แรงงานพลัดถิ่น…กลับบ้านไปเลือกตั้ง

เลือกตั้ง'66 ความหวังแรงงานพลัดถิ่น

การเดินทางเริ่มต้นที่ซอยกีบหมู สวรรค์ของกรรมกรในกรุงเทพฯ ศูนย์รวมแรงงานที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งในเมืองหลวง

เกือบ 3 ทุ่มของคืนวันศุกร์ก่อนวันเลือกตั้ง แรงงานจากภาคอีสานหลายชีวิตนัดหมายเพื่อเดินทางกลับบ้านพร้อมกัน พวกเขาต้องขนของขึ้นรถอย่างเร่งรีบหลังเลิกงาน เพื่อ "กลับไปเลือกตั้งที่บ้านเกิด” พวกเขาต้องเดินทางยามค่ำคืน พร้อมความหวังว่าการเดินทางไปใช้สิทธิ์ในครั้งนี้จะช่วยให้อะไร ๆ ในชีวิตของตัวเองและคนที่บ้านดีขึ้น

ทำไมไม่ลงเลือกตั้งล่วงหน้า? คำตอบที่ได้คือพวกเขาอยากใช้โอกาสนี้กลับไปเยี่ยมคนที่บ้านด้วย แม้จะมีช่วงวันหยุดตามเทศกาลต่าง ๆ แต่เหมือนกับว่าช่วงเวลาเหล่านั้นอาจยังไม่เพียงพอให้ได้พักผ่อนและคลายความคิดถึงจากครอบครัว
นี่คือ 'แรงงานพลัดถิ่น' ที่มาใช้แรงแลกเงินอยู่ที่ซอยกีบหมู กรุงเทพมหานคร พวกเขากำลังจัดข้าวของขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับบ้าน “อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี” คือ ปลายทางของแรงงานพลัดถิ่นกลุ่มนี้ พวกเขาทำงานจนถึงนาทีสุดท้าย ก่อนจะใช้เวลาช่วงกลางคืน ออกเดินทางเพื่อกลับไปเลือกตั้งที่บ้านเกิด
'ปราณี ศรีพรม' หนึ่งในแรงงานที่กำลังจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปเลือกตั้ง เธอเป็นเจ้าของรถกระบะคันนี้ ที่จะเป็นพาหนะพาแรงงานกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่บ้านเกิด เธอเล่าว่า ไม่ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเพราะนาน ๆ ครั้งจะมีโอกาสเลือกตั้ง จึงต้องการกลับไปเลือกที่บ้านตัวเอง และเธอหวังว่าการเดินทางกลับบ้านเพื่อเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้คุณภาพชีวิตเธอและครอบครัวดีขึ้น
'ณัฐวัตร แผงละโคก' หรือ "กอล์ฟ" อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี เล่าว่า ตนมาทำงานที่ซอยกีบหมูตั้งแต่อายุ 13 ปี เขาหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ เขาอยากให้มีอาชีพมีงานทำที่บ้านเกิด จะได้ไม่ต้องดั้นด้นมาทำงานในเมือง และได้อยู่กับพ่อแม่และครอบครัวที่บ้านเกิดอย่างพร้อมหน้า
ทั้ง 3 คนนี้เป็นชาวอำเภอบุญฑริก ที่กำลังเตรียมตัว พวกเขายืนรอรถมารับเพื่อเดินทางกลับไปเลือกตั้งที่จังหวัดอุบลราชธานี
ของที่อยู่หลังรถกระบะถูกจัดและมัดด้วยเชือกอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้มีพื้นที่ในการนั่งหลังกระบะได้ เพราะการเดินทางครั้งนี้ของพวกเขาจะต้องพาแรงงานพลัดถิ่นเกือบ 10 ชีวิตกลับบ้านไปเลือกตั้ง
'กอล์ฟ' ยกมือไหว้พวงมาลัยหน้ารถก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางกลับบ้านไปเลือกตั้งครั้งนี้ปลอดภัย
ระหว่างเส้นทางมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน The Active สอบถามผู้คนที่เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในคืนวันศุกร์ก่อนวันเลือกตั้ง พบว่ามีรถของแรงงานพลัดถิ่นทะยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก มากกว่าครึ่ง ตัดสินใจไม่ลงเลือกตั้งล่วงหน้า เพราะการไปเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสกลับบ้าน และหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้พวกมีงานทำที่บ้าน และไม่ต้องมาเป็นแรงงานพลัดถิ่นในเมืองหลวงอีก

Author

Alternative Text
AUTHOR

อัญชัญ อันชัยศรี

จากทุ่งนาสู่ป่าคอนกรีต สาวอีสานผู้หลงไหลในการเดินทาง ใช้ชีวิตไปตามแรงดึงดูดของความสัมพันธ์ เชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันคือการคัดสรรโดยธรรมชาติ

Alternative Text
PHOTOGRAPHER

วราพร อัมภารัตน์