ชวนประชาชนรับวัคซีนทุก 4 เดือน ไม่ต้องนับจำนวนเข็ม

“กรมการแพทย์” เผย ยอดผู้ป่วยโควิด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเท่าตัว ส่งผลผู้ป่วยหนักเพิ่มตาม รพ.ราชวิถีเล็งกลับมาเปิด ICU ส่วนต่อขยาย จับตา BA.4 และ BA.5 แพร่ไว 

วันนี้ (7 ก.ค. 2565)  นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  กล่าวถึงสถานการณ์โควิด- 19 ว่า ในช่วง2-3 สัปดาห์นี้ พบว่า สถานการณ์โควิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ทุกแห่ง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มกว่าเท่าตัว และเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้มี ผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อจะสูงต่อเนื่องไปอีก 2-4 สัปดาห์ ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สายพันธุ์ที่มีการระบาดอยู่ เป็นสายพันธุ์ BA .4 และ BA.5 ที่สามารถแพร่ได้ไว้มากกว่าสายพันธุ์เดิม แต่ในส่วนของความรุนแรงของโรคยังไม่มีข้อมูลมากพอ ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์และรวบรวมข้อมูลอีกสักระยะ

นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า แนวทางการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ยังให้การรักษาตามสิทธิ ซึ่งตามข้อกำหนดของ สปสช. ล่าสุดที่ ให้ผู้ป่วยทุกรายเข้ารับการรักษายังสถานพยาบาลตามสิทธิของตนเอง โดยกลุ่มผู้ป่วยอาการสีเขียวให้เข้าระบบผู้ป่วยนอก ‘เจอแจกจบ’ ที่แต่ละโรงพยาบาล แยกคลินิกโรคทางเดินหายใจหรือคลินิก ARI ไว้เฉพาะ

สถานพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ขณะนี้ ได้เพิ่มระบบการใช้การจองคิวผ่าน คิวอาร์โค้ด เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยที่จะเข้ามาตรวจยังโรงพยาบาลและจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น จึงขยายระยะเวลาทำการคลินิก ARI ทุกแห่งเปิดให้บริการทุกวัน ไม่มีวันหยุดราชการ

ส่วนแนวทางการรับผู้ป่วย แบบรักษาตัวที่บ้าน Home Isolution หรือ HI ทางกรมการแพทย์ได้ให้ โรงพยาบาลมีการปรับเปลี่ยนการรักษาตามสถานการณ์อยู่แล้ว ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ระบบสาธารณสุขยังรองรับได้ ก็ยังคงให้การรักษาตามสิทธิ์ก่อน

“ฝากถึงประชาชนให้เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดย ไม่ต้องนับจำนวนเข็ม แต่ขอให้พิจารณาตามระยะเวลาการรับวัคซีนเข็มล่าสุด หากเกินระยะเวลา 4 เดือนก็สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ และขอเน้นย้ำให้ยังคงใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่ปิด สถานที่แออัด โดยเฉพาะเมื่อต้องเข้ามายังสถานพยาบาล รวมถึงให้ทุกโรงพยาบาล สำรวจบุคลากรทางการแพทย์ของตนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง”

นพ.สมศักดิ์ กล่าว

ด้าน นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า จากการรายงานของโรงพยาบาลราชวิถีพบว่าผู้ป่วยโควิดเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมที่จะมีผู้ป่วยเข้ารับบริการที่คลินิก ARI ไม่เกิน 100 คนต่อวัน แต่ขณะนี้อยู่ที่ 200 – 250 ต่อวัน เช่นเดียวกับโรงพยาบาลเลิดสิน และโรงพยาบาลนพรัตน์ฯ ในสังกัด กรมการแพทย์ ที่พบผู้ป่วยเข้ารักษาเพิ่มสูงเช่นกัน 

แนวทางการรักษาผู้ป่วยจะถูกประเมินคัดกรองจากแพทย์ก่อนทำการจ่ายยา ให้ตามอาการ แต่หากแพทย์ประเมินแล้วผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในกลุ่มเสี่ยงและมีอาการหนักก็จะถูกส่งต่อเข้าห้องICU รับเป็นผู้ป่วยใน

ขณะนี้มีเตียง ICU รองรับผู้ป่วยกลุ่มอาการหนัก จำนวน 75 เตียง แต่หากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในกลุ่มอาการหนักเพิ่มขึ้นก็จะพิจารณากลับมาเปิดห้อง ICU ส่วนต่อขยายซึ่งสามารถขยายเพิ่มได้ 100 เตียง

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุข ThaiPBS