ประท้วงรัฐประหารเมียนมา วันเดียว (14 มี.ค.) เสียชีวิต 59 คน

ประกาศกฎอัยการศึก ย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ เปิดทางทหารมีอำนาจจัดการผู้ชุมนุม

Myanmar Now สื่อท้องถิ่นเมียนมา รายงานข้อมูลผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เมืองย่างกุ้งเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.2564) อ้างอิงข้อมูลโรงพยาบาล 3 แห่ง คือ Yangon General Hospital, Hlaingthaya Hospital และ Thingangyun Sanpya Hospital จำนวน 59 คน ซึ่งถือเป็นอีกวันที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงการรัฐประหารวันที่ 1 ก.พ. 2564 ส่วนผู้บาดเจ็บมีจำนวน 129 คน  

แต่ Myanmar Now ระบุด้วยว่า ทั้งแพทย์ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพฉุกเฉินเชื่อว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามน่าจะสูงกว่า 59 ศพ

ขณะที่วันนี้ (15 มี.ค.2564) ชาวเมียนมาในหลายเมืองยังคงออกมาประท้วงต่อเนื่อง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดย The Irrawaddy รายงานเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (15 มี.ค.2564) มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอย่างน้อย 3 คน และมีผู้บาดเจ็บ จากการที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงในเหตุประท้วงที่เมืองมัณฑะเลย์

การประท้วงที่เมืองมัณฑะเลย์ ภาพ FB : The Irrawaddy – English Edition

ขณะที่ทางการเมียนมาได้ประกาศกฎอัยการศึก 6 เขตรอบตัวเมืองย่างกุ้ง ได้แก่ North Dagon, South Dagon, North Okkalapa, Dagon Seikkan, Hlaingtharyar, Shwepyithar ส่วนมากเป็นที่ตั้งของโรงงานและเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และอีก 5 เขต ในมัณฑะเลย์ ได้แก่ Aung Myay Thar Zan, Chan Aye Thar Zan, Chan Mya Tharsi, Mahar Aung Myay และ Pyi Gyi Takhon ซึ่งการประกาศดังกล่าว ทำให้ทหารมีอำนาจเต็มที่ในการจัดการต่อผู้ประท้วง

Author

Alternative Text
AUTHOR

เล็ก | เพ็ญพรรณ อินทปันตี

อดีตนักกิจกรรม รักการอ่าน งานเขียน ว่ายน้ำ และเล่นกับแมว