โควิด-19 ไม่สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ไทยรับผู้ป่วยได้มากสุด 500 คน/วัน

แพทย์เผยงานวิจัยต่างประเทศ พบ โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันผู้ติดเชื้อน้อยนิด ‘กรมการแพทย์’ เตรียม 20,000 เตียง รับระบาดรอบ 2

วันนี้ (22 ก.ค. 2563) ‘ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา’ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เปิดเผยในเวที Virtual Policy Forum: เตรียมพร้อมอย่างไรกับการระบาดรอบที่สอง ของ COVID-19 ว่า ล่าสุดมีงานวิจัยที่เพิ่งศึกษาเบื้องต้นถึงการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หากประชากรจำนวนมากติดเชื้อ ซึ่งพบว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันของผู้คนให้เพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิดและยังสามารถกลับมาติดเชื้อซ้ำได้ กรณีนี้ สอดคล้องกับการแพร่ระบาดในประเทศสิงคโปร์ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่ยังไม่เห็นแนวโน้มการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่

ขณะที่ ‘นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์’ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าจากการคาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ คาดว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมจะมีผู้ติดเชื้อถึง 7,000 คน แต่สถานการณ์จริง มีผู้ติดเชื้อเพียงครึ่งหนึ่งจากที่คาดการณ์ไว้ โรคโควิด-19 จึงฉีกทุกทฤษฎีไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้แน่นอน

เมื่อดูที่ทรัพยากรที่กรมการแพทย์ได้เตรียมไว้เพื่อรองรับการระบาดรอบ 2 พบว่า มีทั้งจำนวนเตียงผู้ป่วยมากถึง 20,000 เตียง ห้อง ICU และห้องความดันลบสำหรับผู้ติดเชื้อกว่า 1,000 คน คำนวณแล้วจะสามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้อย่างมากที่สุด 500 คนต่อวัน

การคาดการณ์ในอนาคตต่อมาหลังเปิดรับชาวต่างชาติ หากมีผู้ติดเชื้อหลุดออกจากการกักกันมากที่สุด 50 คน จะทำให้เกิดการระบาด มีผู้ติดเชื้อสะสม 7,000 คน ในอีก 15 เดือนต่อมา

ด้าน ‘นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์’ ที่ปรึกษา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คนไทยยังไม่พร้อมรับการระบาดรอบ 2 จากความกลัวและความกังวลในระดับภูมิภาคจะต้องมีการจัดการเรื่องนี้ เช่น มีการสรุปทรัพยากรทางการแพทย์ที่จะรองรับผู้ติดเชื้อเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งการมอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานกรรมการโรคติดต่อโดยไม่มีนักวิชาการสนับสนุนกลาย เป็นช่องโหว่ในการตัดสินใจที่เกินความจำเป็น เช่น กรณีระยอง ที่มีการปิดโรงเรียนไปนับร้อยแห่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูสถิติการแพร่กระจายเชื้อพบว่าสมาชิกครอบครัวที่อยู่กับผู้ติดเชื้อตลอด 24 ชั่วโมง มีโอกาสติดเชื้อเพียง 10% ในขณะที่ถ้าผู้ติดเชื้ออยู่ในที่ทำงาน ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อต่ำอยู่เพียงแค่ 2-3 % แต่หากผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานที่แออัด เช่น ผับและบาร์ การแพร่กระจายเชื้อจะเป็นลักษณะ 1 คนต่อ 5-6 คน เพราะฉะนั้นหากจะดูว่า การแพร่กระจายเชื้อ จะมีความเสี่ยงมากแค่ไหน ก็อยู่ที่สถานที่ที่ผู้ติดเชื้อเข้าไปอยู่ด้วย

ดูเพิ่ม

เปิด 8 แนวโน้ม ผลกระทบ และการเตรียมรับมือ การระบาดรอบที่สองของ COVID-19 

‘ศ.นพ.อุดม’ ชี้ระบาดโควิด-19 เป็น 0 ตลอดไม่ได้ แต่ต้องควบคุม-ลดอัตราเสียชีวิต 

ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการเสวนา Virtual Policy Forumฯ

Author

Alternative Text
นักเขียน

ทัศน์​ | วชิร​วิทย์​ เลิศบำรุงชัย

อดีตนักศึกษา​ฝึกงานไทยพีบีเอส​ เรียนหนังสือและทำข่าวสิ่งแวดล้อม​-เศรษฐกิจ​ ที่เครือเนชั่น​ ปัจจุบัน​กลับมาทำข่าวนโยบาย​สาธารณะ​ที่ไทยพีบีเอส