เตือน! กทม.-ปริมณฑล PM2.5 สูงขึ้น รับวันทำงาน หลังหยุดยาวปีใหม่

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แจ้งประชาชนเฝ้าระวังก่อนออกจากบ้าน หลังสภาพอากาศช่วงวันที่ 4-10 ม.ค.65 ลมอ่อน อากาศนิ่ง ส่งผลค่าฝุ่นสะสมสูงขึ้นหลายพื้นที่ แนะหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ใช้รถเท่าที่จำเป็น

วันนี้ (3 ม.ค.65) อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และ ผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 3 ธ.ค. 64 พบ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ตรวจวัดได้อยู่ในช่วง 10-34 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)  ส่วนใหญ่​คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก (ระดับสีฟ้า) สรุปดังนี้

  • ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 12 – 24 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 10 – 22 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 12 – 28 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออก ตรวจวัดได้ 14 – 25 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคใต้ ตรวจวัดได้ 10 – 20 มคก./ลบ.ม.
  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ตรวจวัดได้ 18 – 34 มคก./ลบ.ม.

ผู้อำนวยการ ศกพ. ยังคาดการณ์ ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล​ 7 วันข้างหน้า​ จะเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 4-10​ ม.ค.65 เนื่องจากสภาพอากาศนิ่ง และ ลมอ่อนในหลายพื้นที่ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวประชาชนจะเริ่มกลับมาจากวันหยุดยาว อาจส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองสะสมสูงขึ้นได้ 

“เพื่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ขอความร่วมมืองดการเผาในที่โล่ง ใช้รถเท่าที่จำเป็น เฝ้าระวังรักษาสุขภาพอนามัย และตรวจสอบคุณภาพอากาศจาก Air4Thai ก่อนออกจากบ้าน หากท่านอยู่บริเวณพื้นที่มีปริมาณ PM2.5 สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือ พื้นที่สีส้ม ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง และหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์”

ผู้อำนวยการ ศกพ. ยังขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK พร้อมทั้งตรวจสอบสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage “ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ” (ศกพ.) ได้

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active