สธ. แนะเลี่ยงจัดงานเลี้ยงในกลุ่มเพื่อนสนิท

หลายจังหวัดมีมาตรการผ่อนคลายนั่งดื่มในร้าน ห่วงบรรยากาศพาไป ดื่มแล้วป้องกันตัวเองลดลง เสี่ยงติดโควิด-19 เผย คลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์มหาสารคาม ติดแล้ว 18 คน

เมื่อ​วันที่​ 1 ก.พ.​ 2564​ ที่ ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 836 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 832 คน มาจาก 4 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 814 คน กทม. 10 คน มหาสารคาม 6 คน และราชบุรี 2 คน ส่วนอีก 4 คน ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ รักษาหายเพิ่มขึ้น 899 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่ (ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2563 – 1 ก.พ. 2564) มีจำนวน 15,381 คน หายสะสม 8,574 คน เสียชีวิตสะสม 17 คน โดยผู้ติดเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาครมากที่สุด 72 % จังหวัดอื่น ๆ 21 % และ กทม. 7 %

นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวว่า สถานการณ์ประเทศไทยภาพรวมยังมีผู้ติดเชื้อ 800 กว่าคนต่อวัน ส่วนใหญ่มาจากการค้นหาเชิงรุก สำหรับการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ พบเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารร่วมกัน ความเสี่ยงจากการอยู่ใกล้ชิดบนโต๊ะอาหาร การถอดหน้ากาก และพูดคุยทำให้เกิดการฟุ้งกระจาย เช่น กรณีคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม เริ่มต้นจากชายไทยอายุ 46 ปี เดินทางมา กทม.วันที่ 29 ธ.ค. 2563 เดินทางกลับวันที่ 3 ม.ค. 2564 แวะรับประทานอาหารกับมารดาและญาติที่ จ.นครราชสีมา ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 คน จากนั้นเดินทางกลับ จ.มหาสารคาม เริ่มมีไข้วันที่ 10 ม.ค. 2564 ระหว่างนี้ไปงานเลี้ยงหลายงาน ทำให้มีผู้สัมผัสรวม 110 คน ​เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 78 คน และเสี่ยงต่ำ 32​ คน

ทำให้ขณะนี้พบการติดเชื้อรวม 18 คน แบ่งเป็น ที่ จ.มหาสารคาม 16 คน เป็นการติดในครอบครัวและผู้ร่วมงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ 10 คน และมีผู้สัมผัสที่รับเชื้อนำไปแพร่ให้คนในครอบครัวตัวเองอีกทอดรวม 6 คน ส่วน จ.ราชบุรี พบติดเชื้อ 1 คน เป็นเด็กหญิงอายุ 4 เดือน และขอนแก่น 1 คนซึ่งการติดเชื้อเชื่อมโยงจากผู้ที่ร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว

นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน

นายแพทย์เฉวตสรร กล่าว​อีกว่า​ การแพร่กระจายเชื้อในคนจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากคนรู้จักสนิทชิดเชื้อ เนื่องจากโรคนี้แพร่ได้ตั้งแต่ยังไม่ปรากฏอาการ เพราะคิดว่ายังแข็งแรงจึงวางใจไม่ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงต้องสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด แม้มีมาตรการผ่อนคลายในหลายจังหวัด

“โดยเฉพาะงานเลี้ยงต่าง ๆ ควรงดไปก่อน เพราะบรรยากาศจะพาไป กรณีที่เกิดขึ้นก็ในร้านอาหารที่เปิดตามกำหนด อนุญาตดื่มสุราในร้านได้ ซึ่งการดื่มอาจทำให้พฤติกรรมการป้องกันตนเองย่อหย่อนไป จึงขอให้หลีกเลี่ยงรอให้สถานการณ์คลี่คลายมากกว่านี้”

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุข ThaiPBS