Policy Monthly Report : 5 นโยบายเด่นบนโลกโซเชียล เดือน พ.ค. 67

เข้าสู่เดือนพฤษภาคมของปี 2567 เป็นเดือนที่ประเทศไทยสิ้นสุดหน้าร้อนและเข้าสู่หน้าฝน พร้อม ๆ กับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้โลกโซเชียลมีการพูดถึงนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลอย่างมากมาย

The Active ทำการเก็บรวบรวมนโยบายที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย ผ่าน Zocial Eye (เครื่องมือ Social Listening ที่ช่วยฟังเสียงของผู้คนบนโลกโซเชียลมีเดีย) ระหว่างวันที่ 1-31 พ.ค. 2567 เพื่อหาว่านโยบายใดที่คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจมากที่สุดในช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

ในภาพรวม นโยบายส่วนใหญ่ ยังคงเป็นนโยบายที่ติดอันดับในเดือนที่แล้ว และมีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง (จำนวน 4 นโยบาย ได้แก่ ดิจิทัลวอลเล็ต ซอฟต์พาวเวอร์ สมรสเท่าเทียม และขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ) มีเพียงนโยบายบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเท่านั้นที่ไม่เคยติดอันดับมาก่อน แต่มีการพูดถึงอย่างมากในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี้

พิจารณาจากกราฟยอดจำนวนข้อความรวมรายวัน (ด้านล่าง) มีจำนวนที่ค่อนข้างคงที่ โดยจะเห็นว่ามีวันที่มียอดข้อความมากกว่า 3,000 ข้อความ ในวันที่ 1 พ.ค. 67 ซึ่งเป็นวันแรงงาน มีการประกาศว่าจะมีการขึ้นค่าแรงเป็น 400 บาท/วันทั่วประเทศในวันที่ 1 ต.ค. 67 และวันที่ 3 พ.ค. 67 ซึ่งมีการจัดงาน ‘10 เดือนที่ไม่รอ ทำต่อให้เต็ม 10’ ของพรรคเพื่อไทย มีการแถลงความคืบหน้าของนโยบายต่าง ๆ

ยอดจำนวนข้อความรวมรายวัน

โดยจากข้อความที่รวบรวมมาได้ ส่วนใหญ่ปรากฏเป็นหลักบน Facebook ที่ 61.11% ตามมาด้วย YouTube ที่ 17.22% และ X (Twitter) ที่ 11.45% ที่เหลือ 10.22% คือช่องทางอื่น ๆ 

ในส่วนของยอดเอ็นเกจเมนต์รายวัน มีบางวันที่ยอดเอ็นเกจเมนต์สูงกว่าวันอื่น ๆ แม้จะมีจำนวนข้อความที่ไม่ต่างกันมากนัก ได้แก่ในวันที่ 1 พ.ค. 67 ซึ่งมาจากคลิป TikTok ความคืบหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ต และวันที่ 14 พ.ค. 67 ที่ผู้คนให้ความสนใจการประกาศแต่งงานและพร้อมจดทะเบียนสมรสเมื่อกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านของ 2 นักแสดงคู่รัก LGBTQIAN+ ได้แก่ พอร์ช – อภิวัฒน์ อภิวัฒน์เสรี และ อาม – สัพพัญญู ปนาทกุล

ที่น่าสนใจคือ ยอดเอ็นเกจเมนต์ของช่องทาง TikTok ส่วนใหญ่มาจากคลิปอธิบายความคืบหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ต อาจสะท้อนว่าเป็นนโยบายที่ผู้คนบนโลกโซเชียลสนใจ และรูปแบบของ TikTok ที่เป็นคลิปขนาดสั้นอาจช่วยในการติดตามความคืบหน้าของนโยบายดังกล่าวที่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบ่อยได้ดี

ยอดเอ็นเกจเมนต์รวมรายวัน

ภาพรวมมียอดเอ็นเกจเมนต์ (ยอดกดดู ไลก์ แชร์ และคอมเมนต์รวมกัน) ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวม 4,481,361 เอ็นเกจเมนต์ และสามารถจัดอันดับนโยบายที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุด 5 อันดับได้ดังนี้

อันดับที่ 1 ดิจิทัลวอลเล็ต (1.18 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต

