ส่อง 3 วัคซีน ฉีดเด็กไทย

ปัจจุบันมี 3 วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับการอนุมัติและเริ่มฉีดให้กับเด็กไทยอายุ 12-17 ปี ไปบ้างแล้ว ได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์ วัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA และ วัคซีนซิโนฟาร์ม ชนิดเชื้อตาย 

เริ่มจาก วัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งผ่านการรับรองจาก อย. ไทย ให้ใช้ในเด็กอายุ 12 – 17 ปีได้ เป็นยี่ห้อแรก โดยรัฐจัดสรรฉีดแก่นักเรียน 4.5 ล้านคน จะเริ่มฉีดตามความสมัครใจ ตั้งแต่ 4 ตุลาคม นี้ เพื่อให้ทันการเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน

ส่วน วัคซีนโมเดอร์นา เป็นอีกยี่ห้อที่ อย. อนุมัติให้ฉีดในเด็กอายุ 12 – 17 ปี โดยพบว่าโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งเริ่มเปิดให้ผู้ปกครอง จองวัคซีน 2 โดส ราคา 3,300 บาท รวมค่าบริการฉีดวัคซีนแล้ว และคาดว่าจะสามารถนำมาฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้จองได้ราวไตรมาสที่ 1-2 ปี 2565

ทั้งวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์นา เป็นวัคซีนชนิด mRNA จึงพบผลข้างเคียงคล้ายกัน ผศ. นพ.สิระ นันทพิศาล  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทางคลินิก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า จากการศึกษาของวัคซีน mRNA พบว่า เด็กอายุ 12-17 ปี มีอาการปวดบวมแดงบริเวณที่ฉีด เกินครึ่ง มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวหลังฉีด ประมาณ​ 1-3 วัน 

เมื่อมีการนำไปฉีดจริงวงกว้างจำนวน 1 ล้านคน ก็มักจะพบอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ที่สหรัฐอเมริกาฉีดให้เด็กไปแล้ว 5 ล้านเข็ม พบมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 116 คน ส่วนในไทย ฉีดเด็กแล้ว 3 แสนคน พบ 1 รายที่พบกล้ามเนื้อหัวใจ

สังเกตอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังฉีดวัคซีน mRNA

  • เจ็บหน้าอก
  • หายใจหอบ
  • เหนื่อยง่าย
  • อ่อนเพลีย
  • ใจสั่น

ทั้งนี้พบได้ใน 7-30 วันหลังฉีดวัคซีน ส่วนมากเป็นเพศชาย (12-17 ปี) มากกว่าเพศหญิง และผู้ป่วยหายเป็นปกติได้เกือบทั้งหมด

ขณะที่เมื่อเทียบกับอัตราการเกิด อาการอักเสบหลายระบบในเด็ก หรือ Mis-C กุมารแพทย์ไทย พบจำนวนกว่า 100 เคสจากเด็กที่ติดโควิด-19 ราว 150,000 คนนั่นหมายความว่า จะพบเด็กที่มีอาการ  MIS-C หลังติดเชื้อ 1 คน ต่อ 1,500 คน 

สำหรับ วัคซีนซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ วิจัยผ่านโครงการ “VACC 2 School” กับนักเรียน 108,319 คน จาก 132 โรงเรียน แม้ อย. ยังไม่อนุมัติใช้ซิโนฟาร์มในเด็ก โดยยังรอให้บริษัทส่งผลศึกษาระยะ 3 เพิ่มเติม 

ซิโนฟาร์ม เริ่มทำวิจัยระยะ 1-2 จำนวนเด็กอายุ 3-17 ปีจำนวน 720  คน รศ. พญ.อัจฉรา ตั้งสถาพรพงษ์ กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่า ข้อมูลความปลอดภัยไม่มีความน่าเป็นห่วง แต่เรื่องการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ถ้าเป็น mRNA ภูมิก็ขึ้นได้สูงแล้วประสิทธิภาพดีกว่า แต่มีข้อกังวลผลข้างเคียง

“วัคซีนเชื้อตาย ข้อดีคือ อาการข้างเคียงน้อยกว่า ความปลออดภัยมากกว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เหมือนวัคซีน mRNA  แต่ภูมิคุ้มกันจะขึ้นน้อยกว่าหลายเท่า คงจะต้องไปดูเรื่องประสิทธิภาพ”

รศ. พญ.อัจฉรา ตั้งสถาพรพงษ์

อย่างไรก็ดี ผลข้างเคียงจากวัคซีนเมื่อเทียบกันกับการติดเชื้อโควิด-19 มีเยอะกว่ามาก ประโยชน์ของวัคซีนย่อมมีมากกว่าไม่ฉีดวัคซีน 

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุข ThaiPBS

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

กษิพัฒน์ ลัดดามณีโรจน์

ผู้รู้ | ผู้ตื่น | ผู้แก้งาน ...กราบบบส์