‘พีเน็ต’ จับตา “ทหารเกณฑ์” ใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ ย่านเกียกกาย

ตั้งข้อสังเกตเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเสียสิทธิ เลือก ส.ก. โดยภาพรวมพบ เอื้ออาสาสมัครจับตาเลือกตั้งมากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อน ๆ ขณะที่ช่วงเช้าพบผู้ทำลายบัตรเลือกตั้ง 3 คน 

วันนี้ (22 พ.ค. 2565) สมศรี หาญอนันทสุข อาสาสมัครมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (P-NET) ลงพื้นที่หน่วยเลือกตั้งที่ 42 ถนนนครไชยศรี ถนนทหาร ข้างรัฐสภา จับตาดูการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของกลุ่มนายทหารและทหารเกณฑ์ ที่อยู่บริเวณย่านเกียกกาย โดยเปิดเผยว่าได้มีการสัมภาษณ์ทหารเกณฑ์จำนวนหนึ่ง ว่าได้รับการบังคับจากผู้บังคับบัญชาในการใช้สิทธิเลือกตั้งเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหรือไม่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า ผู้บังคับบัญชาให้อิสระในการเลือก ไม่มีการบังคับแต่อย่างใด ส่วนใหญ่รับข่าวสารผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นหลัก และพิจารณาตัวผู้สมัครจากนโยบาย 

เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ

ขณะเดียวกันพบว่ากล่องหย่อนบัตรลงคะแนน เปลี่ยนจากกล่องที่มีลักษณะโปร่งใสเป็นกล่องสีขุ่น แต่ก็ไม่ติดปัญหา เพราะมีการล็อกอย่างแน่นหนาทั้ง 4 ด้าน นอกจากนี้ ทุกหน่วยเลือกตั้งยังมีการแบ่งพื้นที่ลงคะแนพิเศษ ไว้สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่คณะกรรมการเลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งบอกว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อมาใช้สิทธิ

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในรอบ 9 ปีทำให้ตลอดครึ่งวันเช้ามีผู้มาใช้สิทธิจำนวนมากเกินความคาดหมาย สะท้อนถึงความตื่นตัวของประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งก็อำนวยความสะดวกให้กับเครือข่ายอาสาสมัครที่จับตาการทุจริตการเลือกตั้งต่าง ๆ ให้เข้าพื้นที่และถ่ายรูปได้โดยไม่มีการตักเตือนหรือห้ามเหมือนกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

สมศรี ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า กรรมการหน่วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคนที่ปฏิบัติหน้าที่จะไม่สามารถเลือกตั้ง ส.ก. ได้ เลือกได้แต่ผู้ว่าฯ กทม. เท่านั้น เพราะถ้าเลือก ส.ก. ต้องกลับไปเลือกในเขตที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน ซึ่งอยู่ไกล จึงไม่ต้องการทิ้งหน้าที่ ไป – กลับ ให้เสียเวลา เหตุเพราะเบอร์ของ ส.ก. แต่ละเขต ไม่ใช่เบอร์เดียวกัน เท่ากับว่าตัวเองเสียสิทธิในการเลือก ส.ก. และจะเป็นผลให้คะแนนของผู้มาเลือกตั้ง ส.ก. น้อยกว่าคะแนนผู้ว่าฯ กทม.

ข้อเสนอคือกรรมการหน่วยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ควรจะเลือกเจ้าหน้าที่ที่พำนักอยู่ตามทะเบียนบ้าน ไม่ควรเลือกคนนอกเขต มาช่วยงาน

ทหารเกณฑ์

กทม. พบผู้ทำลายบัตรเลือกตั้ง 3 ราย

ขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร แถลงสถานการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระหว่างเวลา 08.00 – 10.00 น. สถานการณ์ในช่วงเช้าวันนี้ส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงบางเขตที่เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติดังนี้ 

เหตุการณ์ที่ 1 เวลา 08.15 น. สำนักงานเขตสวนหลวง รายงานว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 25 แขวงอ่อนนุช พบผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้มาแสดงตนขอใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยได้ทำการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ก. แต่ได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำที่เลือกตั้งนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพระโขนงเรียบร้อยแล้ว

เหตุการณ์ที่ 2 เวลา 09.40 น. สำนักงานเขตคลองเตย รายงานว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 74 แขวงคลองเตย พบผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ได้มาแสดงตนขอใช้สิทธิเลือกตั้งเมื่อได้รับบัตรเลือกตั้งแล้ว ได้ทำการขยำบัตรเลือกตั้งบัตรเลือกตั้ง ส.ก. และผู้ว่าฯ กทม. และทิ้งลงพื้น ซึ่งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำที่เลือกตั้งนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลท่าเรือเรียบร้อยแล้ว 

และเหตุการณ์ที่ 3 เวลา 10.00 น. สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ รายงานว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 7 แขวงตลาดน้อย พบผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ได้มาแสดงตนขอใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยผู้มีสิทธิได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเฉพาะผู้ว่าฯ กทม. และได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้ง ส.ก. โดยให้เหตุผลว่าไม่รู้จะเลือกใครและกลัวบุคคลอื่นจะนำบัตรเลือกตั้งไปใช้ ซึ่งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้แจ้งเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัยประจำที่เลือกตั้งนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2 เรียบร้อยแล้ว

สำหรับสถานการณ์ฝนในช่วงเช้า มีฝนตกปริมาณเล็กน้อยในพื้นที่สำนักงานเขตต่าง ๆ ประกอบด้วย เขตสัมพันธวงศ์ เขตวัฒนา เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตพระโขนง เขตสวนหลวง เขตวังทองหลาง เขตบางนา เขตธนบุรีเขตบางแค เขตจอมทอง เขตคลองเตย เขตภาษีเจริญ และเขตหนองแขม ส่วนสำนักงานเขตที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือและกรุงธนใต้มีฝนตกเป็นส่วนใหญ่

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

อดีตนักศึกษา​ฝึกงานไทยพีบีเอส​ เรียนหนังสือและทำข่าวสิ่งแวดล้อม​-เศรษฐกิจ​ ที่เครือเนชั่น​ ปัจจุบัน​กลับมาทำข่าวนโยบาย​สาธารณะ​ที่ไทยพีบีเอส