“บางกลอยคืนถิ่น” จี้แก้ปัญหาคดีที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมานาน

ชาวบ้านยื่นหนังสือถึง กก.อิสระแก้ปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย เรียกร้องขอกลับคืนถิ่นบางกลอยดั้งเดิม จัดสรรพื้นที่ไร่หมุนเวียน ยกเลิกการฟ้องคดีชาวบ้าน วอนแก้ปัญหาเร่งด่วนให้จบที่รัฐบาลนี้

วันนี้(18 ม.ค. 2565) ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ยื่นหนังสือถึง อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย หมู่ที่ 1 ต. ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจานจ.เพชรบุรี ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ณ อาคารสำนักงาน ก.พ. (เดิม) ทำเนียบรัฐบาล โดยกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นขอทราบความคืบหน้าการดำเนินงานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยฯ และเสนอข้อเรียกร้องของกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นต่อประธานคณะกรรมการอิสระฯ

พงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ตัวแทนผู้ยื่นหนังสือ เห็นว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาล่าช้าและสร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน เนื่องจากการตัดสินใจกลับขึ้นไปทำกินที่บ้านบางกลอยบนนั้นเป็นไปเพื่อปากท้อง เพื่อทำไร่หมุนเวียน ปลูกข้าวกิน การดำเนินการที่ล่าช้าจึงกระทบต่อปากท้องของชาวบ้านที่เดิมทีก็เดือดร้อนอยู่แล้ว รวมถึงยังต้องถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม 

“สองปีแล้วที่เราโดนคดี จนมีคณะกรรมการอิสระฯ แต่เรายังไม่ทราบความคืบหน้า ปัญหาของพวกเรายังไม่ได้แก้ เราไม่อาจรอได้แล้ว เราจำเป็นต้องกลับไปทำกิน และถ้าไม่คืบหน้าเราจะกลับไปให้ถึงใจแผ่นดิน เราอยากให้การแก้ปัญหามันจบที่รัฐบาลชุดนี้เพราะมันเกี่ยวข้องกับปากท้องของเรา เราไม่อยากให้ลูกหลานต้องเกิดมาลำบากแบบเราอีกแล้ว” 

หนังสือของกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 26/2565 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและ แก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ลงวันที่ 3 ก.พ. 2565 พวกเราชาวบ้านกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นอยากทราบการดำเนินการของคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยฯ ว่าดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพวกเราชาวบ้านกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นยังไม่ทราบการดำเนินงานของคณะกรรมการว่าดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ววันนี้พวกเรากลุ่มบางกลอยคืนถิ่นจึงทำหนังสือถึงประธานฯ เพื่อขอทราบความคืบหน้า รวมถึงมีข้อเสนอให้คณะกรรมการดำเนินการมีคำสั่งไปยังอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องชาวบ้าน 30 คน, ให้ชาวบ้านกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นได้กลับไปยังพื้นที่ดั้งเดิม บริเวณบางกลอยบน และให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขึ้นไปรังวัดพื้นที่ไร่หมุนเวียนที่บริเวณบางกลอย(บน) ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการ

ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยถูกอพยพจากบ้านบางกลอยบนและใจแผ่นดิน ในช่วงปี 2539 โดยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้จัดสรรที่ดินอยู่อาศัยและทำกินให้ที่ชุมชนบ้านบางกลอย(ล่าง) หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ก่อนที่เมื่อต้นปี 2564 ชาวบ้านบางกลอยกลุ่มหนึ่งได้กลับขึ้นไปแผ้วถางพื้นที่ทำกินดั้งเดิมที่บ้านบางกลอยบนอีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่จัดสรรไม่เพียงพอต่อการทำกิน และไม่สามารถทำกินได้ตามวิถีดั้งเดิม หลังจากนั้นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจึงได้สนธิกำลังเข้าจับกุมชาวบ้าน ออกหมายจับชาวบ้าน 30 คน พนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ขณะนี้คดีความอยู่ในชั้นพนักงานอัยการและจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถกลับขึ้นไปทำกินที่บางกลอยบนตามข้อเรียกร้องได้

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active