ฝุ่น กทม. แดงทั้งกระดาน เตือนใส่หน้ากาก N95

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ แจงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 คลุม 43 เขตพื้นที่ อยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมประสานงานแต่ละจังหวัดแก้ไขจุด Hotspots

วันนี้ (23 ม.ค. 2566) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร (ฝุ่นละออง PM2.5) ชั้น 2 อาคารสำนักการโยธา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครดินแดง พร้อมแจ้งสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯว่า วันนี้สถานการณ์ฝุ่นไม่ค่อยดี ค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน 43 เขต เนื่องด้วยสภาพอากาศปิด อยู่ในช่วงฤดูหนาว ความกดอากาศสูง เพดานอากาศต่ำ จึงทำให้ฝุ่นที่ถึงแม้จะมีเท่าเดิม แต่ความหนาแน่นจะมากขึ้น นักวิชาการเตือนว่าควรใส่หน้ากากอนามัย N95 หรือหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19 และในช่วงเช้าประมาณตี 4-5 ไม่ควรออกมาวิ่งหรือออกกำลังกายกลางแจ้งเนื่องจากอากาศปิด มีฝุ่นละอองจะสะสมในช่วงเวลานั้น

แหล่งกำเนิดฝุ่นส่วนใหญ่มาจาก 2 แหล่ง คือ ไอเสียรถยนต์ และการเผาชีวมวล ในส่วนของ Hotspots (จุดหรือบริเวณที่มีค่าความร้อนมากผิดจากปกติบนผิวโลก) มีจำนวนเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ส่วนในกรุงเทพฯไม่ค่อยมีHotspots แต่ฝุ่นละอองPM2.5 อาจมาจากที่อื่นได้ เช่น ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดเข้าสู่กรุงเทพฯ เนื่องจากอยู่ในช่วงการทำเกษตรกรรม ดังนั้น กทม.อาจต้องทำหนังสือไปถึงจังหวัดข้างเคียงเพื่อขอความร่วมมือให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ขอแนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และควรตรวจสอบสภาพอากาศในเว็บไซด์ WWW.AIRBKK.COM, WWW.PR-BANGKOK.COM และแอปพลิเคชัน AIRBKK ก่อนออกจากบ้าน

“สำหรับขณะนี้ กทม.ได้พยายามอย่างเต็มที่ โดยกำจัดต้นตอของสาเหตุให้ได้มากที่สุด ลดควันดำจากรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรมให้มีความเข้มงวดมากขึ้น แต่สภาพอากาศที่ปิดเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ และไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ต่างจังหวัดทางตอนเหนือขึ้นไปก็มีสภาพอากาศที่คล้ายคลึงกัน จึงต้องขอความร่วมมือจากเกษตรกรในต่างจังหวัดและจังหวัดเพื่อนบ้าน ให้ช่วยกันลดแหล่งกำเนิดของฝุ่นไปด้วยกัน”

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active