สำรับของชาติพันธุ์ สำรับความมั่นคงทางอาหาร

อาหารชาติพันธุ์ สู่โอกาสเป็น Soft Power ไทย

ว่ากันว่า “อาหาร” คือ การสื่อสารวัฒนธรรมที่ดีที่สุด หากอาหารไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ย่อมทำได้เช่นเดียวกัน

วันชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ที่กลุ่มชาติพันธุ์ทั่วประเทศร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี “อาหาร” เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ถูกนำมาสื่อสาร รวมถึงในปีนี้…

ไม่เพียงวัตถุดิบที่เป็นผลผลิตเฉพาะถิ่นและแตกต่างไปตามวัฒนธรรมของแต่ละชนเผ่า หากแต่รสชาติและหน้าตาที่ไม่คุ้นชิน ยังมีเสน่ห์ให้ลิ้มลอง เช่นเดียวกัน หลายเมนูถูกนำมาปรับใหม่เป็นอาหารสไตล์ฟิวชัน โดยเชฟระดับมิชลินสตาร์ ดวงพร ทรงวิศวะ หรือ “เชฟโบว์” ก็ยิ่งเปิดโลกการรับรสสัมผัสที่แฝงไปด้วยความหมายทางวัฒนธรรมจากชนเผ่าพื้นเมือง

เมื่อการรับรสเคล้าไปกับบทสนทนาถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่กำลังเผชิญความท้าทายจากหลายปัจจัย นี่อาจทำให้เราเข้าใจความสัมพันธ์กัน ระหว่างวิถีวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์และความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

The Active เปิด 3 เมนูจากเชฟโบว์ ที่นำเอาวัตถุดิบจากกลุ่มชาติพันธุ์มารังสรรค์ใหม่ กลายเป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรมอาหารได้อย่างลงตัว

น้ำพริก “บะเก่อเออ” เสิร์ฟคู่ข้าวกล้อง

ชาติพันธุ์

เมนูนี้ เชฟโบว์ ใช้บะเก่อเออ หรือผักกาดขมที่ชาวปกาเกอะญอนำมาทำเป็นผักกาดแห้ง ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหารข้ามฤดูกาล นำมาย่างไฟให้พอหอม ตำกับพริกกะเหรี่ยงซึ่งในพื้นถิ่นจะผูกไว้เหนือเตาฟืนประกอบอาหาร ทำให้พริกยิ่งมีกลิ่นหอม ใส่เมล็ดฟักทองที่แกะเปลือกแล้ว เพื่อให้กินง่ายสำหรับคนเมือง ตำให้ละเอียดและเกลือตามชอบ

เชฟโบว์ฟิวชันเมนูนี้ด้วยการเสิร์ฟคู่กับข้าวกล้องที่หุงพร้อมกับหมูสามชั้นร้อน ๆ เพื่อเพิ่มโปรตีน ตัดความเผ็ดอมเปรี้ยวของน้ำพริก “บะเก่อเออ”

เมนูนี้ ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจจากน้ำมันในเมล็ดฟักทอง และน้ำมันรำข้าวจากข้าวกล้องไม่ขัดสี

น้ำพริกถั่วเน่าไทใหญ่ เสิร์ฟคู่กับเต้าหู้ Homemade

ชาติพันธุ์

เริ่มจากนำถั่วเน่าซาหรือถั่วเหลืองแช่น้ำค้างคืน ต้มจนเปื่อยหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน ซึ่งเป็นการถนอมอาหารของชาวไทใหญ่ โดยจะผสมน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ใช้เพียงเกลือซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของชนเผ่า เมื่อได้ที่นำมาตำจนละเอียด ใส่พริกแห้งคั่วป่น ขิงแห้งป่น ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ แล้วตำเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง

ฟิวชันด้วยเต้าหู้ถั่วเหลือง Homemade โดยเชฟโบว์ที่ไม่ปรุงแต่งหรือใส่สารกันเสีย โดยเมนูนี้มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารจากพรีไบโอติกในถั่วเน่า

ไก่โรยผง fairy dust

ชาติพันธุ์

เมนูนี้เชฟโบว์ใช้วัตถุดิบหลักที่เรียกว่า fairy dust หรือ ผงนางฟ้า เป็นการนำพืชผักหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น บะเก่อเออ เซอะลูส่า ห่อวอ มะแขว่น ห่อทีหล่า ผสมด้วยเกลือและพริก บดจนละเอียดเป็นผง ใช้แทนผงชูรสอาหาร แต่มาจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ 100 %

โรยบนไก่ต้ม ซึ่งถือเป็นอาหารหลักที่กลุ่มชาติพันธุ์ ใช้ในการบริโภคและประกอบพิธีกรรม และด้วยวัตถุดิบหลักที่มาจากธรรมชาติ จึงทำให้เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพปลอดภัยจากสารเคมี

นอกจากเมนูอาหารฟิวชันทั้ง 3 เมนูนี้ ยังมีอาหารจากกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น ต่า พอ เผาะ หรือข้าวเบ๊อะ อาหารของชาวปกาเกอะญอ, ข้าวทิพย์ จากชาวลีซู, เมี่ยงนางค้อ จากชาวโซ่ (ทวืง), ยำปลิงทะเล จากชาวมอแกลน, แจ่วด้านไทดำ จากกลุ่มไททรงดำ ซึ่งล้วนแต่กำลังเผชิญกับความท้าทายจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะอคติจากกลุ่มคนที่ไม่เข้าใจวิถีชาติพันธุ์ ที่อาจทำลายความมั่นคงและหลากหลายทางอาหารอย่างน่าเสียดาย

< ชมสารคดี สำรับชาติพันธุ์ ทาง www.VIPA.me ▶️ รับชมได้ที่นี่ : https://watch.vipa.me/fMP5hxMbWpb >


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Author

Alternative Text
AUTHOR

รุ่งโรจน์ สมบุญเก่า

หนุ่มหน้ามนต์คนบางเลน สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ชื่นชอบอนิเมะ ทั้งสัตว์บกสัตว์ทะเลล้วนเป็นเพื่อน

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

กษิพัฒน์ ลัดดามณีโรจน์

ผู้รู้ | ผู้ตื่น | ผู้แก้งาน ...กราบบบส์