ขายแรงออนไลน์

สำหรับบางคน การจะหลุดพ้นจากความยากจน ก็เหมือนโอกาสของการถูกรางวัลที่ 1 . ชีวิตของ ‘แหวว’ ไพวัลย์ เหล่าจั่น และ ‘มุก’ มณฑิตา ประดิษฐพล ก็เป็นแบบนั้น . เธอทั้ง 2 คน เป็นแรงงานในแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คน และเมืองใหญ่ แม้ช่องทางออนไลน์ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงรายได้ที่ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยต้นทุนที่พวกเธอต้องจ่าย และความเสี่ยงที่ต้องแบกรับด้วยตัวเอง โดยไม่มีแม้แต่สวัสดิการ หรือหลักประกันขั้นพื้นฐาน . ทั้งคู่มีความฝัน แต่ยังมองไม่เห็น ว่าจะเป็นจริงได้อย่างไร
สำหรับบางคน การจะหลุดพ้นจากความยากจน ก็เหมือนโอกาสของการถูกรางวัลที่ 1
.
ชีวิตของ ‘แหวว’ ไพวัลย์ เหล่าจั่น และ ‘มุก’ มณฑิตา ประดิษฐพล ก็เป็นแบบนั้น
.
เธอทั้ง 2 คน เป็นแรงงานในแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คน และเมืองใหญ่ แม้ช่องทางออนไลน์ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงรายได้ที่ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยต้นทุนที่พวกเธอต้องจ่าย และความเสี่ยงที่ต้องแบกรับด้วยตัวเอง โดยไม่มีแม้แต่สวัสดิการ หรือหลักประกันขั้นพื้นฐาน
.
ทั้งคู่มีความฝัน แต่ยังมองไม่เห็น ว่าจะเป็นจริงได้อย่างไร
‘ไพวัลย์ เหล่าจั่น หรือแหวว อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดมหาสารคาม มาทำงานที่กรุงเทพฯ เคยเป็นแม่บ้านประจำอยู่บ้านของชาวต่างชาติ
.
ปัจจุบันพาตัวเองเข้ามาสู่การเป็นแม่บ้านระบบออนไลน์เป็นเวลา 4 ปีแล้ว
“ต้องลงทุนเองทุกอย่าง ทั้งเครื่องดูดฝุ่นและอุปกรณ์รวมถึงค่าเดินทาง ทำงาน 2 ชั่วโมง ค่าแรง 350 บาท หักภาษีแล้วเหลือ 339 บาท คิดว่ามันไม่คุ้ม แต่ก็ต้องทำเพื่อความอยู่รอด”
“ถ้าทรัพย์สินของลูกค้าเสียหายบริษัทจ่ายค่าประกันวงเงิน 2,000 บาท แต่ถ้าได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน เกิดอุบัติเหตุระหว่างไป-กลับบ้านลูกค้า ต้องรักษาตัวเอง บริษัทไม่มีประกันชีวิตหรือประกันสังคมให้”
แหววอาศัยอยู่ในบ้านเช่า อยากเก็บเงินไปสร้างบ้านที่ต่างจังหวัด ช่วงงานดีพอมีเงินเก็บ แต่ก็มีเหตุความจำเป็นต้องเอาเงินออกมาใช้อยู่เป็นประจำ เงินกู้นอกระบบเป็นที่พึ่งยามยาก
‘มณฑิตา ประดิษฐผล’ หรือ มุก อาชีพไรเดอร์รับส่งอาหารและเอกสาร อาศัยอยู่บ้านน้องสาว ฝันอยากมีบ้านของตัวเอง แต่อาชีพที่ทำอยู่ไม่แน่นอน ไม่มีเครดิต ไม่มีหลักประกันรายได้ที่มั่นคง และสถานะทางอาชีพที่ไม่ชัดเจน ยากที่จะกู้เงินธนาคารมาผ่อนบ้านที่ฝันไว้
“ออฟฟิศคือรถ ที่ทำงานคือถนน ไม่รู้จะล้มเมื่อไหร่ ไม่รู้จะชนวันไหน นี่คือความเสี่ยงของอาชีพไรเดอร์”
ไรเดอร์เป็นอาชีพที่หาเงินง่าย แต่ต้องลงทุน เสี่ยงอันตราย
.
มุกเคยเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน ค่ารักษาพยาบาลได้จากประกัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ระหว่างรักษาตัว ต้องขาดรายได้เป็นเวลานานนับเดือน
ขอเพียงได้ปลอดภัย มีชีวิตรอดกลับบ้านไปเจอหน้าลูก เป็นความปรารถนาของมุกในทุก ๆ วัน
.
ขณะที่ความหวังในทุก ๆ 15 วัน คือ การถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ เพื่อหลุดพ้นจากความจน
แม้ว่าปัจจุบัน การจ้างงานส่วนใหญ่จะผ่านระบบออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น แต่สิ่งที่คนทำงานต้องเจอ คือค่าแรงที่ไม่เป็นธรรม หลักประกันรายได้ไม่มั่นคง ไม่มีสวัสดิการและความปลอดภัยในชีวิต

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active