ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีและซีเรีย

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ประกาศระดมทุนเป็นการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวหลายหมื่นคนที่กำลังประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษในประเทศตุรกีและซีเรีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนและบาดเจ็บอีกนับหมื่นคน คาดผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ (8 ก.พ. 2566) คยองซอน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่ประเทศตุรกี และประเทศซีเรียในช่วง 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นมีความรุนแรงขนาด 7.7 แมกนิจูด จากนั้นได้มีแผ่นดินไหวครั้งที่สองตามมาในวันเดียวกันด้วยความรุนแรงขนาด 7.5 แมกนิจูด ในขณะที่เด็ก ๆ และครอบครัวกำลังหลับใหล บ้านเรือนหลายพันหลังพังทลายลงทำให้ครอบครัวจำนวนมากต้องพลัดพรากจากที่อยู่อาศัยท่ามกลางอากาศที่เย็นจัดในช่วงฤดูหนาว ในขณะที่ซีเรียและตุรกีก็กำลังเผชิญพายุหิมะในหลายพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้ โดยพยากรณ์อากาศคาดว่าอุณหภูมิจะลดต่ำลงอีก   ขณะนี้ทีมกู้ภัยในประเทศตุรกียังคงค้นหาเพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง โดยยูนิเซฟกำลังทำงานกับรัฐบาลและหน่วยงานด้านการจัดการอุบัติภัยและภาวะฉุกเฉิน เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการเร่งด่วนของผู้ประสบภัย และในประเทศซีเรีย รวมถึงประเมินผลกระทบของแผ่นดินไหวและทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเตรียมส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

“ยูนิเซฟกำลังทำงานเพื่อช่วยชีวิตเด็กและครอบครัว โดยมุ่งเน้นการจัดส่งสิ่งบรรเทาทุกข์รวมถึง อุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องใช้เพื่อสุขอนามัย ผ้าห่ม เครื่องกันหนาว โภชนาการที่จำเป็น พร้อมทั้งฟื้นฟูระบบน้ำประปาหลังจากที่สถานีน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภคถูกทำลาย คุ้มครองเด็ก ๆ ที่ต้องสูญเสียหรือพลัดพรากจากครอบครัว ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจ ตลอดจนสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องพลัดพรากจากบ้านและครอบครัว”

ด้าน แคทเธอรีน รัสเซลล์ ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า  ภาพเหตุการณ์ในซีเรียและตุรกีช่างน่าสะเทือนใจและบีบคั้นหัวใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงเช้าตรู่เป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ต่างหลับใหล ซึ่งนับว่าอันตรายยิ่งนัก และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่อง เราขอส่งกำลังใจและความห่วงใยไปให้เด็ก ๆ และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือต้องสูญเสียคนที่รักไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ สิ่งสำคัญในตอนนี้คือการเข้าถึงและส่งมอบความช่วยเหลือไปยังเด็ก ๆ และครอบครัวที่กำลังเดือดร้อนอย่างสาหัสในตอนนี้ 

“เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ส่งผลให้โรงเรียน โรงพยาบาลและหน่วยบริการทางการแพทย์ ตลอดจนสถานศึกษาพังทลายหรือได้รับความเสียหาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็ก ๆ โดยตรง นอกจากนี้ ความเสียหายของถนนหนทางและโครงสร้างพื้นฐานทำให้การค้นหาผู้ประสบภัยและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยิ่งท้าทายมากขึ้น”

ทุกวันนี้เด็ก ๆ ในประเทศซีเรียยังคงเผชิญกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยวิกฤตเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และสงครามภายในที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่าหนึ่งทศวรรษ ตลอดจนการพลัดถิ่นของประชากรจำนวนมาก และระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลาย ส่งผลให้ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดต้องตกอยู่ในสภาวะพึ่งพิงความช่วยเหลือ นอกจากนี้ ความไม่มั่นคงทางอาหาร ความไม่แน่นอนเรื่องแหล่งน้ำ และอัตราการออกจากโรงเรียนกลางคันก็อยู่ในระดับที่รุนแรง

ในภาวะเช่นนี้ โรคที่เกิดจากน้ำไม่สะอาดถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้ ประเทศซีเรียได้ประกาศการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคไปเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565 และกำลังแพร่กระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงและเปราะบางที่สุด 

สามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้  ออนไลน์ www.unicef.or.th/syria SMS: พิมพ์ UNICEF ส่ง SMS มาที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท หรือบัญชี องค์การยูนิเซฟ ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 201 301 3244 

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active