ฤกษ์ยามกับรัฐประหาร “ความกลัว” หรือ “ความชัวร์” เมื่อการเมืองไทยไม่อยู่ในกติกา

การรัฐประหารในประเทศไทย เกิดขึ้นครั้งสุดท้าย 22 พฤษภาคม เมื่อ 9 ปีก่อน หลายคนหวังให้การรัฐประหารครั้งนั้นเป็นครั้งท้ายสุด

หากไม่นับการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ 24 มิถุนายน 2475 ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการรัฐประหารเกือบจะมากที่สุดในโลก คือ 13 ครั้งในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา เป็นรองเพียง โบลิเวีย ปารากวัย และเฮติ

นอกจากสัญลักษณ์อย่าง กองทัพ อาวุธยุทโธปกรณ์ อย่างปืนและรถถัง อีกเรื่องที่ว่ากันว่ามักจะถูกกล่าวถึงทุกครั้งที่มีการทำรัฐประหาร นั่นคือโหราศาสตร์หรือโหราจารย์ที่เข้ามาทำนายทายทัก หรือบางครั้งเป็นโหรคู่ใจช่วยกำหนดฤกษ์ยามการทำรัฐประหาร รวมถึงความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ๆ ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ไม่ว่าจะเชื่อหรือไม่ ในวันครบรอบ 9 ปี รัฐประหาร โดย คสช. The Active รวบรวมเรื่องราวของโหราจารย์การเมือง ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ๆ ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา

รัฐประหาร

โหรคณะราษฎร – โหรหลวง (2475)

  • พระยาพหลพลพยุหเสนา เคยเล่าว่าจำนวนผู้ประชุมก่อการ 2475 ต้องไม่เกิน 8 คน เพราะเป็นตัวเลขที่คำนวณจากโหร เพราะวันเกิดของพระยาพหลฯ เอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นเลขที่ทำให้เกิดความมงคล
  • รัชกาลที่ 7 ทรงมอบหมายให้ พระยาโหราธิบดี (แหยม วัชรโชติ) เป็นผู้ดูฤกษ์ยาม ในการพระราชทานรัฐธรรมนูญ ที่พระองค์ทรงเลือกวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่กำหนดความเป็นไปทางการเมือง กล่าวคือ ทำให้รัฐสภาต้องพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญอย่างรีบเร่งทั้งเช้าและบ่ายติดต่อกัน ให้เสร็จสิ้นในเวลาเพียง 4 วัน เพื่อให้ทันฤกษ์ของโหรหลวง

โหรกบฏบวรเดช (2476)

  • แฉล้ม เลี่ยมเพ็ชรรัตน ที่ถูกจับในกบฏบวรเดช หาฤกษ์แหกคุกจากเกาะตุรุเตาได้สำเร็จ

โหรรัฐประหาร (2490)

  • การรัฐประหาร พ.ศ. 2490 นำโดย พลโท ผิน ชุณหะวัณ (ยศในขณะนั้น) มีโหรดูฤกษ์ยามการทำรัฐประหาร ซึ่งมีความเห็นว่าชะตาผู้นำรัฐบาลในขณะนั้น ควรทำรัฐประหาร ในวันที่ 8 พฤศจิกายน

โหรประจำตัวจอมพล (2500/2501)

  • จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำการรัฐประหาร (16 ก.ย.) มีโหรประจำตัว 2 คน ทำนายดวงชะตา และคาดการณ์อนาคตประกอบการการตัดสินใจ คือ โหรเทพย์ สาริกบุตร และ โหรประจวบ วัชรปาณ
  • จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำการรัฐประหารตัวเอง (20 ต.ค.) เนื่องจากมีปัญหาด้านการบริหาร โดยมี โหรประจวบ เป็นผู้ให้ฤกษ์

โหร คมช. – โหร คสช. (2549/2557)

  • โหรวารินทร์ หนึ่งในโหรที่ทหารและนักการเมืองคนสำคัญในประเทศมาเยือนสำนักเป็นประจำ หนึ่งในนั้นคือ พลเอก สนธิ บุญรัตกลิน และต่อมา ยังพยากรณ์เหตุการณ์สำคัญ ๆ ในรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนได้ชื่อว่าเป็นโหรประจำตัว

อ้างอิง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active