“วัคซีนผู้สูงอายุ” อยากฉีด แต่ถูกเลื่อน ทำไงต่อ?

“เลื่อนฉีด” เพราะ “วัคซีนไม่พอ” อาจยังพอเข้าใจได้ ว่าอยู่ที่ปัญหาการจัดสรรวัคซีน…

แต่ที่เลื่อนแล้วยังสื่อสารกับประชาชนไม่ชัดเจน น่าห่วงมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายแรกที่ต้องได้ฉีดก่อนอย่าง “ผู้สูงอายุ” และ “ผู้มีโรคประจำตัว” จนถึงตอนนี้หลายคนอาจยังสับสน เพราะกว่าจะลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็ยากเย็นแสนเข็น ใจก็กลัวผลข้างเคียง พาลไม่เชื่อมั่นวัคซีนไปอีกกก

กว่าลูกหลานจะหว่านล้อมให้ตัดสินใจฉีดก็ไม่ง่ายเลย แล้วมาโดนเลื่อนฉีดแบบนี้อีกจะทำยังไง?

The Active รวบรวมช่องทางการเข้าถึงวัคซีนแบบที่นี่ที่เดียวจบ อย่างน้อยลูก ๆ หลาน ๆ คนในครอบครัวจะได้ทำความเข้าใจ เพื่อช่วยให้บุคคลอันเป็นที่รักได้เตรียมตัวสำหรับวัคซีนล็อตใหม่ที่น่าจะได้กลับมาเริ่มฉีดกันเร็ว ๆ นี้

กทม. ได้วัคซีนเพิ่มอีก 6 แสนโดส

“ผู้สูงอายุ” และ “กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง” ถ้าติดเชื้อแล้วเสี่ยงมากที่อาการจะรุนแรง นั่นทำให้ก่อนหน้านี้การจัดสรรวัคซีนพุ่งเป้าไปที่คนกลุ่มนี้ให้ได้ฉีดก่อนคิวแรก ๆ โดยตั้งเป้าไว้ว่า ภายใน 2 เดือน คือ มิถุนายน และ กรกฎาคม ต้องฉีดให้ได้ 16 ล้านคน แต่สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เกิดคลัสเตอร์การระบาดหนักหลายจุด และ ปัญหาวัคซีนไม่พอ ที่ผ่านมากลุ่มผู้สูงอายุจึงได้รับการฉีดวัคซีนเพียง 930,000 โดสเท่านั้น ดูแล้วยังไกลกับที่ตั้งเป้าไว้มาก

แต่หลังจากมีวัคซีนแอสตราเซเนกา เข้ามาเติม เมื่อ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา 600,000 โดส กรุงเทพมหานคร ก็ประกาศแล้วว่า จะเริ่มให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” ที่ถูกเลื่อนคิว และผู้ที่มีคิวอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง ทยอยมาฉีดกันก่อน

ประเมินว่ามีอย่างน้อย ๆ 300,000 คน ซึ่ง กทม. กันวัคซีนไว้ให้ประมาณ 25,000 ขวด สำหรับคนที่เคยได้รับคิวฉีดในวันที่ 14 – 30 มิถุนายนนี้ โดยจะฉีดที่โรงพยาบาล 100 กว่าแห่ง และจะจัดสรรวัคซีนไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน 25 หน่วยใน กทม. อีก 10,000 ขวด หรือ ประมาณ 100,000 – 120,000 โดส ที่จะกระจายให้กับประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียน

ติดตามคิวที่ถูกเลื่อนได้ผ่านช่องทางไหนบ้าง ?

สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ ผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน หมอพร้อม สามารถติดต่อโรงพยาบาลที่ได้รับคิวฉีด เพื่อยืนยันการจอง และรับวันนัดหมายใหม่ หรือสอบถามไปยัง Call Center 0-2792-2333 รวมถึง Google Forms จองคิวฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ

ใครที่ลงทะเบียนผ่าน “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย” ก็ให้ติดตามข้อมูลผ่านทางแอปฯ ได้เลย หรือจะทางเพจ ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย Safe Bangkok และเพจ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ เพื่อเข้ารับการฉีดที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลทั้ง 25 แห่ง

ส่วนคนที่ตกหล่นจาก “หมอพร้อม” รอบนี้ก็สามารถติดต่อ หรือ Wall In ไปได้เลยที่โรงพยาบาล โดยติดตามรายละเอียดผ่านเพจ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่า โรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 11 แห่ง เปิดรับจองวัคซีนแล้ว ประกอบด้วย รพ.กลาง, รพ.ตากสิน, รพ.เจริญกรุงประชารักษ์, รพ.ลาดกระบังฯ, รพ.ราชพิพัฒน์, รพ.เวชการุณย์รัศมิ์, รพ.คลองสามวา, รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน, รพ.บางนากรุงเทพมหานคร, รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร อุทิศ และ รพ.สิรินธร

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม, ตำรวจ, มหาวิทยาลัย และเอกชน ก็เปิดรับจองวัคซีนแล้วเช่นกัน โดยแสดงความจำนงค์รับวัคซีน แล้วก็รอโรงพยาบาลนัดหมายต่อไป

ต่างจังหวัด เช็กผ่านเว็บไซต์ และ อสม.

ขณะที่ต่างจังหวัด ทั้งที่จองผ่าน “หมอพร้อม” ให้ติดต่อกับ อสม. และ โรงพยาบาลที่จองฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่จองผ่าน “App หรือ QRcode ระบบของแต่ละจังหวัด” ก็รอข้อมูลการยืนยันจากช่องทางที่ลงทะเบียน หรือจะเข้าไปเช็กข้อมูลสถานะฉีดวัคซีนด้วยเลขประจำตัว 13 หลัก ผ่านช่องทางของกระทรวงมหาดไทยที่  https://webapp.bora.dopa.go.th/mophapp/

Author

Alternative Text
AUTHOR

พงศ์เมธ ล่องเซ่ง

นักข่าวไม่จำกัดสาย จัดให้ได้ทุกประเด็น

Alternative Text
GRAPHIC DESIGNER

กษิพัฒน์ ลัดดามณีโรจน์

ผู้รู้ | ผู้ตื่น | ผู้แก้งาน ...กราบบบส์