จุดเกิดเหตุ 6ตุลาฯ ที่เวลาไม่อาจลบเลือน

รำลึก 47 ปี 6 ตุลาฯ กว่าจะเป็นประชาธิปไตย’ ผ่าน Walking tour จุดเกิดเหตุ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมีผู้อยู่ในเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ 2519 ร่วมเล่าประสบการณ์จริง อาทิ ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร, ธงชัย วินิจกูล, อภินันท์ บัวหภักดี, ชูศิลป์ วนา, วรรณี นิยมไทย, เนตรนภา ขุมทอง และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ คนอื่น ๆ

The Active ชวนชมภาพบรรยากาศกิจกรรมถ่ายทอด ‘เหตุการณ์-เวลา-สถานที่’ ในครั้งนี้
งานรำลึก 47 ปี 6 ตุลาฯ 2519 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในปีนี้มีบรรยากาศเต็มไปด้วยผู้คนที่มาร่วมวางดอกไม้รำลึกถึงผู้วายชนม์ และเป็นอีกหนึ่งปีที่มีกิจกรรม walking tour พาผู้ร่วมกิจกรรมเดินดูจุดเกิดเหตุและย้อนไปยังห้วงเวลา 6 ตุลาฯ
 ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร อดีตหน่วยรักษาความปลอดภัยในเหตุการณ์ นำขบวนเล่าประวัติศาสตร์ 6 ตุลาฯ ระหว่างทางเดินก็มีเสียงปืนจากลำโพงเปิดประกอบไปด้วย เพื่อให้สัมผัสถึงเสียงที่เกิดขึ้นจริงในวันนี้เมื่อ 47 ปีก่อน
ชูศิลป์ วนา อดีตหน่วยรักษาความปลอดภัย เล่าถึงการถูกปราบปราม บริเวณหอประชุมใหญ่
ขวัญชัย จริยสินธุ์ อดีตนักศึกษาธรรมศาสตร์ สมาชิกสังกัดพรรคยูงทอง เล่าการเสียชีวิตของ จารุพงษ์ ทองสินธุ์ ซึ่งจารุพงษ์ เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องผู้อื่น นอกจากนั้นยังพูดถึงผู้เสียสละอีกหนึ่งคน คือ ไพบูลย์ เลาหจิรพันธ์ ซึ่งเสียชีวิตบริเวณคณะนิติศาสตร์เช่นกัน
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk Tour เดินอยู่บริเวณสนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัย โดยวิทยากรกล่าวบรรยายว่า ในเหตุการณ์มีเสียงปืนดังก้องอยู่ตลอดเวลา “ระยะเวลาที่เขายิง ไม่มีช่องว่างให้พวกเราได้หายใจ”
ภาพเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ถูกแสดงขึ้นอีกครั้งกลางสนามฟุตบอล ทำให้ผู้ชมภาพรู้สึกว่าเหมือนกำลังอยู่ร่วมในเหตุการณ์
วรรณี นิยมไทย อดีตหน่วยสวัสดิการ เล่าถึงการหลบหนีโดยการทุบกำแพงตึกวารสารศาสตร์ และความหวาดกลัวจากการถูกกระทำ
พวงทอง ภวัครพันธุ์ พูดถึงการค้นพบข้อมูลของ 'วัชรี เพชรสุ่น' ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หลังเสียชีวิตจากการยิงทางด้านหลัง
ธงชัย วินิจกูล เล่าเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ในฐานะ "ผู้ปราศรัยคนสุดท้าย" และเหตุการณ์รอบเวทีปราศรัยในช่วงเวลาถูกล้อมปราบปราม
เนตรนภา ขุมทอง อดีตหน่วยพยาบาลเพื่อมวลชน เล่าเหตุการณ์หน่วยแพทย์และพยาบาลเพื่อมวลชน (พมช.) ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเหตุการณ์ที่ตำรวจตระเวนชายแดนบังคับให้นักศึกษาหญิงถอดเสื้อ ซึ่งสร้างบาดแผลในใจต่อเธออย่างมาก
ภาพ จารุพงษ์ ทองสินธุ์ วีรชน 6 ตุลาฯ วางพาดอยู่บนเสื้อสีขาวและกางเกงยีนส์ ซึ่งจำลองชุดที่เขาสวมใส่ในเหตุการณ์
จิว วีรวงศ์ อดีตนักศึกษาธรรมศาสตร์ สมาชิกสังกัดพรรคยูงทอง ในงาน 6 ตุลาฯ ปีนี้ เขาสวมเสื้อที่มีภาพของจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อระลึกถึงเพื่อน และได้เล่าเหตุการณ์การถูกระดมยิง
อภินันท์ บัวหภักดี อดีตนักแสดงแขวนคอ เล่าเหตุการณ์และที่มาของการแสดง ซึ่งขณะนั้นเขาไม่คาดคิดว่าการแสดงละครของนักศึกษาจะเป็นชนวนในการปลุกระดมความเกลียดชังผ่านวิทยุ
กิจกรรม walking tour ครั้งนี้จบลงด้วยการยืนสงบนิ่งเพื่อระลึกถึงวีรชน 6 ตุลาฯ และร่วมกันร้องเพลงเพื่อมวลชน

Author

Alternative Text
AUTHOR

เมธาวี ทวีผล

เรียนมานุษยวิทยา สนใจเรื่องราวทางสังคม อยากปล่อยใจสู่เสรี

Alternative Text
PHOTOGRAPHER

วราพร อัมภารัตน์