จับตา “ไวรัสเลย์วี” ระบาดในจีน ยังไม่แพร่จากคนสู่คน

กรมควบคุมโรค ชี้ยังเป็นการแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คน มีหนูผีเป็นพาหะ ผู้ติดเชื้ออาการไม่รุนแรง ขณะนี้ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

วันนี้ (12 ส.ค. 2565) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศจีนได้เผยแพร่รายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสเลย์วี (LayV) เป็นครั้งแรก ซึ่งผู้ติดเชื้อมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร อาศัยอยู่ในพื้นที่หลายจังหวัดของมณฑลซานตงและเหอหนาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

คณะนักวิทยาศาสตร์พบว่าเชื้อไวรัสเลย์วีมีแนวโน้ม แพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนและได้นำสัตว์ป่ามาตรวจหาเชื้อไวรัสเลย์วี และพบการติดเชื้อในหนูผี หรือ ชรูว์ (Shrew) 25% จากทั้งหมด 262 ตัว ผลวิจัยในครั้งนี้บ่งชี้ว่า หนูผี อาจเป็นพาหะในการแพร่เชื้อตามธรรมชาติ และยังพบสัตว์อื่น ๆ ที่ติดเชื้อคือ แพะ 2% และสุนัข 5% 

หนูผี (shrew) ภาพจาก วิกิพีเดีย

ไวรัสเลย์วีอยู่ในกลุ่มเดียวกับ ไวรัสนิปาห์ (Nipah) และไวรัสเฮนดรา (Hendra) ซึ่งยังไม่มีหลักฐานพบการแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงอ่อนเพลีย ไอ เบื่ออาหาร และปวดกล้ามเนื้อ และยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสเลย์วี 

“เชื้อไวรัสชนิดนี้ไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตหรือมีอาการรุนแรง และไม่ควรตื่นตระหนกต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสดังกล่าว” 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุข ThaiPBS