เปิด โลกใต้ทะเล : เปิด แนวคิดเกาะเต่ายั่งยืน

ความสวยงาม และความสมบูรณ์ของระบบนิเวศใต้ทะเล รอบเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี คือจุดขายที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อยากมาเห็นด้วยตาตัวเอง

แม้วิฤตโรคระบาดจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปมาก แต่ก็เป็นโอกาสดีของธรรมชาติ ที่ได้พักฟื้นจนกลับสวยงามสมบูรณ์อีกครั้ง

การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ทำให้เกาะแห่งนี้กลับมาคึกคัก แต่จะทำอย่างไรให้การท่องเที่ยวหลังวิกฤต มีความยั่งยืน และเป็นมิตรกับธรรมชาติ เป็นโจทย์สำคัญที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะเต่า พยายามทำให้เกิดขึ้น

The Active ชวนดูภาพชุด "เปิดโลกใต้ทะเล เปิดแนวคิดเกาะเต่ายั่งยืน" เนื่องในวันทะเลโลก

เรื่อง - ณัฐพล พลารชุน

ภาพ - ณัฐพล พลารชุน, มาลิต คำนัน, ณัฐกาญจน์ ปิ่นนาค, รสรินทร์ นามโพธิ์ และ Thai News Pix
เกาะเต่า เกาะเล็ก ๆ กลางอ่าวไทย แต่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จุดขายคือความสมบูรณ์และสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล
ภาพ : Thai News Pix
รอบเกาะ มีแหล่งดำน้ำมากกว่า 30 จุด และหลากหลาย ทั้งแนวปะการัง กองหิน เรือจม หรือแนวปะการังเทียม ที่สำคัญยังดำน้ำได้ตลอดทั้งปี
.
ภาพ : Thai News Pix
โรงเรียนสอนดำน้ำ มีให้เห็นได้ทั่วไปบนเกาะเต่า จนได้ฉายาว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการดำน้ำลึกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำอันดับต้น ๆ ของโลก มีโรงเรียนสอนดำน้ำที่ได้มาตรฐาน มากกว่า 60 แห่ง
กว่า 2 ปีมาแล้ว ที่จำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะเต่าลดลง จากกว่า 6 แสนคนต่อปี เหลือเพียง 6 หมื่นคน แต่หลังเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เกาะเต่าเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง
แม้รายได้จากนักท่องเที่ยวลดลง แต่เป็นโอกาสให้ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัว
.
ภาพ : Thai News Pix
ดงดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ ด้านบนของกองหินชุมพร (Chumphon pinnacle) ถือเป็นหนึ่งจุดดำน้ำที่เป็นในไฮไลท์ อยู่ไม่ไกลเกาะเต่า 
.
ภาพ : Thai News Pix
ฝูงปลาข้างเหลืองนับแสนตัว ซึ่งอาศัยแนวปะการังเป็นที่หลบภัย เป็นอีกจุดขายสำหรับนักดำน้ำ
.
ภาพ : Thai News Pix
สัตว์ทะเลหายาก อย่างฉลามวาฬ เจ้ายักษ์ใหญ่ลายจุด ก็มาโชว์ตัวให้นักดำน้ำได้มีโอกาสพบเจอเป็นประจำ
.
ภาพ : รสรินทร์ นามโพธิ์
กอปะการังขนาดใหญ่ พบได้ทั่วไปในจุดดำน้ำรอบเกาะเต่า พวกมันต้องใช้เวลานานกว่าจะเติบโตได้ขนาดนี้ แต่ขณะเดียวกันพวกมันก็อ่อนไหว และเสี่ยงต่อการเสื่อมโทรม ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงกิจกรรม และสารเคมีในครีมกันแดดของนักท่องเที่ยว
.
ภาพ : Thai News Pix
ปะการังเขากวาง ที่ถูกปลูกไว้ในแนวปะการังเทียม กำลังเติบโตและแตกกอมากขึ้น รอบเกาะเต่ามีแนวปะการังเทียมหลายจุด จากโครงการอนุรักษ์ทางทะเล เพื่อลดภาระแหล่งดำน้ำธรรมชาติ
'รำลึก อัศวชิน' นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะเต่า เล่าว่า การท่องเที่ยว คือรายได้หลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนบนเกาะ แต่ยิ่งมีนักท่องเที่ยวเยอะเท่าไหร่ ทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นจุดขายหลัก ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น ผู้ประกอบการที่นี้ จึงพยายามทำการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่ผลิตจากวัตถุดิบบนเกาะ วางขายในร้านสะดวกซื้อโดยให้ลูกค้านำขวดเปล่ามาเติม เป็นความพยายามหนึ่งในการลดขยะ และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวใช้ผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่น
อาหารปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ประกอบการบนเกาะเต่า พยายามนำเสนอต่อนักท่องเที่ยว ผัก ผลไม้ และอาหารตามฤดูกาล ถูกเปลี่ยนเป็นเมนูหลากหลาย เสิร์ฟให้กับนักท่องเที่ยวทุกวัน
หลังผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาด เกาะเต่า ก็จะยังคงเป็นจุดหมายที่ยั่วยวนให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยือน แต่นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนคือจุดขายใหม่ ที่คนบนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ อยากนำเสนอ
.
ภาพ : Thai News Pix
ภาพ : Thai News Pix

Author

Alternative Text
AUTHOR

ณัฐพล พลารชุน