ขึ้นมาจากอันดับที่ 2 ในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ภาพรวมในเดือนนี้เหมือนเช่นเดือนที่ผ่าน ๆ มา คือ ผู้คนบนโลกโซเชียลให้ความสนใจกับความคืบหน้าของนโยบายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่เป็นคลิป TikTok ที่เล่าถึงความคืบหน้าของโครงการ แสดงให้เห็นถึงการติดตามและเฝ้ารอจะได้เงินหมื่นอย่างใจจดใจจ่อ

 • 1 พ.ค. 67 ความคืบหน้านโยบาย ตั้งคำถามจะได้เงินกี่โมง และทำไมถึงใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอม ไม่ได้
 • 8 พ.ค. 67 ความคืบหน้านโยบาย ประกาศใครมีเงินฝากเกิน 500,000 บาท ตั้งแต่ 31 มี.ค. 2567 จะไม่ได้รับเงิน
 • 16 – 17 พ.ค. 67 ความคืบหน้านโยบาย เงินดิจิทัลใช้ซื้อโทรศัพท์ เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ และถ้าไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถใช้ผ่านบัตรประชาชนได้
 • 25 พ.ค. 67 ความคืบหน้านโยบาย หากจะย้ายทะเบียนบ้านให้ย้ายก่อนลงทะเบียน

อ่านเพิ่มเติม นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต

อันดับที่ 2 ซอฟต์พาวเวอร์ (0.93 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายซอฟต์พาวเวอร์

ตกมาเป็นอันดับที่ 2 ในภาพรวมยังคงมีความคล้ายกับการพูดถึงในเดือนที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งคือตัวอย่างซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยในมิติต่าง ๆ เช่น

 • 15 พ.ค. 67 พูดถึงชุดไทย มารยาทไทย รอยยิ้มที่จริงใจ เป็นซอฟต์พาวเวอร์ จากการกรณีมาดามแป้ง – นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล เข้าพบ FIFA
 • 18 พ.ค. 67 ชุดไทยสะท้อนซอฟต์พาวเวอร์ไทย จากกรณีแต่งชุดไทยที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ใส่เสื้อผ้าขาวม้าไทยอวดสายตานักท่องเที่ยวในเมืองมิลาน ประเทสอิตาลี
 • 21 – 22 พ.ค. 67 ซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหารไทย นักรีวิวอาหารชาวยูเครนยกอาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

อ่านเพิ่มเติม นโยบายซอฟต์พาวเวอร์

อันดับที่ 3 สมรสเท่าเทียม (0.52 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายสมรสเท่าเทียม

อยู่ในอันดับที่ 3 เหมือนในเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศการเตรียมตัวฉลอง Pride Month ในเดือน มิ.ย. ที่กำลังจะมาถึง รวมไปถึงความหวังของคนในสังคมที่นับวันประเทศไทยใกล้จะผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียมขึ้นเรื่อย ๆ

 • 13 พ.ค. 67 ประเด็นเรื่องสิทธิการลาคลอด โดยมีคนบอกว่าถ้าให้สิทธิ์ลาคลอดก็จะมีคนลาคลอดบ่อย ๆ เพื่อใช้สิทธิ์ลา และมีคนออกมาเทียบกลับว่า ความคิดนี้ไม่ต่างจากความคิดที่ว่า ถ้าสมรสเท่าเทียมผ่านแล้วคนจะแห่ไปเป็นกะเทย
 • 14 พ.ค. 67 พอร์ช – อภิวัฒน์ อภิวัฒน์เสรี และ อาม – สัพพัญญู ปนาทกุล นักแสดงคู่รัก LGBTQIAN+ ประกาศประกาศพร้อมจดทะเบียนสมรสเมื่อกฎหมายผ่าน
 • 29 พ.ค. 67 ชวนจับตาผลการโหวตผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมของ สว. ในวาระ 3 ในวันที่ 18 มิ.ย. 2567 และประชาสัมพันธ์งาน Pride Month ที่จะจัดขึ้นทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม สมรสเท่าเทียม

อันดับที่ 4 ขึ้นค่าแรง (0.43 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายขึ้นค่าแรง

