พบผู้ป่วย ‘ตราด – จันทบุรี’ เชื่อมโยง 3 บ่อน

สธ. แถลง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.ตราด พ่อไปบ่อน แล้วนำเชื้อกลับบ้าน แพร่ให้แม่-ลูก ‘กทม.’ 43 คน ติดจากสถานบันเทิงและร้านอาหาร

วันนี้ (31 ธ.ค. 2563) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดข้อมูลจำนวนผู้ป่วยที่พบเชื่อมโยงกับสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน (บ่อน) ระบุว่า เริ่มพบผู้ป่วยในกรณีนี้ครั้งแรกที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา เป็นหญิงอายุ 55 ปี โดยจากการสอบสวนโรคพบว่าได้เข้าไปในบ่อนก่อนที่จะมีอาการป่วย

หลังจากพบผู้ป่วยรายแรกดังกล่าว จึงเริ่มทำการสอบสวนโรคหาผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับบ่อนรายอื่น ๆ ใน จ.ระยอง ตั้งแต่วันที่ 12-30 ธ.ค. โดยวันที่พบผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับสถานที่ลักลอบเล่นการพนันมากที่สุดคือวันที่ 23 ธ.ค. และเริ่มพบน้อยลงในวันถัดมา

ขณะเดียวกัน พบว่ามีผู้ป่วยใน จ.ตราด และ จ.จันทบุรี ที่เชื่อมโยงกับผู้ป่วยที่พบจากบ่อนหลายแห่ง ทั้งบ่อนที่ อ.เมือง จ.ระยอง, บ่อนที่ ต.แสนกุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด และบ่อนที่เนินสูง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

“กรณีที่ จ.ตราด มีรายงานพบผู้ป่วย 3 คน ทั้งหมดเป็น พ่อ แม่ ลูก ครอบครัวเดียวกัน โดยพ่อมีประวัติเข้าบ่อน แล้วนำเชื้อมาแพร่ให้คนที่บ้าน”

ทั้งนี้ ศบค. รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อใน จ.ตราด ล่าสุด (30 ธ.ค.) พบ 1 คน และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 คน ส่วน จ.จันทบุรี พบ 10 คน และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 5 คน

กรมควบคุมโรคจึงขอให้ผู้ที่เคยไปบ่อน ทั้งในท้องที่ จ.ระยอง, จ.ชลบุรี, จ.ตราด และ จ.จันทบุรี ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ให้สังเกตอาการตนเองที่บ้าน 14 วัน หากมี ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้สวมหน้ากากอนามัย ใช้รถส่วนตัวไปรับการตรวจที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง แต่ถ้าไม่มีอาการ ก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

ส่วนกรณีการแพร่เชื้อจากสถานบันเทิงและร้านอาหารในกรุงเทพฯ จากการสอบสวนโรคในรายละเอียด ทำให้ทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องจาก จ.นนทบุรี และ จ.นครปฐม ติดเชื้อจากสถานบันเทิงและร้านอาหารดังกล่าว โดยตัวเลขที่พบล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 ธ.ค.) เพิ่มขึ้นเป็น 43 คน จากที่พบ 33 คนเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.

เมื่อตรวจสอบสถานที่พบปัจจัยที่ทำให้เป็นความเสี่ยงคือ ภายในอาคารสถานบันเทิงคาราโอเกะเป็นลักษณะปิดทึบ กิจกรรมรวมกลุ่มในสถานบันเทิงก็มีความหนาแน่นไม่เว้นระยะห่าง พื้นที่ชุมชนโดยรอบแออัดเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ และที่สำคัญคือนักร้องในสถานบันเทิงมีการเวียนไปรับงานที่สถานบันเทิงแห่งอื่น

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 194 คน แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 172 คน การติดเชื้อในแรงงานข้ามชาติ (การคัดกรองเชิงรุก) 9 คน และผู้ติดเชื้อจากสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 13 คน ส่วนจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 51 จังหวัด โดยจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อล่าสุด คือ มหาสารคาม หนองคาย และกาญจนบุรี ส่วนจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด 5 อันดับแรก คือ สมุทรสาคร 1,634 คน, ระยอง 202 คน, ชลบุรี 145 คน, กรุงเทพ 125 คน และนนทบุรี และ นครปฐม พบผู้ป่วยเท่ากันคือ 58 คน

Author

Alternative Text
AUTHOR

เล็ก | เพ็ญพรรณ อินทปันตี

อดีตนักกิจกรรม รักการอ่าน งานเขียน ว่ายน้ำ และเล่นกับแมว