อะไรสำคัญกับคุณที่สุด EP.2 ครอบครัว

การเป็นแม่ฟูลไทม์อยู่บ้านเลี้ยงลูกเฉย ๆ ดูภายนอกน่าจะสบาย ! แต่การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาเป็นคนคุณภาพของสังคมได้นั้น เป็นเรื่องที่หนักไม่ใช่เล่น

หากสามี ครอบครัว สังคม ไม่เข้าใจ ปล่อยให้แม่เผชิญบทบาทนี้เพียงลำพัง พวกเธอเสี่ยงที่จะมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งผู้หญิงไทยกว่า 80 % มีโอกาสเป็นภาวะนี้และอาจพัฒนาไปสู่การเป็นโรคที่ต้องได้พบจิตแพทย์และเข้าสู่กระบวนการรักษา

อะไรจะช่วยให้พวกเธอก้าวพ้นจากภาวะโรคซึมเศร้าได้ ชวนฟังความจริงจากประสบการณ์ของแม่ฟูลไทม์ ผ่านหนังสารคดีญี่ปุ่น เรื่อง “May I Quit Being a Mom ?”

📌 สามารถติดตามและรับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่องMay I Quit Being a Mom ? ได้ทาง http://www.VIPA.me หรือ VIPA Application โดย VIPA application ได้จัดทำสื่อที่สามารถรับชมได้ทุกคน (VIPA for All) อาทิ audio description (เสียงบรรยาย) เป็นเสียงบรรยายภาพยนตร์สำหรับผู้พิการทางการมองเห็น หรือ big sign ภาษามือใหญ่ครึ่งจอสำหรับผู้มีความพิการทางการได้ยินอีกด้วย

Author

Alternative Text
AUTHOR

อัญชัญ อันชัยศรี

จากทุ่งนาสู่ป่าคอนกรีต สาวอีสานผู้หลงไหลในการเดินทาง ใช้ชีวิตไปตามแรงดึงดูดของความสัมพันธ์ เชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันคือการคัดสรรโดยธรรมชาติ

Alternative Text
AUTHOR

อรวรรณ สุขโข

นักข่าวที่ราบสูง ชอบเดินทางภายใน ตั้งคำถามกับทุกเรื่อง เชื่อในศักยภาพมนุษย์ ขอเพียงมีโอกาส

Alternative Text
AUTHOR

พีรดนย์ ภาคีเนตร

บัณฑิตจบใหม่คณะสื่อสารฯ ผู้เฝ้าหาเรื่องตลกขบขันในชีวิต แต่พบว่าสิ่งที่ตลกที่สุดคือชีวิตเราเอง

Alternative Text
VIDEO EDITOR

ชาลี คงเปี่ยม