งคือตัวอย่างซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยในมิติต่าง ๆ โดยมีการพูดถึง LISA ที่ปล่อย MV เพลง Rockstar ว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทยสูงเป็นพิเศษ

 • 7 มิ.ย. 67 พูดถึงหมาจรไทยว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่น่ารัก จนตกนักท่องเที่ยวต่างชาติได้สำเร็จ
 • 28 มิ.ย. 67 LISA ศิลปินชาวไทยปล่อยเพลง Rockstar ผู้คนบนโลกโซเชียลพูดถึงว่าเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ที่แท้จริง นอกจากนี้มีการพูดถึงหญิงข้ามเพศ (trans woman) ที่ปรากฏในเพลงว่าเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทยเหมือนกัน รวมถึงมีการพูดถึงงาน THACCA SPLASH: Soft power forum 2024 อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม นโยบายซอฟต์พาวเวอร์

อันดับที่ 3 ดิจิทัลวอลเล็ต (1.03 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต

อยู่ในอันดับเดิม ภาพรวมในเดือนนี้เหมือนเช่นเดือนที่ผ่าน ๆ มา คือ ผู้คนบนโลกโซเชียลให้ความสนใจกับความคืบหน้าของนโยบายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่เป็นคลิป TikTok ที่เล่าถึงความคืบหน้าของโครงการ แสดงให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากที่ติดตามและเฝ้ารอที่จะได้เงินหมื่นมาใช้

 • 5 มิ.ย. 67 ความคืบหน้านโยบาย ได้พร้อมกันทุกกลุ่มและจ่ายงวดเดียวในไตรมาสที่ 4 โดยในตอนแรกมีการบอกว่าผู้ถือบัตรคนจน (บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) จะได้เงินก่อน ก่อนที่จะมีคนมาแก้ข่าวทีหลัง
 • 14 มิ.ย. 67 ความคืบหน้านโยบายอีกครั้ง เงินหมื่นใช้ซื้อสมาร์ทโฟนได้
 • 24 มิ.ย. 67 ความคืบหน้านโยบายอีกครั้ง แอปฯ ทางรัฐเพิ่มหัวข้อใหม่ เตรียมลงทะเบียนรับสิทธิเงินดิจิทัลหมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต

อันดับที่ 4 บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (0.19 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

เลื่อนขึ้นมาจากอันดับที่ 5 ในเดือนนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จึงมีการพูดถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด รวมถึงเดือนนี้เอง เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ก็มีการเตรียมการรับมือและลงพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม รวมไปถึงมีการตั้งคำถามจากภาคประชาชนว่า งบแก้น้ำท่วมก็มีทุกปี แต่ทำไมปัญหายังเกิดขึ้นอยู่

 • 26 มิ.ย. 67 พูดถึงและรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเลย และจังหวัดอุดรธานี
 • 30 มิ.ย. 67 พูดถึงและรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภูเก็ต

อ่านเพิ่มเติม บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

อันดับที่ 5 ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ (0.09 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายขึ้นค่าแรง

ตกลงมากจากอันดับที่ 4 ในเดือนนี้ไม่ได้พูดถึงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมากนัก เนื่องจากตัวนโยบายไม่ได้มีความคืบหน้าที่จับต้องได้ อย่างไรก็ตาม มีการพูดถึงข้อเสียของการขึ้นค่าแรงว่าจะทำให้คนตกงาน แต่ก็มีอีกฝ่ายมองว่า จำเป็นที่จะต้องขึ้น เพื่อให้แรงงานสามารถอยู่ได้

 • 20 มิ.ย. 67 มีการแชร์เรื่องราวของผู้หญิงจาก สปป.ลาว ซึ่งประสบปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้ประเทศลาวมีแรงขั้นต่ำเพียง 80 บาท/วัน เท่านั้น (หรือประมาณ 2,400 บาท/เดือน) โดยหวังเข้ามาหางานทำในไทยซึ่งมีค่าแรงขั้นต่ำสูงกว่าประเทศลาว
 • 23 มิ.ย. 67 พูดถึงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทขอรัฐบาลว่า จะทำให้โรงงานขนาดใหญ่ย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น และทำให้คนตกงาน นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงนโยบายของพรรคฝ่ายค้าน ที่บอกว่าจะขึ้นค่าแรงทันที 450 บาทว่า ถ้าเป็นจริงขึ้นมาจะเกิดอะไรขึ้นมากกว่านี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมีคนจำนวนมากแสดงความคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่าปัจจุบันมีอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่สูง จะให้ค่าแรงต่ำได้อย่างไร และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นข่าวเก่า การย้ายฐานการผลิตของโรงงานดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการขึ้นค่าแรงแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นอกเหนือจากนโยบายต่าง ๆ ที่ถูกพูดถึงในโซเชียล 5 อันดับแรกแล้ว ยังมีการพูดถึงและความคืบหน้าของนโยบายอื่น ๆ ที่ไม่ได้ติดอันดับด้วย ได้แก่

 • 17 มิ.ย. 67 ประกาศกฎกระทรวง กำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ครอบครองเพื่อเสพ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2567 กำหนดครอบครองยาบ้า 1 เม็ด (จากเดิม 5 เม็ด) ยาไอซ์ 100 มิลลิกรัม (จากเดิม 500 มิลลิกรัม) ถือเป็นผู้เสพ

อ่านเพิ่มเติม นโยบายยาเสพติดแนวใหม่

 • 20 มิ.ย. 2567 การจับกุม 4 เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. โคราช ออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. โดยมิชอบ-เอื้อนายทุน

อ่านเพิ่มเติม แจกโฉนดที่ดิน ส.ป.ก.

นโยบายข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความคืบหน้านโยบายและโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตยที่จะมีการติดตาม วิพากษ์วิจารณ์ และถกเถียงว่า เห็นด้วยกับนโยบายต่าง ๆ หรือไม่ อย่างไร ด้วยหลักเหตุและผล ซึ่งโซเชียลมีเดียก็เป็นหนึ่งในช่องทางการแสดงความคิดเห็น และกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

The Active เชิญชวนประชาชนร่วมติดตามความคืบหน้าของนโยบายและแสดงความคิดเห็นผ่านแพลตฟอร์ม Policy Watch 

Author

Alternative Text
AUTHOR

ธนธร จิรรุจิเรข

บางครั้งบางคราวก็สงสัย ว่าอยากเป็นนักวิเคราะห์ data ที่เขียนได้นิดหน่อย หรือนักเขียนที่วิเคราะห์ data ได้นิดหน่อย กันแน่

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

ชญาดา จิรกิตติถาวร

เปรี้ยว ซ่า น่ารัก ไม่กินผัก ไม่กินเผ็ด