“ชัชชาติ” ดึง “แอนนา เสือ” ช่วยสื่อสารนโยบายจัดการขยะ กทม.

แสดงความยินดีคว้าตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2022 สร้าง Soft Power สร้างแรงบันดาลใจให้กรุงเทพฯเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้น ‘แอนนา’ พร้อมร่วมมือภาครัฐและเอกชน พัฒนา สิ่งแวดล้อม​  ขยะ และการศึกษา 

วันนี้ (3 ส.ค. 2565) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ ต้อนรับ​ แอนนา เสืองามเอี่ยม​ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์2022 (Miss Universe Thailand 2022)​ และสาวงาม​​ที่ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022​

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวว่า​ วันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่กทม.ได้ต้อนรับและร่วมแสดงความยินดีกับผู้ชนะการประกวด Miss Universe Thailand 2022 รวมถึงทีมงาน​ ที่น่าตื่นเต้นคือน้องแอนนาคือเลือดเนื้อเชื้อไขของกทม. และคุณพ่อของน้องแอนนาก็คือ สมชาย เสืองามเอี่ยม เพื่อนร่วมงานของเราเอง เนื่องจากเป็นลูกจ้างประจำ​ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป(เก็บขนมูลฝอย) อยู่ที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน ซึ่งเป็นพนักงานเก็บขนมูลฝอยที่อยู่ท้ายรถบีบอัดขยะ ทำงานมาแล้วกว่า 32  ปี 

แอนนากับพ่อ

“งานดังกล่าวเป็นอาชีพที่หนักและมีความสำคัญ ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่แบบพี่สมชายบ้านเมืองก็คงไม่มีความสะอาด ซึ่งคุณแม่ของน้องแอนนาก็เป็นลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) ของสำนักงานเขตตลิ่งชันด้วยเช่นเดียวกัน โดยคุณพ่อต้องเริ่มทำงานตั้งแต่ 01.00 น.​ เพื่อไปส่งขยะที่สถานีขนถ่ายขยะมูลฝอยหนองแขม” 

ชัชชาติ กล่าวขอบคุณครอบครัวของแอนนาที่ทำให้เรามีความภาคภูมิใจ รวมถึงที่น้อง ๆ ที่ชนะการประกวดในตำแหน่งต่าง ๆ ทุกคน​ที่ล้วนมีความสามารถเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็น Soft Power ที่ดี กทม.พร้อมที่จะทำงานร่วมกันกับทาง Miss Universe Thailand เนื่องจากความร่วมมือระหว่างกทม.กับภาคเอกชนเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยพัฒนาเมืองในหลายๆด้านได้

“ขอขอบคุณพี่สมชายและภรรยาที่เสียสละทำงานหนัก มาทั้งชีวิต ให้คนกทม. และดูแลลูกมาอย่างดี ทำให้พวกเรามีความภาคภูมิใจในครอบครัวของกทม.​ ขอบคุณนะครับ” 

ชัชชาติ

ด้าน แอนนา​ กล่าวว่า ขอบคุณทุกอย่างที่หล่อหลอมให้ชีวิตของแอนนามีวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษาและด้านต่าง ๆ  ซึ่งเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตแอนนาจะนำมาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมและทุก ๆ ด้าน แอนนาจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด โดยนำเรื่องราวชีวิตของแอนนามาร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาในเรื่องของสิ่งแวดล้อม​ เรื่องขยะและการศึกษา ให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้นและมีการพัฒนามากขึ้นแอนนาจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ แอนนาสามารถเป็น Soft Power ที่ดีได้เพราะมีกลุ่มแฟนคลับ รวมถึงความเก่งของแอนนาและน้อง ๆ ผู้ชนะการประกวดที่ได้รับตำแหน่งทุกคน สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากได้เช่นเรื่องความมีระเบียบวินัย​ ความอดทน​ การศึกษา​ ซึ่งทุกเรื่องเป็นเรื่องสำคัญ​ ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด บ้านเมืองเราจะสามารถเดินหน้าไปได้ตัวอย่างเช่น​ แอนนาพูดเรื่องการเก็บขยะ และคัดแยกขยะซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากหากแอนนา ช่วยกันเผยแพร่เรื่องนี้ก็จะมีผลต่อความคิด ต่อการกระทำของผู้อื่น​

“แอนนา มีความสำคัญเนื่องจากเป็นลูกหลานของ กทม. แอนนาอยู่กับกองขยะมาตั้งแต่เด็ก จึงส่งผลในแง่ของการสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านขยะให้มีพลังมากยิ่งขึ้นได้​ ซึ่งอาจจะช่วยสื่อสารทางด้านนโยบายการจัดการขยะของกทม.และด้านความร่วมมือต่าง ๆ ในอนาคต​“

ชัชชาติ กล่าวอีกว่า การประกวดครั้งนี้เราไม่ได้พูดเรื่องของความสวยงามด้านเดียวแล้ว แต่เรามีการพูดและสื่อสารด้านสังคม​ ด้านการเปลี่ยน​ ด้านความคิดสุดท้ายแล้วผลจากการได้รับตำแหน่งคือการที่จะทำอย่างไรที่จะเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้น ซึ่งอาจจะเริ่มต้นจากการคัดแยกขยะเพราะเกี่ยวข้องกับตัวน้องแอนนาโดยตรง​ เพราะน้องแอนนามีประสบการณ์ด้านนี้​เนื่องจากคุณพ่อเองก็ทำงานเก็บขนขยะกับกทม. ซึ่งเรื่องนี้ก็มีหลายมิติ โดยกทม.จะเป็นผู้ทำงานด้านนี้โดยตรง ส่วนทางกองประกวด​ Miss Universe Thailand​ คงเป็นผู้ช่วยสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุข ThaiPBS