มท. สั่งด่วน คุมเข้มโควิด-19 ชายแดนเมียนมา

หลังระบาดระลอก 2 ที่รัฐยะไข่ พบผู้ติดเชื้อ 580 คน ด้านหมอ รพ.แม่สอด กังวล เหตุยังพบการข้ามพรมแดนไทย-เมียนมา เสนอปิดด่านชั่วคราว

วันนี้ (28 ส.ค. 2563) ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทยสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งนายอำเภอให้เน้นย้ำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านของพื้นที่ที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน หรือมีช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ ให้ระมัดระวัง ป้องกัน การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

และเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จากการระบาดระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. จำนวน 580 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ เมืองซิตตเว ซึ่งเป็นเมืองเอก จนทำให้มีการล็อกดาวน์เมืองซิตตเวอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ได้เน้นย้ำและสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนด้านเมียนมา จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง และราชบุรี ให้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการเพิ่มเติม ดังนี้

  1. การเดินทางเข้ามาในประเทศผ่านช่องทางการเข้าออก ด่าน จุดผ่านแดน หรือจุดผ่อนปรนในพื้นที่รับผิดชอบ ให้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติของการป้องกันโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรฯ ตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด
  2. บูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ชายแดนเพื่อเพิ่มความเข้มงวด เฝ้าระวัง ป้องกันการเดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดน ซึ่งหากพบกรณีดังกล่าว ให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องและมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเข้มงวด

หมอชายแดน ห่วง เชื้อข้ามพรมแดน

ด้าน พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลแม่สอดจังหวัดตาก เผยแพร่ข้อความในเพจ “เรื่องเล่าหมอชายแดน” เมื่อช่วงดึกวานนี้ (27 ส.ค.) ระบุว่า ขณะนี้เมียนมากำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น เพิ่มมากกว่าร้อยรายภายในสองวัน แต่สิ่งที่พบ คือ ยังมีชาวเมียนมาลอบข้ามเข้ามายังประเทศไทย และทุกวันยังมีคนป่วยข้ามมา ทั้งพูดความจริงและไม่จริง ตรวจ PCR ทุกวัน แต่โชคดีที่ยังไม่เจอผลบวก

นอกจากนี้ ยังระบุอีกว่า มีคนไทยบางกลุ่มข้ามไปฝั่งเมียนมาได้อิสระ ที่นอกจากจะเสี่ยงในการรับเชื้อแล้ว คนกลุ่มนี้อาจนำโรคสำคัญเข้ามายังประเทศไทย นั่นหมายความว่า อำเภอแม่สอดอยู่ในภาวะเสี่ยงอันดับหนึ่ง พร้อมเสนอให้มีการปิดด่านพรมแดนชั่วคราว และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ให้ใส่หน้ากาก ล้างมือ งดรวมตัวในพื้นที่ชุมชนหรือพื้นที่แออัดโดยไม่จำเป็น รวมถึงงดใกล้ชิดกับประชากรกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่เดินทางมาจากฝั่งเมียนมา

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active