กทม.จัดระเบียบ “ลิงบางขุนเทียน” หวังเห็นผลใน 1 เดือน

พบปัจจุบันประชากรลิงยังขยายตัวมากขึ้น แม้ทำหมันไปแล้วกว่า 70% เร่งจัดทำรั้วกั้นไม่ให้ลิงออกมารบกวน วอนประชาชนให้อาหารเฉพาะพื้นที่สวนใกล้อนุสาวรีย์คุณกะลา 

วันนี้ (16 ต.ค. 2566) ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงเรื่องลิงในพื้นที่เขตบางขุนเทียน ว่า  ปัจจุบันที่บางขุนเทียนจะมีลิงอยู่กลุ่มหนึ่งซึ่งบางครั้งมีการกระทบกระทั่งกันระหว่างลิงกับคนที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่ง รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ลงพื้นที่ไปติดตามปัญหาดังกล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รศ.ทวิดา กล่าวว่า  ในช่วงระยะ 6-7 ปีที่ผ่านมานี้ บริเวณพื้นที่เขตบางขุนเทียนมีลิงประมาณหลายร้อยตัวในพื้นที่ต่าง ๆ แต่พื้นที่ที่มีปัญหามากที่สุดคือบริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา ซึ่งมีประมาณ 300-400 ตัว และบริเวณซอยเทียนทะเล 22 ซึ่งมีประมาณ 100 ตัว 

ทั้งนี้ เนื่องจากลิงเป็นสัตว์คุ้มครอง การดำเนินการดูแลในเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยจึงต้องร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ด้วย โดยหลายปีก่อนทางกรมอุทยานฯ เคยมีการลงพื้นที่ทำหมันไปแล้วกว่า 70% แต่ปัจจุบันได้มีการขยายตัวมากขึ้น 

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมาสำนักงานเขตบางขุนเทียนได้พยายามจัดพื้นที่คล้าย ๆ สวน ใกล้บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลาเพื่อให้ลิงอยู่ แต่พื้นที่นั้นยังไม่สมบูรณ์ ไม่ได้รับการพัฒนา ลิงจึงออกมารบกวนประชาชนมากขึ้น 

รศ.ทวิดา กล่าวอีก เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เราได้ลงพื้นที่ติดตามปัญหาดังกล่าว โดยมี สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย ร่วมกับ กรมอุทยานฯ และชมรมกลุ่มคนรักลิง ลงพื้นที่ด้วย เพื่อหารือการจัดพื้นที่ให้อาหาร และแนวทางการจัดทำรั้วกั้นไม่ให้ลิงออกมา รบกวนประชาชน รวมถึงการจัดทีมบริหารจัดการจราจรเมื่อถูกรบกวนจากลิง ตลอดจนจะดำเนินการเชิงรุกให้มากขึ้นต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการใน 1-2 สัปดาห์นี้ เพื่อให้ภายใน 1 เดือนเห็นความเปลี่ยนแปลงและมาตรการในการจัดการที่เป็นระบบระเบียบขึ้น

ในส่วนของพื้นที่สวนที่จัดไว้ให้อาหารลิง ปัญหาในปัจจุบันคือลิงไม่ค่อยอยู่ในนั้น และประชาชนบางส่วนนำอาหารไปให้ลิงด้านนอกด้วย จึงต้องขอความร่วมมือ หากต้องการให้อาหารลิง ขอให้ใช้พื้นที่ที่สำนักงานเขตจัดไว้ เพื่อช่วยลดเรื่องการออกนอกพื้นที่ของลิงซึ่งอาจสร้างความรบกวนให้กับประชาชนทั่วไป

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active