ตกลงมากจากอันดับที่ 4 ในเดือนนี้มีการพูดถึงในเชิงความคืบหน้าของนโยบายดังกล่าว ในประเด็นสอดคล้องกับวันแรงงาน (1 พ.ค.) ที่ใกล้จะถึง

 • 1 พ.ค. 67 พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท/วัน ทั่วประเทศในวันที่ 1 ต.ค. 67 และจะขึ้นเป็น 600 บาท/วัน ในปี 2570 แต่ก็มีการวิจารณ์ว่าการขึ้นค่าแรงก่อนหน้า 400 บาท/วัน (เฉพาะกลุ่มกิจการโรงแรม 4 ดาวขึ้นไปใน 10 พื้นที่) นั้นไม่ได้ขึ้นให้ทุกคน แต่ค่าครองชีพที่สูงขึ้นนั้นกระทบกับทุกคน
 • 15 พ.ค. 67 กรณีบริษัท ซีอาร์ซีไทวัสดุ จำกัด ระบุการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท/วัน มีผลกระทบต่อต้นทุนแรงงานเพียง 3-4% เท่านั้น เนื่องจากจ่ายค่าแรงให้พนักงานส่วนใหญ่มากกว่านั้นอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

อันดับที่ 5 บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (0.19 ล้านเอ็นเกจเมนต์)

ยอดเอ็นเกจเมนต์รายวันของการพูดถึงนโยบายบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พ.ค. 2567 ตามมาด้วยสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมถึงฝั่งรัฐบาลและฝ่ายค้านเองก็เริ่มมีการรับมือสถานการณ์น้ำท่วมที่จะเกิดขึ้น

 • 3 พ.ค. 67 งาน “10 เดือนที่ไม่รอ ทำต่อให้เต็ม 10” ของพรรคเพื่อไทย มีการแถลงความคืบหน้านโยบายต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือการพูดถึงการบริหารจัดการชลประทานที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีผลลัพธ์คือน้ำไม่ท่วม จ.อุบลราชธานี ในปีนี้
 • 13 พ.ค. 67 เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนบ้านลาด ต.บ้านลาด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
 • 21 พ.ค. 67 สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่จากฝนตกหนัก เช่น ถนนแจ้งวัฒนะ เมืองพัทยา จ.พิษณุโลก
 • 23 พ.ค. 67 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประชุมกับ K Water รับมือน้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

นอกเหนือจากนโยบายต่าง ๆ ที่ถูกพูดถึงในโซเชียล 5 อันดับแรกแล้ว ยังมีการพูดถึงและความคืบหน้าของนโยบายอื่น ๆ ที่ไม่ได้ติดอันดับด้วย ได้แก่

 • 8 พ.ค. 2567 เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ สั่งแก้กฎมียาเสพติด 1 เม็ดก็ผิดถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นผู้เสพ และดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด ให้ใช้เพื่อการแพทย์เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม นโยบายยาเสพติดแนวใหม่

 • 22 พ.ค. 2567 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เนื่องในวันครบรอบ 10 ปี คสช.รัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ระบุหวังเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่พาประเทศกลับสู่หนทางประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม แก้ไขรัฐธรรมนูญ

นโยบายข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความคืบหน้านโยบายและโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตยที่จะมีการติดตาม วิพากษ์วิจารณ์ และถกเถียงว่า เห็นด้วยกับนโยบายต่าง ๆ หรือไม่ อย่างไร ด้วยหลักเหตุและผล ซึ่งโซเชียลมีเดียก็เป็นหนึ่งในช่องทางการแสดงความคิดเห็น และกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

The Active เชิญชวนประชาชนร่วมติดตามความคืบหน้าของนโยบายและแสดงความคิดเห็นผ่านแพลตฟอร์ม Policy Watch 

Author

Alternative Text
AUTHOR

ธนธร จิรรุจิเรข

จบใหม่จากคณะสายวิทย์ จับพลัดจับผลูมาทำงานสายสื่อ บางครั้งก็สงสัยว่าตัวเองอยากเป็นนักวิเคราะห์ data ที่เขียนได้นิดหน่อย หรือนักเขียนที่วิเคราะห์ data ได้นิดหน่อยกันแน่

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

ชญาดา จิรกิตติถาวร

เปรี้ยว ซ่า น่ารัก ไม่กินผัก ไม่กินเผ็ด