ซ้ำอีก! ศักดิ์สยามสั่งเร่งเยียวยาผู้เสียหาย หลังน้ำขังผ้าใบหล่นใส่รถยนต์บนพระราม 2

‘ศักดิ์สยาม’ สั่งด่วน กรมทางหลวง แก้ไขน้ำขังผ้าใบหล่นใส่รถยนต์บนถนนพระราม 2 เยียวยาผู้เสียหายทันที อธิบดีฯ สั่งหยุดงานจนถึง 14 ส.ค. กำชับ เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเต็มที่ในทุกโครงการก่อสร้าง

จากเหตุการณ์น้ำฝนขังในผ้าใบของโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนถนนพระราม 2 จนทำให้รับน้ำหนักไม่ไหวตกใส่รถยนต์ของผู้ที่กำลังสัญจรผ่านทำให้กระจกแตกและหลังคายุบ เสียหายเกือบทั้งคัน ส่วนผู้ขับขี่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เมื่อคืนวันที่ 11 สิงหาคม 2565 นั้น

วันนี้ (12 ส.ค. 2565) ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ได้รับรายงานเหตุดังกล่าวแล้ว และได้สั่งให้การกรมทางหลวงเร่งแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ กรมทางหลวงทางหลวงได้ให้หยุดการก่อสร้างเพื่อตรวจสอบมาตรฐานการทำงาน เป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-12 สิงหาคม นี้ ส่วนจะขยายระยะเวลาหยุดการก่อสร้างออกไปอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบและประเมินสถานการณ์

ด้าน มนตรี เดชาสกุลสม รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ และ อภิชาติ จันทรทรัพย์ รองอธิบดีฝ่ายดำเนินงาน พร้อมด้วยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงธนบุรี ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด โดยบริเวณดังกล่าวอยู่ในโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ตอน 1 ที่ กม.12+000 ทิศทางขาออก พบน้ำขังบริเวณผ้าใบกันวัสดุตกหล่นสำหรับการก่อสร้างคานขวาง ร่วงลงมาใส่หลังคารถยนต์คันดังกล่าว เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั้งนี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมสั่งการให้ผู้รับจ้างเคลื่อนย้ายรถคันที่เสียหายออกจากบริเวณที่เกิดเหตุโดยทันที และบริหารการจราจรในพื้นที่ดังกล่าวโดยคืนพื้นที่ช่องจราจรเป็นปกติในเวลา 21.00 น. ของคืนวันเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการเดินทาง ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพร้อมผู้รับจ้าง ได้รีบเดินทางไปพบผู้เสียหายที่สถานีตำรวจพื้นที่แสมดำ โดยในเบื้องต้นผู้รับจ้างยินดี พร้อมเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

สำหรับแนวทางการป้องกันเหตุเกิดขึ้นซ้ำได้สั่งการให้ทำการเจาะรูผ้าใบให้ระบายน้ำได้และใช้เชือกรัดให้แน่นหนายิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก พร้อมดำเนินการตรวจสอบและปรับปรุงความปลอดภัยในเขตก่อสร้างให้รัดกุมมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางผู้รับจ้างได้สั่งลงโทษผู้ควบคุมงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยให้พักงาน 3 วัน โดยไม่ได้รับค่าจ้าง และได้เรียกมาเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร

นอกจากนี้ กรมทางหลวง ได้สั่งการให้ทุกโครงการก่อสร้าง ตรวจสอบผ้าใบที่ใช้คลุมวัสดุก่อสร้างทั้งหมด เนื่องจากในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน คืนวันที่เกิดเหตุไม่ได้มีการทำงานของผู้รับจ้าง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเวลาระหว่างสั่งหยุดงานทุกโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ระหว่างวันที่ 8 – 12 สิงหาคม 2565 ทั้งนี้ อธิบดีกรมทางหลวง ได้สั่งการให้หยุดการก่อสร้างต่อจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2565 เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการทำงานและตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด โดยพิจารณามาตรการเสริมความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ ก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างต่อไป

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active