หมอห่วง​ ‘ช่างแต่งหน้า’ กลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19

แนะ สวมหน้ากากตลอดเวลา แยกอุปกรณ์เครื่องใช้รายบุคคล​ หลังพบติดเชื้อในองค์กรเพิ่ม ย้ำโหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” พร้อมเข้มมาตรการส่วนบุคคลป้องกันเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 22​ ม.ค.​ 2564​ ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 309 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 297 คน​ ติดเชื้อจากต่างประเทศ 12 คน ส่วนการระบาดระลอกใหม่ (15 ธ.ค. 2563 – 22 ม.ค. 2564) มีผู้ติดเชื้อสะสม 8,867 คน​ หายป่วย 6,284 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 2,572 คนมีผู้ป่วยอาการหนักใส่ท่อช่วยหายใจ 10 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 11 คน

นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยในภาพรวมมีแนวโน้มระดับคงตัว ผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่พบจากการลงพื้นที่ค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชนและสถานประกอบการ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้เร่งกำกับ ติดตาม เข้มการค้นหาคัดกรองเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักแสดง นักข่าว มีข้อกังวลว่าเป็นผู้เสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ เครื่องมือที่จะช่วยป้องกันได้ดีที่สุดคือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่จะช่วยประเมินความเสี่ยงในแต่ละบุคคลว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ เพื่อประโยชน์ในการสอบสวน ป้องกัน ควบคุมโรค ที่สำคัญคือ ทุกคนเข้มมาตรการป้องกันตนเอง เว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และเมื่อกลับจากสถานที่ปฏิบัติงาน ควรทำความสะอาดร่างกาย เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรค แพร่ไปสู่บุคคลในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ กลุ่มช่างแต่งหน้าประจำสถานีโทรทัศน์ กองถ่าย ซึ่งปฏิบัติงานใกล้ชิดกับผู้อื่นเป็นจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา หากเป็นไปได้ จัดพื้นที่ทำงานให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นล้างมือแยกชุดอุปกรณ์แต่งหน้า เนื่องจากเคยพบการระบาดของโรคตาแดงจากการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน แนะทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน ทั้งนี้ หากพบผู้ติดเชื้อ 1 คน ที่ไม่ระมัดระวังตนเอง สามารถทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้อย่างทวีคูณ ดังนั้น หากเราเข้มมาตรการป้องกันตนเอง จะช่วยให้ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างมหาศาล

“หลายท่านคงมีข้อกังวล ว่าหากใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องทำอย่างไร ขอแนะนำว่าหากใกล้ชิดกันมาก ๆ พูดคุยโดยไม่สวมหน้ากาก อยู่ในสถานที่ปิดนานเกิน 15 นาที ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ควรต้องเข้ารับการตรวจเชื้ออย่างน้อย 2 ครั้ง แม้ผลตรวจครั้งแรกจะเป็นลบ ยังคงต้องป้องกันตนเอง แยกกักตัว สังเกตอาการ และกักตัวให้ครบ 14 วัน เพราะเชื้อโควิด-19 มีระยะฟักตัว 2 วัน – 2 สัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ”

Author

Alternative Text
AUTHOR

วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

อดีตนักศึกษา​ฝึกงานไทยพีบีเอส​ เรียนหนังสือและทำข่าวสิ่งแวดล้อม​-เศรษฐกิจ​ ที่เครือเนชั่น​ ปัจจุบัน​กลับมาทำข่าวนโยบาย​สาธารณะ​ที่ไทยพีบีเอส