“ขอให้มาตัวเปล่า” คำสั่งเสีย ‘หมอมงคล’ ถึงผู้ร่วมไว้อาลัย

มะเร็งคร่าชีวิต นพ.มงคล ณ สงขลา อดีต รมว. และปลัด สธ. บุคคลสำคัญปฏิรูประบบสาธารณสุขไทย คนเบื้องหลังสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข เสียชีวิตในวัย 79 ปี เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 11 ธ.ค. 2563 หลังเข้ารักษาตัวอย่างต่อเนื่อง จากโรคมะเร็งระยะ 3 บริเวณไตข้างซ้าย

เบื้องต้นจะมีงานสวดพระอภิธรรม นพ.มงคล ณ วัดปริวาส พระราม 3 ในวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 18.30 น. และ พิธีฌาปนกิจ วันที่ 16 ธ.ค. เวลา 14.00 น. ณ เมรุวัดปริวาส

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา นพ.มงคล ได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก Mongkol Na Songkhla ความยาว 23.44 นาที เพื่อบอกเล่า ถ่ายทอดเรื่องราวการรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งที่ไต ซึ่งในช่วงท้าย นพ.มงคล ระบุว่า

“แม้แต่ในวันตาย ผมจะเอาศพส่งไปบริจาคที่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ซึ่งเป็นบ้านเก่าของผม เพราะผมเคยเรียน เคยนอนอยู่ที่นั่น ศพของผมจะได้ใช้ประโยชน์ให้กับนักศึกษาแพทย์ ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์น้อย เพราะโดนตัดไตไปแล้ว และร่างกายส่วนอื่น ๆ ก็ไม่ค่อยสมบูรณ์ แต่ก็ไม่เป็นไร ยังเอาไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง เสร็จแล้วไม่ต้องไปทำพิธีศพ ไม่ว่าสวด หรือเผา หลังจากเอาร่างกายไปมอบให้ศิริราชแล้ว ญาติ พี่น้อง เพื่อน จะเอาแค่รูป กลับมาที่วัดปริวาส พระราม 3 เอารูปไปวางเอาไว้ แล้วสวดหนึ่งคืน สวดรูป ไม่ได้สวดศพ ให้สมมุติว่ารูปคือศพ โดยสวดเพียง 1 คืนที่วัด จากนั้นวันรุ่งขึ้นให้ทำบุญ เลี้ยงพระ เสร็จแล้วก็เอารูปที่สวดไปเผา ไม่ต้องเผาในเตา ให้แกะกรอบรูปออกมาแล้วเผารูปริมแม่น้ำ ปล่อยให้ขี้เถ้าลอยไปกับน้ำ แล้วญาติพี่น้องทุกคนก็กลับ จบสิ้น”

นพ.มงคล ยังเน้นย้ำด้วยว่า “ผมเป็นห่วงมาก คือ การทำบุญ ทุกหนทุกแห่งเวลาทำบุญ ก็จะเอาพวงหรีดไป ผมเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ไม่อยากให้เอาพวงหรีดไปให้เป็นมลภาวะ ท่านไม่ต้องเอาอะไรไปเลย ให้ไปตัวเปล่า ๆ ไปทำบุญร่วมกัน พวงหรีด ดอกไม้ไม่ต้องเอา เอาแค่ใจไป ถ้าท่านอยากจะทำบุญให้ผม สามารถทำบุญที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องทำให้กับเจ้าภาพ เจ้าภาพจะไม่รับเงิน แต่ขอให้ท่านเอาเงินใส่ซอง หรือเอาเงินส่งเข้าบัญชีโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลเล็ก โรงพยาบาลใหญ่ทั่วประเทศ นั่นคือท่านได้ทำบุญร่วมกันแล้ว นี่คือสิ่งที่จะขอร้อง ผมขอขอบคุณทุก ๆ คนที่ช่วยกันทำบุญในครั้งนี้ ขอขอบคุณอย่างสูงครับ”

สำหรับ นพ.มงคล เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ในช่วงรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ หลังจากเป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุข, เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และอธิบดีกรมการแพทย์ ผลงานที่โดดเด่นของ นพ.มงคล ในช่วงดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข คือ การต่อสู้เรื่องสิทธิบัตรยา หรือ ซีแอล และการยกเลิกโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เปลี่ยนเป็นรักษาฟรีทุกโรค และให้คนไทยห่างไกลจากโรค

Author

Alternative Text
AUTHOR

จั๊ม | พงศ์เมธ ล่องเซ่ง

นักข่าวไม่จำกัดสาย จัดให้ได้ทุกประเด็น เชียร์แมนยู มีลูกเล็กชื่อคีน แต่ไม่เคยวีนใคร