“บัญชีทหารผี” คดีส.ต.ท.หญิง ฉายเบื้องหลังลายพราง

กรรมาธิการ ป.ป.ช. เตรียมเรียก ส.ว. ที่ถูกพาดพิง พร้อมน้องชาย ‘ประวิตร’ ให้ข้อมูล เหตุสงสัยพัวพันระบบอุปถัมภ์ ใช้เส้นสาย

วันนี้ (31 ส.ค. 65) ที่อาคารรัฐสภา ธีรัจชัย พันธุมาศ, รังสิมันต์ โรม พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้า กรณีส.ต.ท.หญิง เข้ารับราชการโดยมิชอบและมีข้อสงสัยว่าไม่ได้ปฏิบัติราชการจริง หรือที่เรียกว่า “บัญชีทหารผี” เข้ามาพิจารณาในกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ได้มอบหมายให้ ธีรัจชัย เป็นผู้รับผิดชอบดูแลติดตามกรณีนี้โดยเฉพาะ ซึ่งพบเบื้องหลังคดีเต็มไปด้วยระบบอุปถัมภ์ขนาดใหญ่

ธีรัจชัย กล่าวว่า การเรียกเอกสารหลักฐานและเรียกบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องเข้าชี้แจง ใน 2 ประเด็น ได้แก่ 1. กระบวนการรับบุคคลเข้ารับราชการตำรวจ เป็นไปโดยชอบหรือไม่ เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการยกเว้นเกณฑ์การบรรจุแต่งตั้งที่จะต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี โดย สตช. อ้างว่าวุฒิ ปวส. ด้านบัญชีของเธอเป็น “คุณวุฒิที่ขาดแคลน”

2. การปฏิบัติหน้าที่ราชการ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งช่วยราชการใน กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จริงหรือไม่ เพราะจากข้อมูลที่เปิดเผยออกมา พบการให้การจากผู้เสียหายในคดีทำร้ายร่างกายว่า ส.ต.ท. ท่านนี้พักอาศัยอยู่ที่ราชบุรีตลอด ไม่ได้ไปปฏิบัติราชการในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จริง ในขณะที่ยังมีชื่อช่วยราชการและได้สิทธิต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยเลี้ยง เบี้ยเสี่ยงภัย อายุราชการที่ทวีคูณ

ธีรัจชัย กล่าวต่อว่า ข้อสงสัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่สังคมตั้งข้อสงสัย เพราะในงบประมาณดับไฟใต้ของ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า 1,448 ล้านบาท และในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากกว่า 50,000 คน มีสิ่งที่เราเรียกว่า “บัญชีผี” หรือตัวบุคคลที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการจริง แต่มีชื่อรับราชการ รับเงินเดือนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ อยู่หรือไม่ และจากกรณีนี้ทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่าสมาชิกวุฒิสภา ที่หลายท่านมีผู้ช่วย ผู้ประสานงานเป็นตำรวจ-ทหาร จะรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับข้อสงสัย “บัญชีผี” เหล่านี้หรือไม่

นอกจากนี้ เพื่อให้ความกระจ่างแก่สังคม กรรมาธิการ ปปช. ได้มีมติเชิญ “บุคคล” อีกหลายรายเข้ามาให้ข้อมูล และ
ชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ ประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยธีรัจชัยตั้งคำถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกี่ยวข้องกับระบบอุปถัมภ์ขนาดใหญ่หรือไม่ โดยเฉพาะ 3 รายชื่อที่เป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่

  1. นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา
  2. พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
  3. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ด้าน รังสิมันต์ กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นผู้ติดตามเรื่องตั๋วช้าง ระบบอุปถัมภ์ ระบบเส้นสาย หลังจากที่เจอปัญหาเราแทบไม่เห็นความคืบหน้าอย่างจริงจังเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องบัญชีผีที่เกิดขึ้น เราจะแก้ปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำได้อย่างไร รวมถึงการขยายผลที่จะนำไปสู่การดำเนินการ

“ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การกระทำความผิดเช่นนี้ สามารถขยายผลที่ทำกันเป็นขบวนการได้ และผมเชื่อว่าการทำบัญชีผีเช่นนี้ มักจะเป็นบุคคลหน้าซ้ำ ๆ หากมีการทลายรังบัญชีผี การจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ระยะยาวจะเกิดขึ้น”

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active