เสร็จสิ้นเลือกตั้ง สส. เหลือไว้เพียง สว. (สูงวัย)

หลังเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้งเสร็จ กลุ่มแรงงานชาวจังหวัดอุบลราชธานี ที่ทำงานย่านซอยกีบหมู ตัดสินใจขนของขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับ กทม.ทันที เหลือไว้เพียงผู้สูงอายุและเด็ก ๆ ในชุมชน ที่จะต้องอยู่ในพื้นที่และรอลุ้นผลเลือกตั้งที่บ้าน

ภาพบรรยากาศชุมชนต่างจังหวัด อย่างชุมชนบ้านโนนลำดวน ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ถ้าไม่ใช่วันหยุดยาว ช่วงเทศกาล หรือวันสำคัญ ที่บ้านจะมีเพียง ผู้สูงอายุ กับเด็กที่อยู่เท่านั้น แต่การกลับบ้านมาเลือกตั้งของลูกหลานที่เป็นแรงงานครั้งนี้ อย่างน้อยก็พอทำให้ให้บรรยากาศของบ้านมีชีวิตชีวา ผู้สูงอายุเหล่านี้หวังเสมอว่าสักวันลูก ๆ หลาน ๆ จะได้กลับมาอยู่กันพร้อมหน้า

ขณะที่ ปราณี ศรีพรม หนึ่งในแรงงานเล่าว่า อยากอยู่บ้านนานกว่านี้ ละอยากลุ้นคะแนนที่บ้านเกิด แต่เหตุที่ต้องเร่งเดินทางกลับทันทีนั้นเพราะพรุ่งนี้เป็นวันจันทร์จะต้องรีบไปให้ทันรับงานในเช้ามืด หากไม่รีบกลับไปจะขาดรายได้ในวันนั้นไป
ผักและข้าวสารจากบ้านถูกแพ็กใส่กระสอบและถุงอย่างเรียบร้อย เพื่อเป็นของฝากให้ลูกหลานที่จะกลับมาทำงานในเมืองกรุง หวังเป็นเสบียงในการทำงาน และลดค่าใช้จ่าย
หลังกระบะถูกจัดสรรพื้นที่อย่างเป็นระเบียบ เพื่อจะได้มีที่ว่างสำหรับนั่งและนอนระหว่างเดินทางกลับ รวมถึงผ้าใบพลาสติกสีฟ้าที่ถูกมัดไว้เพื่อใช้เป็นที่กันฝนระหว่างทาง
หนึ่งในกลุ่มแรงงานยอมรัมว่า การนั่งกระบะและเดินทางไกลอันตรายและเสี่ยง แต่ด้วยความจำเป็นและค่าใช้จ่ายที่ไม่มากเขาจึงยอมที่จะเสี่ยง
ปราณี ศรีพรม หนึ่งในแรงงานที่ต้องเดินทาง ร่วมกินข้าวเติมแรงกับคนในครอบครัวก่อนจะออกเดินทางกลับ กทม. ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาทั้งคืน
ทีมงาน The Active มีโอกาสพูดคุยกับกลุ่มผู้สูงวัย บ้านโนนลำดวน ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ถึงความคาดหวังผลเลือกตั้ง พวกเธอให้ความเห็นสอดคล้องไปในทางเดียวกันว่าอยากเห็นประเทศดีขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องเศรษฐกิจ
พวกเขาเชื่อว่าถ้าเศรษฐกิจดีพวกเขาจะสามารถสร้างเงินและสร้างอาชีพได้จากทรัพยากรและความสามารถที่มี และอาจจะทำให้ลูกหลายที่อยู่ในชุมชนไม่ต้องดิ้นรนออกไปทำงานไกล อย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้
ตุ่น นุสน หนึ่งในผู้สูงอายุในกลุ่ม กล่าวว่า “เดินทางปลอดภัยหาเงินดั้ยหลาย ๆ” บอกลูกสาว(ปราณี) ก่อนจะออกเดินทาง กลับ ซอยกีบหมู  กทม. เพื่อทำงาน นอกจากนี้เธอกล่าวว่า ถ้านายกฯ คนใหม่สามารถสร้างงานและเงินที่บ้านได้คงดี ลูกคงไม่ต้องไปทำงานกรุงเทพฯ

Author

Alternative Text
AUTHOR

อัญชัญ อันชัยศรี

จากทุ่งนาสู่ป่าคอนกรีต สาวอีสานผู้หลงไหลในการเดินทาง ใช้ชีวิตไปตามแรงดึงดูดของความสัมพันธ์ เชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันคือการคัดสรรโดยธรรมชาติ

Alternative Text
PHOTOGRAPHER

วราพร อัมภารัตน์