กรุงเทพฯ เมืองเทพสร้าง ที่ร้อนจนอาจพาคนไปสวรรค์

ณ ใจกลางเมืองฟ้าอมร อันเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้ว ผู้คนหลั่งไหลมาสักการะพระแก้วมรกต และชื่นชมสถาปัตยกรรมอันงดงาม ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด อุณหภูมิแตะ 39 องศาเซลเซียส บรรดานักท่องเที่ยวต่างพากันหาที่ร่ม อาศัยร่มเงากำแพงวัดเพื่อพักร้อน ก่อนเร่งรัดไปยังจุดหมายต่อไป

แต่รายรอบกำแพงสูง ยังมีแรงงานที่ต้องทำงานกลางแจ้ง ทั้งช่างก่อสร้าง พนักงานกวาดถนน ตลอดจนแม่ค้าแม่ขาย ผู้หล่อเลี้ยงให้เมืองสวรรค์แห่งนี้ยังสวยงาม ปลอดภัย และมีชีวิตชีวา . ตราบเท่าแผ่นหลังยังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน พวกเขาต้องหาเลี้ยงชีพ อาบเหงื่อต่างน้ำจนร่างกายอ่อนเพลีย ด้วยอุณหภูมิระดับนี้ กรุงเทพฯ จะเป็นเมืองสวรรค์หรือไม่นั้น คงไม่สำคัญ แต่ความร้อนของเมืองนี้อาจพาใครสักคนไปสวรรค์ได้เช่นกัน

‘ฮีทสโตรก’ (Heat Stroke) คือภัยร้ายจากความร้อน ที่แรงงานกลางแจ้งไม่อาจหลีกหนีได้ ข้อมูลตั้งแต่ปี 2558 - 2564 คนไทยเสียชีวิต 234 คนหรือปีละ 33 คน และป่วยเฉลี่ย 2,500 - 3,000 คนต่อปี เหตุจากความร้อนระดับ 40 องศาเซลเซียส ขณะที่ข้อมูลจาก weather.com ระบุว่า อุณหภูมิในกรุงเทพฯ อาจสูงขึ้นได้ถึง 41 องศาเซลเซียสในต้นเดือนพฤษภาคม 2567

แม้มีประกาศเตือนภัยให้เลี่ยงทำกิจกรรมนอกบ้าน หากเป็นนักท่องเที่ยวก็แค่ปรับแผนการเดินทางใหม่ แต่สำหรับแรงงานมนุษย์ที่มีขีดจำกัดทางร่างกาย เขายังคงต้องทำงานและเอาชีวิตรอดในเมืองดุจเทพสร้างนี้ต่อไป

Author

Alternative Text
AUTHOR

พีรดนย์ ภาคีเนตร

บัณฑิตจบใหม่คณะสื่อสารฯ ผู้เฝ้าหาเรื่องตลกขบขันในชีวิต แต่พบว่าสิ่งที่ตลกที่สุดคือชีวิตเราเอง

Alternative Text
PHOTOGRAPHER

ณัฐพล พลารชุน

Alternative Text
PHOTOGRAPHER

วราพร อัมภารัตน์